Nữ diễn viên Scarlett Johansson đâm đơn kiện Disney vi phạm hợp đồng phim Black Widow

Mới đây, một vụ kiện đầy bất ngờ vừa nổ ra giữa nữ diễn viên Scarlett Johansson và ông lớn Disney, khi nữ chính bộ phim Black Widow cho rằng nhà Chuột đã vi phạm hợp đồng vì công chiếu bộ phim cô tham gia ngoài rạp và trên Disney+ cùng lúc, mà không có sự thảo luận lại

Do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, rất nhiều tập đoàn trong ngành công nghiệp giải trí đã phải chọn phát hành trên các nền tảng trực tuyến, hoặc kết hợp với chiếu rạp. Trong đó đáng chú ý nhất là trường hợp Warner Bros. đã phát hành toàn bộ danh mục phim chiếu rạp của họ lên HBO Max, mà bất kì ai có tài khoản đều có thể xem được. Một ông lớn khác là Disney cũng đã áp dụng biện pháp tương tự với nhiều lợi ích về doanh thu hơn, khi ra mắt phim mới trên Disney+ thông qua tài khoản Premier Access, tăng thêm 30 đô-la so với tài khoản Disney+ thông thường. Black Widow là dự án mới nhất của MCU áp dụng việc ra mắt song song, một phần vì tình hình đại dịch nghiêm trọng, và còn để cải thiện chỗ đứng của Disney trên thị trường phim chiếu rạp. Doanh thu mở màn của Black Widow đã mang về 80 triệu đô nội địa (Kỉ lục mới trong giai đoạn đại dịch), 78 triệu đô trên thị trường quốc tế, và 60 triệu đô từ việc ra mắt trong dịch vụ Premier Access, mặc dù sau đó vài ngày đã có dấu hiệu sụt giảm nhanh. 

Nữ diễn viên Scarlett Johansson đâm đơn kiện Disney vi phạm hợp đồng phim Black Widow

Chiến lược phát hành này của Disney được cho là sẽ gây ra những tranh cãi nhất định, và nữ diễn viên Scarlett Johansson là người chứng minh điều đó khi cô khẳng định hành động của Nhà Chuột đã khiến cô mất rất nhiều tiền. Nay, theo trang WSJ cho biết, Johansson đang tiến hành kiện Disney vì đã không có sự tái thỏa thuận về bản hợp đồng của cô khi thay đổi chiến lược ra mắt Black Widow - một sự thay đổi mà được dự đoán là đã khiến cô mất hơn 50 triệu đô, và bị xem là phá vỡ hợp đồng. Theo như bản hợp đồng ban đầu, bộ phim Black Widow đã được đảm bảo ra mắt độc quyền ngoài rạp, và lương của nữ diễn viên phần lớn sẽ được dựa vào doanh thu chiếu rạp của phim. Khi đại dịch bùng nổ, Disney đã thay đổi kế hoạch mà không có phản hồi về việc đàm phán lại hợp đồng với Johansson để phù hợp với tình trạng mới - điều mà đội ngũ của Johansson cho rằng Nhà Chuột lẽ ra nên làm.

Nữ diễn viên Scarlett Johansson đâm đơn kiện Disney vi phạm hợp đồng phim Black Widow 2

Đội ngũ của Johansson tin rằng Disney nên đi theo mô hình như WarnerMedia, khi họ đã thương thảo lại rất nhiều bản hợp đồng phụ thuộc vào hiệu suất chiếu rạp khi quyết định chuyển sang chiếu trên HBO Max. Warner được cho là đã phải chi hơn 200 triệu đô cho các diễn viên như một quy định của các cuộc đàm phán lại. Vụ kiện của Johansson nhiều khả năng sẽ không phải là cuối cùng, khi ngày càng có nhiều công ty bắt đầu lựa chọn giải pháp ra mắt phim trên các nền tảng xem trực tuyến, cố gắng ưu tiên hoặc củng cố danh tiếng dịch vụ truyền hình của họ khi cuộc chiến này đang ngày càng nóng lên. Nhiều người tham gia trong ngành công nghiệp giải trí tin rằng việc tăng khả năng xem phim tại nhà sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất doanh thu phòng vé. Hơn nữa, có một sự nhầm lẫn chung giữa việc tính toán doanh thu phòng vé và liên hệ chúng với thành công của một bộ phim trong thị trường giải trí (gần như) hậu đại dịch này. Về vụ kiện của Johansson, đây sẽ là lời cảnh báo cho mọi nhà điều hành ở Hollywood rằng mặc dù bối cảnh truyền thông đang thay đổi, sự tôn trọng dành cho các tài năng vẫn phải được giữ nguyên.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang