Tây Du Ký: Chuyện đời hồng nhan bạc mệnh của "bà La Sát"

Người đời thường gọi nữ diễn viên từng đóng vai bà La Sát trong Tây Du Ký - Vương Phụng Hà là "hồng nhan bạc mệnh" bởi càng xinh đẹp, nổi tiếng bao nhiêu thì cuộc đời bà lại càng trở nên vất vả, thăng trầm bấy nhiêu.

Thiết Phiến công chúa (hay còn được dân gian gọi với cái tên gần gũi bà La Sát) là một trong những nhân vật nữ được nhớ đến nhiều nhất trong Tây du ký 1986. Đây chính là vợ của Ngưu Ma Vương, mẹ đẻ của Hồng Hài Nhi, người từng gây nhiều khó dễ cho thầy trò Đường tăng khi họ đến Hoả Diệm Sơn.

Người thủ vai  bà La Sát khi đó là nữ diễn viên Vương Phụng Hà, bà sinh năm 1955 tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Vì niềm đam mê nghệ thuật ngay từ thuở nhỏ, bà đã bắt đầu học kinh kịch từ 4 tuổi và ở lứa tuổi 20 đã trở thành một trong những diễn viên xuất sắc nhất của Viện Kinh kịch Cát Lâm.

 Tây Du Ký: Chuyện đời hồng nhan bạc mệnh của bà La Sát

Mãi đến năm 1983, Phụng Hà được giao vai Thiết Phiến công chúa - bà La Sát trong Hỏa Diệm Sơn – bộ phim điện ảnh làm theo lối kinh kịch - và vai diễn này đem lại bước ngoặt lớn trong đời làm nghệ thuật của bà. Vai diễn được đông đảo công chúng nhiệt liệt đón nhận, tác phẩm giành giải xuất sắc tại Lễ trao giải Nghệ thuật Hí khúc toàn quốc năm đó. Chính nhờ thành công trong Hỏa Diệm Sơn đã giúp Vương Phụng Hà lọt vào mắt xanh của đạo diễn Dương Khiết để tiếp tục đảm nhận vai diễn bà La Sát trong Tây Du Ký 1986 và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Với nhan sắc và tài năng ấy, lẽ ra Vương Phụng Hà sẽ có sự nghiệp nghệ thuật dày dặn, nhất là sau khi Tây du ký phát sóng, tên tuổi bà càng được nâng lên. Tuy nhiên, số phận lại không hề ưu ái mỹ nhân này.

 Tây Du Ký: Chuyện đời hồng nhan bạc mệnh của bà La Sát  2

Năm 1989, mỹ nhân họ vương nhận chẩn đoán ung thư vú. Những đợt xạ trị khiến bà suy nhược dần. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, sức khỏe khá hơn, bà lại tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật trong khi vẫn bền bỉ, kiên cường chống lại bệnh tật.

Những tưởng có thể kéo dài thời gian sống được lâu hơn, thế nhưng đến năm 1993, căn bệnh ung thư của bà bắt đầu chuyên sang giai đoạn di căn. Vương Phụng Hà qua đời khi mới 38 tuổi vào ngày 11.05 trong năm đó.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang