Sự bổ trợ hoàn hảo giữa cái kết của Avengers Endgame và Spider-Man: No Way Home

Iron Man có lẽ không phải là người thầy tốt nhất đối với Spider-Man, nhưng bài học cuối cùng anh dành cho Peter Parker trong Avengers: Endgame đã trở thành nền tảng hoàn hảo cho đoạn kết của Spider-Man: No Way Home

Giai đoạn 3 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) đã lên đến đỉnh cao khi Tony Stark hi sinh bản thân mình trong Avengers: Endgame, sử dụng Găng tay Vô cực nhằm ngăn cản Thanos trước khi hắn quyết định xóa sổ toàn bộ sự sống để xây dựng một vũ trụ mới. Trong khoảnh khắc đó, Iron Man đã thật sự hoàn thiện vai trò người thầy đối với Spider-Man. Trong hai phần phim Spider-Man đầu tiên của MCU, người xem có thể nhận thấy mối quan hệ giữa Iron Man với Peter Parker (Tom Holland) được thể hiện khá rõ ràng: Spider-Man gần như sống dưới cái bóng của Stark, dù rằng đúng là công nghệ của anh mang đến những nâng cấp đáng giá cho trang phục của Peter. Có thể nói, Tony gần giống như vai trò của chú Ben, đưa ra những lời khuyên về trách nhiệm của Peter và cố gắng giữ cho cậu đi đúng hướng. Ngay cả sau khi Iron Man hi sinh, những gì anh để lại vẫn tác động đến cuộc sống của Peter, bao gồm toàn bộ câu chuyện về Mysterio trong Spider-Man: Far From Home.

Sự bổ trợ hoàn hảo giữa cái kết của Avengers Endgame và Spider-Man: No Way Home

Không ngừng lại ở đó, Peter còn liên tục bị ám ảnh bởi trách nhiệm trở thành "Iron Man tiếp theo". Tuy khả năng cậu tiếp nối con đường của Tony Stark trong tương lai là điều tương đối khó xảy ra, nhưng quyết định của Peter ở cuối bộ phim No Way Home dường như khiến cậu trở nên giống với Iron Man hơn bao giờ hết. Việc Peter chấp nhận để Doctor Strange xóa hết ký ức về cậu của tất cả mọi người trong vũ trụ, bao gồm cả những người yêu thương cậu nhất, có thể xem là bài học cuối cùng và giá trị nhất mà Tony Stark đã để lại, xuất phát từ những khoảnh khắc sau cùng của anh trong Avengers: Endgame. Có thể nói, những bài học lớn nhất mà Iron Man để lại xuyên suốt trải nghiệm cuộc sống của chính anh là về sự hi sinh và sẵn sàng làm những gì có thể vì những điều tốt đẹp hơn. Iron Man đã gần như hi sinh bản thân ở cuối trận chiến New York năm 2012, sẵn sàng chết để ngăn cản Thanos hoàn thành kế hoạch của hắn trong Infinity War, và sẵn sàng đối đầu với các đồng đội Avengers vì Hiệp định Sokovia với lý do của "bức tranh toàn cục".

Sự bổ trợ hoàn hảo giữa cái kết của Avengers Endgame và Spider-Man: No Way Home 2

Iron Man có thể bất cẩn, và những lựa chọn trong đời sống cá nhân của anh không phải là ví dụ tốt nhất cho một thiếu niên như Peter Parker, nhưng anh đã sống một cuộc đời gần giống với câu trích dẫn nổi tiếng nhất góp phần xây dựng nên thương hiệu Spider-Man: "Sức mạnh to lớn phải đi kèm với trách nhiệm lớn lao." Hành động hi sinh của Tony cuối bộ phim Avengers: Endgame đã truyền cảm hứng cho Peter Parker chấp nhận đưa ra quyết định khó khăn nhất của cậu. Hành động xóa bỏ ký ức của Spider-Man trong No Way Home cũng giống như việc Iron Man sẵn sàng để gia đình sang một bên trong Endgame và ngăn chặn Thanos, hay sẵn sàng từ bỏ mạng sống trong rất nhiều lần trước đó. Sự hi sinh tột cùng đó là minh chứng cho những điều ý nghĩa nhất về Iron Man mà Spider-Man có được, và là bằng chứng rõ ràng nhất để cho thấy Peter Parker giờ đây đã không còn sống dưới cái bóng của Tony Stark nữa.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang