Review cực sớm "Song Song" - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4

Dựa trên khái niệm "hiệu ứng cánh bướm" cùng kịch bản gốc đến từ Tây Ban Nha, "Song Song" của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng mang đến cho rạp chiếu Việt đầu tháng 4 những thước phim ly kì - giật gân vô cùng chỉn chu, siêu hack não nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

"Hiệu ứng cánh bướm" là một cụm từ dùng để mô tả khái niệm trong lý thuyết hỗn loạn về độ nhạy cảm của hệ đối với điều kiện gốc, do nhà toán học Edward Norton Lorenz khám phá ra. Nói cách khác, có thể hiểu đơn giản khái niệm này: nếu bạn thay đổi một điều gì dù là rất nhỏ trong quá khứ thì sẽ dẫn đến một thay đổi lớn ở tương lai. 

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4

Ban đầu, "hiệu ứng cánh bướm" được sử dụng như một thuật ngữ khoa học thông thường nhưng về sau, nó lại được nhắc đến rất nhiều lần trong trong văn hóa đương đại, đặc biệt là trong các tác phẩm có đề cập tới quan hệ nhân quả hoặc nghịch lý thời gian. Tên gọi hiệu ứng cánh bướm bắt nguồn từ hình ảnh ẩn dụ: một cơn bão chịu sự ảnh hưởng của một con bươm bướm nhỏ bé vỗ cánh ở một nơi nào đó rất xa cơn bão.

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4 2

Song Song là một tác phẩm điện ảnh được thực hiện dựa trên thuật ngữ khoa học này. Cốt truyện phim vạch ra rõ ràng hai dòng thời gian khác nhau, nhưng lại giao nhau tại một điểm mà ở đó, cuộc đời các nhân vật có thể rẽ sang các hướng khác nhau.

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4 3

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4 4

"Đứa con" của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng xoay quanh Trang (Nhã Phương) - người mẹ hiền, vợ đảm vừa cùng chồng con chuyển đến sống trong ngôi nhà mới. Tại đây, cô vô tình kết nối được với Lê Phong (bé Thuận Phát) - chủ nhân cũ của căn nhà 20 năm về trước qua một chiếc ti vi và một cái máy quay. Lê Phong qua đời vào đúng hôm bão Sam đổ bộ năm 1999, sau khi chứng kiến một vụ giết người.

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4 5

Tuy nhiên, chính sự kết nối giữa Trang và Phong đã khiến mọi việc thay đổi, cô cứu sống cậu bé nhưng đồng thời, cũng khiến cuộc đời mình ở hiện tại thay đổi hoàn toàn. "Hiệu ứng cánh bướm" thể hiện ở đây một cách rõ nét, bởi vì Phong không chết, nên cuộc đời của Trang ở hiện tại bị xáo trộn vì chính thay đổi trong quá khứ, tạo nên mối quan hệ nhân quả. Chồng cô trở thành một người xa lạ, con gái cô thì biến mất, người phụ nữ trẻ cố gắng xoay sở trong hoảng loạn để tìm hiểu nguyên nhân để có thể trở về với tổ ấm của mình. Đó là một hành trình dài.

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4 6

Nhìn chung, Song Song được bao phủ bởi gam màu khá "dark" và có phần ảm đạm, nhưng không khiến người xem cảm thấy quá nặng nề mà lại vô cùng lôi cuốn. Với kịch bản gốc đến từ Tây Ban Nha, đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng đã kể lại câu chuyện theo cách rất Việt Nam và mang đậm dấu ấn cá nhân. So với Ống kính sát nhân - một tựa phim thriller khác của anh ra mắt vào năm 2018 thì Song Song lại thể hiện tầm nhìn khác biệt cùng sự thay đổi tích cực của vị đạo diễn này trong cách làm phim.\

Cộp mác thriller, Song Song giúp người xem hoà mình vào hành trình "trở về" của Trang với vô vàn cảm xúc khác nhau: xúc động, hồi hộp, bất ngờ và thậm chí là ngỡ ngàng. Đặc biệt, cách lý giải về hai dòng thời gian khác nhau trong phim có thể được đánh giá cao so với nhiều bộ phim trong và ngoài nước khác bởi đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng đã tận dụng triệt để chất liệu hình ảnh, cho khán giả những hình dung rõ nét về cách vận hành của thời gian trong phim.

Review cực sớm Song Song - Phim thriller hack não của phòng vé tháng 4 7

Xét tổng thể, đây là tựa phim gần như không có gương mặt bảo chứng doanh thu, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến chất lượng tác phẩm. Dàn diễn viên từ lớn đến nhỏ: Tiến Luật, Trương Thế Vinh, Hoàng Phi, bé Bảo Tiên... có riêng cho mình mảnh đất màu mỡ để phát huy thế mạnh, khai phá bản thân và từng người trong đó đều thể hiện tròn trịa vai diễn của mình. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng tính đến hiện tại, nữ chính của Song Song - Nhã Phương vẫn chưa thực sự có được một vai diễn bùng nổ hoặc một cách thể hiện mới mẻ hơn. Phần nhiều nguyên nhân xuất phát từ việc lựa chọn vai diễn, người ta thường thấy cô xuất hiện với những vai nhẹ nhàng, vợ đảm - mẹ hiền, những kiểu nhân vật cam chịu và thiếu sự quyết liệt trong tính cách. Cho nên với cô, đây vẫn là một vai diễn khá an toàn và Nhã Phương mang đến cho màn ảnh hình tượng quen thuộc mà nhiều năm nay cô vẫn thể hiện tương đối chỉn chu.

Có thể nói, "hiệu ứng cánh bướm" vẫn là khái niệm còn khá mới mẻ và xa lạ với khán giả đại chúng tại Việt Nam và Song Song là bộ phim có yếu tố hack não. Tuy nhiên khi cộng hưởng cùng nhau, câu chuyện này không hề quá khó hiểu cho những ai thực sự muốn thưởng thức và tìm hiểu về nó.

Phim chính thức công chiếu trên toàn quốc từ 02/04/2021.

Đánh giá: 7,75/10

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang