Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh (Phần 2)

Đề cử Oscar 2021 chứng kiến sự “trỗi dậy” của phái đẹp đồng thời là nơi đánh dấu nhiều kỉ lục mới trong lịch sử ngành điện ảnh. 

Mới đây vào ngày 15.03 (theo giờ địa phương), Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 93 năm 2021 sau nhiều lần bị trì hoãn vì sự lây lan bùng phát của đại dịch COVID-19.

Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Phần 2

Theo đó, vợ chồng Priyanka Chopra Jonas Nick Jonas sẽ là những người xướng tên các tác phẩm nhận đề cử Oscar năm nay thông qua buổi phát sóng trực tiếp từ London (Anh).

Theo đó, Mank – bộ phim truyền hình đen trắng của Netflix kể về biên kịch Herman J. Mankiewicz của phim kinh điển Citizen Kane – dẫn đầu với 10 đề cử, bao gồm những hạng mục quan trọng như “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” cho David Fincher, “Nam diễn viên chính xuất sắc” cho Gary Oldman, “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” cho Amanda Seyfried…

Xếp vị trí thứ 2 với 6 đề cử lần lượt là các tác phẩm The Father, Judas and the Black Messiah, Minari, Nomadland, Sound of Metal và The Trial of the Chicago 7. Và Promising Young Woman của Emerald Fennell về thứ ba với 5 đề cử.

Đề cử giải thưởng quan trọng nhất - hạng mục “Phim hay nhất” gọi tên các bộ phim The Father, Judas and the Black Messiah, Mank, Minari, Nomadland, Promising Young Woman, Sound of Metal và The Trial of the Chicago 7.

Đề cử Oscar năm nay được đánh giá là có nhiều bước tiến mới, không chỉ đa dạng hơn về chủng tộc, mà còn chứng kiến sự “trỗi dậy” của phái đẹp đồng thời ghi nhận thêm nhiều kỉ lục mới. 

5. Maria Bakalova là ngôi sao Bulgaria đầu tiên được Oscar đánh giá cao với đề cử “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” với Borat Subsequent Moviefilm. Bộ phim hài gây tranh cãi này cũng có một đề cử nữa ở hạng mục “Kịch bản chuyển thể xuất sắc”.

Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Phần 2  2

6. Mùa giải Oscar năm nay ghi nhận 6 diễn viên da đen được đề cử, bao gồm Chadwick Boseman, Viola Davis (cùng với Ma Rainey’s Black Bottom), Andra Day (The United States v. Billie Holiday), Daniel Kaluuya, Lakeith Stanfield (cùng với Judas and the Black Messiah) và Leslie Odom Jr. (One Night in Miami). Đây là lần thứ 2 trong lịch sử, sau năm 2017, giải thưởng vốn do diễn viên da trắng “thống lĩnh” có nhiều cái tên da đen đến vậy. Trong đó, “Vua báo đen” Chadwick Boseman là diễn viên thứ 8 trong lịch sử được nhận đề cử Oscar sau khi qua đời.

Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Phần 2  3

7. Lần đầu tiên trong lịch sử có hai tài tử gốc Á cùng nhận đề cử “Nam diễn viên chính xuất sắc” trong một năm, là Riz Ahmed (Sound of Metal)Steven Yeun (Minari). Minh tinh gạo cội xứ Hàn Youn Yuh Jung lần đầu có cơ hội tranh tài tại Oscar hạng mục "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" với Minari. Bà cùng với Riz Ahmed và Steven Yeun giúp Oscar 2021 đi vào lịch sử khi lần thứ hai có ba diễn viên gốc Á cùng nhận đề cử trong một năm (sau năm 2013 với Ken Watanabe, Shohreh Aghdashloo và Ben Kingsley).

(Hết)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang