Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ

Là một phiên bản dài hơn so với bản chiếu rạp năm 2017, Justice League Snyder Cut đã tạo nên những câu chuyện cá nhân đầy ý nghĩa, phần nào khỏa lấp đi yếu tố "bình mới rượu cũ" khó lòng chối cãi

Hành trình hướng đến Zack Snyder's Justice League (Hoặc Justice League Snyder Cut) đã trải qua nhiều năm để đi đến hồi kết. Cộng đồng hâm mộ bắt đầu kêu gọi hashtag #ReleasetheSnyderCut sau màn ra mắt phiên bản chiếu rạp của Joss Whedon vào năm 2017, vốn được làm lại vì Snyder phải rời khỏi dự án do vấn đề gia đình. Sau bốn năm, những tầm nhìn của Snyder dành cho bộ phim siêu anh hùng này đã chính thức được hoàn thiện. Với độ dài 4 tiếng, người hâm mộ có thể sẽ khó mà ngồi xem một cách xuyên suốt với cách dẫn dắt tương đối chậm rãi, nỗ lực kể nhiều câu chuyện cá nhân khác nhau trước khi các siêu anh hùng - bao gồm Batman, Superman và Wonder Woman - hợp lực với nhau cho màn đối đầu cuối cùng chống lại những kẻ phản diện nguy hiểm. Mặc dù những câu chuyện cá nhân hết sức thú vị, đặc biệt là Cyborg, tổng thể bộ phim Justice League Snyder Cut lại tương đối rời rạc.

Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ

Sau các sự kiện trong Batman v Superman: Dawn of Justice và cái chết của Superman, Bruce Wayne/Batman bắt đầu tìm kiếm một nhóm những cá nhân có siêu sức mạnh để cùng với anh tạo nên một đội có đủ khả năng đối mặt với bất kì mối đe dọa nào mà Trái Đất sẽ phải đối mặt trong tương lai. Batman đã chiêu mộ thành công Aquaman với Barry Allen/The Flash, còn Wonder Woman tìm cách chiêu mộ Victor Stone/Cyborg thông qua việc chia sẻ sự thấu hiểu về mất mát và những nỗi đau. Justice League Snyder Cut đã làm rất tốt trong việc tập trung vào từng nhân vật trước khi tề tựu họ trong cuộc chiến ngăn cản Steppenwolf hợp nhất ba khối vuông Mother Box để tạo nên mối đe dọa lớn hơn cho Trái Đất. Trong số những câu chuyện đó, Cyborg là nhân vật nổi bật hơn cả. Anh đã có được một chương truyện siêu anh hùng hoàn chỉnh, trọn vẹn ý nghĩa và đầy cảm xúc. Anh trở thành một nhân vật được nhận diện đầy đủ hơn phần lớn những người khác.

Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ 2

Người hâm mộ sẽ được chứng kiến quá trình Victor Stone trở thành Cyborg, cách mà anh làm quen với sự thay đổi, cũng như điều đó đã thay đổi cuộc đời của anh như thế nào. Sự giận dữ và thất vọng của anh vô cùng dễ hiểu, sự chần chừ trong việc gia nhập Justice League càng dễ hiểu hơn nữa, và mối quan hệ xa cách giữa anh với cha của mình, Silas Stone được làm rõ. Vic có đủ thời gian để khám phá những cảm xúc của bản thân, để khi anh quyết định gia nhập Liên minh Công lý hoặc đối phó với hệ quả của việc trở thành Cyborg, người xem thật sự cảm thấy thỏa mãn. Phiên bản của Whedon đã gần như loại bỏ hoàn toàn tuyến truyện của anh, nhưng Cyborg là cốt lõi của Justice League Snyder Cut theo một cách gây được sự chú ý và đầy ý nghĩa. Ray Fisher đã mang đến nhiều sắc thái và cảm xúc cho vai diễn của mình, khiến người xem tin rằng bản thân anh và nhân vật đều xứng đáng có một bộ phim riêng.

Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ 3

Justice League Snyder Cut bao gồm rất nhiều tình tiết và khoảnh khắc phụ - Lois Lane và Martha Kent cảm thấy buồn bã trước cái chết của Superman; cơn giận của Aquaman với mẹ mình và sự chần chừ trong việc trở thành Hoàng đế Atlantis; Sự góp mặt của Martian Manhunter. Toàn bộ những chi tiết trên đều có nét hấp dẫn riêng, với một số phân đoạn về cơ bản mang ý nghĩa thiết lập các khía cạnh cho màn diễn độc lập của Aquaman (và Flash). Nhưng nhìn chung thì chúng không bổ sung thêm quá nhiều vào cốt truyện tổng thể của Justice League. Trong trường hợp của Lois, cô không có nhiều đất diễn ngoài việc tiếc thương Clark, vốn là một điều khá kì lạ và đáng tiếc, dựa trên tầm quan trọng mà các nhà làm phim dành cho cô trong một phân đoạn sau đó. Rất nhiều sự bổ sung đã làm giảm nhịp độ của phim, ngăn cản nó đạt tới đỉnh điểm theo một cách mượt mà hơn, mặc dù Snyder dường như rất thích đi đường dài để đến cái kết.

Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ 4

Mặc dù điều này có thể khá dễ hiểu khi đây nhiều khả năng sẽ là bộ phim DC cuối cùng của ông. Nhưng nó lại tác động đến nhịp độ bộ phim, khi cố gắng bổ sung thêm nhiều tầng nghĩa và tuyến truyện hơn, mà một vài chi tiết trong đó thất bại khi tìm kiếm một giải pháp thỏa đáng. Chúng đã biến Justice League thành một câu chuyện dài với rất nhiều chủ đề treo lơ lửng mà không phải lúc nào cũng hiệu quả. Những tình tiết được bổ sung thêm để mở rộng thế giới của phim, nhưng việc chỉnh sửa rõ ràng không giúp mọi thứ được thuận lợi. Một phân đoạn có thể mang cảm xúc mạnh mẽ, nhưng quá trình chuyển đổi lại không làm được vậy, khi nó thay đổi hoàn toàn trong cảnh tiếp theo để tập trung vào một câu chuyện khác. Nó thường gây khó chịu và lẽ ra có thể có nhiều thời gian hơn được dành cho các nhân vật "đắm chìm" trong những cảm xúc và hành động nhất định.

Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ 5

Batman và Superman là hai ví dụ điển hình nhất, khi hai nhân vật "cộm cán" này lại có ít cảm xúc nhất trong toàn bộ phim. Justice League cũng có thể được hưởng lợi từ việc cho phép hai người gắn kết với nhau hơn như một đội trước khi bắt đầu hành động. Snyder cũng sử dụng rất nhiều khoảnh khắc slow-motion để tạo ấn tượng về mặt hình ảnh, nhưng lại trở nên tẻ nhạt dần sau khi "lạm dụng" quá nhiều. Nhìn chung, Justice League Snyder Cut hoàn toàn nhất quán, điều mà phiên bản của Whedon không làm được, với những tuyến truyện phụ chạy song song để cuối cùng đưa các nhân vật lên mặt bằng chung. Có một nỗ lực thực sự để kể một câu chuyện gắn kết, và nó hiệu quả trong một vài khía cạnh. Wonder Woman và các nữ chiến binh Amazon đã có một số phân cạnh tuyệt vời, và động cơ của kẻ phản diện cũng được làm rõ hơn.

Đánh giá sớm Justice League Snyder Cut: Điểm sáng từ những câu chuyện đơn lẻ 6

Justice League Snyder Cut rõ ràng đã hưởng lợi từ tầm nhìn của Snyder theo một cách khiến cho phiên bản của Joss Whedon trông vụng về và khó chịu hơn nó đã từng. Sự hồi sinh của Superman trở nên hợp lý hơn về mặt ngữ cảnh, Cyborg có tuyến truyện được mở rộng hơn, Batman thực sự cố gắng chuộc lại tội lỗi vì các hành động của mình trong Batman v Superman, và quá trình xây dựng hướng đến một trận chiến với Darkseid tự nhiên hơn khá nhiều. Các phân đoạn hành động cũng được ghi hình tốt hơn và nhiều kỹ xảo điện ảnh hơn, dù vẫn còn hơi "đuối". Bộ phim có thể vẫn không phải dành cho mọi người, nhưng công bằng mà nói, nó đã có những khoảnh khắc tỏa sáng cho riêng mình. Nó đã có một định hướng rõ ràng, điều mà phiên bản 2017 không có, và chỉ riêng điều đó cũng đủ để người xem đánh giá cao bộ phim này. Zack Snyder's Justice League sẽ chính thức công chiếu trên kênh HBO Max vào ngày 18 tháng 3 tới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang