Mulan: Mushu đã xuất hiện trong bản live-action như thế nào?

Từ khi phiên bản liva-action của Mulan khởi động, khán giả đã rất kì vọng về sự xuất hiện của nhân vật Mushu - bạn đồng hành của Mulan. Tuy nhiên sau đó, những người hâm mộ không khỏi thất vọng khi nghe tin nhân vật này sẽ bị loại bỏ trong bản live-action do Lưu Diệc Phi đóng chính. Song nếu thật sự muốn mang chú rồng này lên màn ảnh năm 2020 cũng không phải không có cách.

Cảnh báo: Bài viết tiết lộ nội dung phim, cần cân nhắc khi xem.

Mulan: Mushu đã xuất hiện trong bản live-action như thế nào?

Từ khi dự án live-action về Mulan thông báo nhân vật Mushu sẽ vắng mặt, người hâm mộ đã không khỏi bất ngờ. Một phần lý do là vì rất nhiều người yêu thích nhân vật này, mặt khác họ yêu thích những gì Eddie Murphy đã mang lại cho nhân vật trong bản gốc, tạo thêm sự hấp dẫn và nhẹ nhàng cho cuộc hành trình của Mulan.

Mulan: Mushu đã xuất hiện trong bản live-action như thế nào? 2

Trên thực tế, Mushu đã trở thành bạn đồng hành của Mulan và đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra tiếng cười cho câu chuyện ở những phân đoạn căng thẳng. Hơn thế nữa, ngay chính bản thân nhân vật này cũng mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa ở bản hoạt hình. Song có lẽ khi dự án live-action khởi động, người ta đã không có được một giải pháp vẹn toàn để đưa Mushu lên màn ảnh cùng Mulan.

Mulan: Mushu đã xuất hiện trong bản live-action như thế nào? 3

Đạo diễn Niki Caro đã cho rằng việc đưa Mushu vào bản live-action sẽ khiến nhân vật thoát ly khổi mạch truyện mà cô đang xây dựng, thậm chí khiến nhân vật xa rời với hiện thực câu chuyện mà cô đang xây dựng. Nói cách khác, Caro chủ đích muốn nhân vật của Lưu Diệc Phi xây dựng tình bạn, sự đoàn kết với những người cùng sát vai chiến đấu với cô, hơn là một con rồng trong truyền thuyết như bản gốc. 

Mulan: Mushu đã xuất hiện trong bản live-action như thế nào? 4

Với việc vắng mặt "người dẫn đường" Mushu, Mulan phiên bản live-action được dẫn dắt bởi một loài linh vật khác cũng thuộc tứ linh trong quan niệm phương đông, nhưng chỉ mang ý nghĩa biểu tượng chứ không phải được nhân cách hoá như Mushu - đó là phượng hoàng. Trong văn hoá Trung Hoa, nếu dùng hình ảnh phượng hoàng gắn với nữ giới cũng là điều hợp lý khi mà loài rồng thường đi liền với vua, với đấng nam nhi.

Mulan: Mushu đã xuất hiện trong bản live-action như thế nào? 5

Hình ảnh phượng hoàng xuất hiện trên huy hiệu chiến đấu của cha Mulan như một linh hồn của gia đình. Ông đã nói với con gái rằng đó là đại diện cho lửa và sự tái sinh. Rõ ràng, chính hình ảnh biểu tượng này đã đưa đường dẫn lối cho Mulan trong suốt chuyến hành trình của cô, là một chiếc la bàn định hướng cả về mặt vật lý và tinh thần. Hơn thế nữa, phượng hoàng còn đại diện cho tổ tiên của cô, đóng vai trò của Mushu trong phiên bản gốc.

Vì vậy, chẳng lý do gì mà phượng hoàng không thể được đặt tên là Mushu. Để chiều lòng khán giả, ekip thậm chí đã biến nhân vật này thành một con rồng bởi họ cho rằng điều này là cần thiết đối với người hâm mộ Mulan. Việc thay đổi đương nhiên không tốn quá nhiều chi phí hay công sức đối với công nghệ CGI hiện tại, tuy nhiên khi thay đổi những hình ảnh mang tính biểu tượng của nguyên tác, bộ phim buộc phải đứng trước nhiều ý kiến trái chiều khi bộ phim hoạt hình đã tạo nên tiếng vang khá lớn.

Với cách này, Niki cho rằng có lẽ cô đã xử lý vẹn cả đôi đường, vừa đảm bảo tính hiện thực của bộ phim, vừa chiều lòng người hâm mộ.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang