Scandal tình dục ở giải Nobel được mang lên màn ảnh

Scandal tình dục ở giải Nobel Văn học năm 2018 sẽ được dựng thành phim dựa trên quyển sách của nhà báo Matilda Voss Gustavsson.

Theo Hollywood Reporter, hiện tựa phim chưa có tên, cũng chưa xác định được người sẽ cầm trịch tác phẩm nặng kí này. Kịch bản phim dựa trên quyển The Club của nhà báo Matilda Voss Gustavsson

Scandal tình dục ở giải Nobel được mang lên màn ảnh

Nhà báo Matilda Voss Gustavsson

Tháng 11.2017, tờ Dagens Nyheter xuất hiện bài đăng của nữ nhà báo về việc 18 phụ nữ lên tiếng rằng mình đã bị câm hại, quấy rối và đe doạ bởi những người thuộc một câu lạc bộ danh giá. Điều đáng nói chính là một số trong những người này lại thuộc Viện Hàn lâm Thụy Điển -  đơn vị trao giải Nobel Văn học.

Scandal tình dục ở giải Nobel được mang lên màn ảnh 2

Từ lâu, giải Nobel đã trở thành giải thưởng danh giá trên toàn Thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, những thành viên thuộc đơn vị trao giải luôn được xem là những người mẫu mực. Tuy nhiên sau scandal này, có lẽ chúng ta cần nhìn lại cách đánh giá của thời đại hiện nay bởi đơn giản công việc và địa vị thường không nói lên bất kì điều gì về tư cách một con người.

Scandal tình dục ở giải Nobel được mang lên màn ảnh 3

Trong quá trình đưa mọi việc ra ánh sáng, một số thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển đã rời vị trí. Tác giả Jean-Claude Arnault - chồng của Katarina Frostenson - một thành viên ban lãnh đạo viện can tội xâm phạm tình dục, nhận án hai năm tù giam. Không dừng lại ở đó, người này còn nhiều lần để lộ kết quả giải thưởng. Scandal này khiến Viện Hàn lâm mất uy tín, nội bộ rối ren dẫn đến giải Nobel Văn học năm 2018 bị huỷ bỏ.

Năm 2019, quyển The Club ra mắt, mang câu chuyện ầm ĩ của Nobel Văn học 2018 ra ánh sáng. Hơn thế nữa, nữ nhà báo đã dùng ngòi bút của mình nhận định, bàn bạc về sự tha hoá của giới nghệ thuật châu Âu nói chung. Trong bối cảnh xã hội hiện đại, nơi mà đồng tiền và quyền lực có thể thao túng nhân cách con người và cả sự chính trực thì việc một tác phẩm nghệ thuật nói lên giá trị chân chính của chính nó và phản ánh xã hội một cách sâu cay là một việc làm mang ý nghĩa lớn. 

The Club là quyển sách đã lọt top Best seller trong năm 2019,kịch bản phim cũng sẽ dựa trên tác phẩm này để thành hình. Biên kịch của bộ phim cũng là một người "máu mặt" khi đây là đại diện cho Thuỵ Điển ở Oscar 2020 - Louise Käehne.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang