Lại thêm một bộ phim nữa về COVID-19 bị lên án dữ dội, vì sao vậy?

Songbird - tác phẩm điện ảnh lấy đề tài đại dịch COVID-19 do Michael Bay đóng vai trò nhà sản xuất ngay khi vừa ra mắt tại Mỹ vào ngày 11.12 đã bị báo chí ném đá dữ dội.

Đây không phải là lần đầu tiên bộ phim của Michael Bay bị giới truyền thông Mỹ phản ứng dữ dội. Trước khi bộ phim ra mắt vào ngày 11.12, kể từ khi thời điểm trailer ra mắt, Songbird đã vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội từ khán giả. Số đông khán giả cho rằng đây là một bộ phim “vô cảm”, “nỗ lực vô vọng trong việc kiếm tiền từ nỗi đau của đồng loại” và là tác phẩm "không ai muốn, cũng chẳng ai cần”.

Lại thêm một bộ phim nữa về COVID-19 bị lên án dữ dội, vì sao vậy?

Cho đến khi tựa phim chính thức ra mắt, những ngày qua, tác phẩm của Michael Bay lại thu hút nhiều sự chú ý khi thu về rất nhiều bình luận gay gắt từ giới truyền thông. 

Cụ thể, trang Esquire mô tả đây là “tác phẩm gây đau đớn về thể xác” khi theo dõi. The Washington Post lại gọi Songbird là bộ phim gây tranh cãi nhất 2020, nhưng “buồn tẻ đến chết người”. Còn Refinery 29 nhận xét nội dung phim khai thác một giả thuyết về đại dịch đã trôi nổi trên mạng Internet trong nhiều tháng qua.

Những quan điểm trên nhận được sự đồng tình từ số đông nhà phê bình điện ảnh và khán giả trên Rotten Tomatoes. Giới phê bình và khán giả của chuyên trang lần lượt chấm Songbird 12% và 29%. Trên IMDb, điểm trung bình mà 650 người dùng chấm cho tác phẩm cũng chỉ dừng lại ở con số vô cùng khiêm tốn là 4,4/10.

Lại thêm một bộ phim nữa về COVID-19 bị lên án dữ dội, vì sao vậy? 2Lại thêm một bộ phim nữa về COVID-19 bị lên án dữ dội, vì sao vậy? 3

Songbird là bộ phim thuộc thể loại chính kịch, lãng mạn lấy bối cảnh thế giới tương lai, khi California (Mỹ) đã trải qua bốn năm phong tỏa và giãn cách vì dịch COVID-19. Trong đó, những người không có miễn dịch và bị nhiễm bệnh sẽ bị đưa đến một khu cách ly có tên Q-zone để đợi chết. Tương lai của thế giới lúc này là lớp người miễn dịch với virus gây bệnh. Tuy nhiên, họ miễn dịch bằng cách nào, và khả năng ấy được lợi dụng ra sao, thì bộ phim hoàn toàn bỏ ngỏ.

Lại thêm một bộ phim nữa về COVID-19 bị lên án dữ dội, vì sao vậy? 4

Theo quan điểm của nhiều người, lý do khiến bộ phim bị lên án chính là việc biên kịch đang cố để “nặn” ra một thông điệp tích cực về hy vọng song bức thông điệp ấy phần nào đánh mất sức nặng khi được truyền tải qua câu chuyện của hai thanh niên bỏ trốn theo tiếng gọi tình yêu, bất chấp an nguy cộng đồng và các quy tắc phòng dịch.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang