Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh (Phần 1)

Đề cử Oscar 2021 chứng kiến sự “trỗi dậy” của phái đẹp đồng thời là nơi đánh dấu nhiều kỉ lục mới trong lịch sử ngành điện ảnh.

Mới đây vào ngày 15.03 (theo giờ địa phương), Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 93 năm 2021 sau nhiều lần bị trì hoãn vì sự lây lan bùng phát của đại dịch COVID-19.

Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Phần 1

Theo đó, vợ chồng Priyanka Chopra Jonas Nick Jonas sẽ là những người xướng tên các tác phẩm nhận đề cử Oscar năm nay thông qua buổi phát sóng trực tiếp từ London (Anh).

Theo đó, Mank – bộ phim truyền hình đen trắng của Netflix kể về biên kịch Herman J. Mankiewicz của phim kinh điển Citizen Kane – dẫn đầu với 10 đề cử, bao gồm những hạng mục quan trọng như “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” cho David Fincher, “Nam diễn viên chính xuất sắc” cho Gary Oldman, “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” cho Amanda Seyfried…

Xếp vị trí thứ 2 với 6 đề cử lần lượt là các tác phẩm The Father, Judas and the Black Messiah, Minari, Nomadland, Sound of Metal và The Trial of the Chicago 7. Và Promising Young Woman của Emerald Fennell về thứ ba với 5 đề cử.

Đề cử giải thưởng quan trọng nhất - hạng mục “Phim hay nhất” gọi tên các bộ phim The Father, Judas and the Black Messiah, Mank, Minari, Nomadland, Promising Young Woman, Sound of Metal và The Trial of the Chicago 7.

Đề cử Oscar năm nay được đánh giá là có nhiều bước tiến mới, không chỉ đa dạng hơn về chủng tộc, mà còn chứng kiến sự “trỗi dậy” của phái đẹp đồng thời ghi nhận thêm nhiều kỉ lục mới. 

1. Theo kết quả này, một kỷ lục mới được xác lập khi 70 phụ nữ nhận được tổng cộng 76 đề cử. Trong đó, lần đầu tiên hai phụ nữ cùng được đề cử giải “Đạo diễn xuất sắc” là Chloé Zhao (Nomadland)Emerald Fennell (Promising Young Woman), cả hai sẽ cùng đối đầu trực tiếp với bộ ba đối thủ nam Thomas Vinterberg (Another Round), David Fincher (Mank)Lee Isaac Chung (Minari).

Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Phần 1  2

Chloé Zhao 

2. Nhờ vai diễn xuất sắc trong Nomadland, Chloé Zhao trở thành phụ nữ châu Á đầu tiên nhận đề cử “Đạo diễn xuất sắc”. Ngoài ra, nữ đạo diễn gốc Hoa cũng là “bóng hồng” duy nhất nhận 4 đề cử Oscar trong cùng năm. Ba đề cử khác là “Phim hay nhất”, “Kịch bản chuyển thể xuất sắc” và “Dựng phim xuất sắc”.

3. Ngoài ra, lần thứ hai trong lịch sử Oscar có hai nữ nghệ sĩ da đen cùng nhận đề cử “Nữ diễn viên chính xuất sắc”. Đó là Viola Davis trong Ma Rainey’s Black Bottom và Andra Day trong The United States vs Billie Holiday. Viola Davis là phụ nữ da đen nhận nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử (4 lần được đề cử).

Danh sách đề cử Oscar 2021: Những kỉ lục lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Phần 1  3

Viola Davis và Andra Day

4. Nữ diễn viên gạo cội Glenn Close mới đây nhận đề cử cho “Nữ diễn viên phụ tệ nhất” trong phim Hillbilly Elegy, nay cũng được Oscar gọi tên trong danh sách đề cử trong hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc”. Với kết quả này, bà trở thành người thứ ba trong lịch sử nhận cả đề cử Oscar và Mâm xôi Vàng cho cùng một vai diễn.

(Còn tiếp)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang