Thực thể và Sự kiện Nexus - Mối liên kết đặc biệt giữa WandaVision và Loki

Tập phim đầu tiên của Loki xây dựng trên một ý tưởng đã xuất hiện trong WandaVision trước đây - thiết lập các thực thể và sự kiện Nexus trở thành trung tâm của MCU trong giai đoạn 4

Đầu năm 2021, MCU đã cho ra mắt seri truyền hình đầu tiên của mình trên Disney+, với tên gọi WandaVision. Điều đặc biệt là trong các tập phim của seri này, người xem đều có thể được coi những đoạn phim quảng cáo, với phần lớn ý nghĩa đều liên quan đến những gì Wanda Maximoff vô tình tạo ra, nhưng đoạn phim quảng cáo trong tập 7 đặc biệt hơn cả. Thay vì liên quan đến bản thân Wanda, nó lại tập trung vào một thứ thuốc bí ẩn được gọi là "Nexus". Theo như quảng cáo, Nexus là "một loại thuốc chống trầm cảm độc đáo, có khả năng kéo bạn trở lại với thực tại của mình - hoặc thực tại theo ý bạn muốn." 

Thuật ngữ "Nexus" được lấy trực tiếp từ truyện tranh, mà trong đó nó mang hai ý nghĩa khác nhau. Nó có thể là Nexus of All Realities, một khu vực của Florida Everglades, nơi mà kết cấu của thực tại được cho là "cực kì mỏng", và là vị trí có thể nhảy qua lại giữa các chiều không gian song song. Ngoài ra, tập truyện tranh What If...? số 35 ra mắt năm 1992 đã chứng kiến một thực thể vũ trụ được gọi là Watcher giới thiệu về khái niệm "thực thể nexus", được miêu tả là "những thực thể riêng lẻ hiếm hoi với sức mạnh tác động đến các xác suất - và do đó ảnh hưởng đến tương lai." Chỉ có một số thực thể Nexus đã được xác định, nhưng trong số đó có Scarlet Witch.

Thực thể và Sự kiện Nexus - Mối liên kết đặc biệt giữa WandaVision và Loki

Không rõ Marvel Studios có ý gì khi sử dụng thuật ngữ này trong WandaVision, nhưng vào năm 2013, nữ diễn viên Elizabeth Olsen từng lưu ý rằng Scarlet Witch là một thực thể Nexus trong truyện tranh, nên rất có thể hãng phim đã sử dụng khái niệm của bộ truyện tranh What If...? nói trên. Đặc biệt, tập đầu tiên của seri truyền hình Loki cũng xác nhận các thực thể và sự kiện Nexus là một phần thiết yếu của Multiverse trong MCU. Trong tập này, người xem đã được coi một đoạn phim hoạt hình thú vị, nói về sự thấu hiểu của tổ chức Time Variance Authority về khái niệm Multiverse, và tiết lộ một sự kiện Nexus là khoảnh khắc tạo ra một dòng thời gian rẽ nhánh. TVA quan sát toàn bộ lịch sử để tìm kiếm các sự kiện Nexus, và can thiệp để phá hủy các dòng thời gian rẽ nhánh để đảm bảo chỉ có một dòng thời gian duy nhất.

TVA xem đây là nghĩa vụ thiêng liêng của họ, một nhiệm vụ thay mặt cho các Time Keeper để ngăn chặn một cuộc chiến Đa vũ trụ. Tuy vậy, vẫn rất khó để chắc chắn rằng cụm từ "Nexus" liên quan đến WandaVision như thế nào. Rất có thể sự đau khổ đã dẫn đến việc cô khiến cho thị trấn Westview mắc kẹt trong một thực tại dựa trên các seri sitcom, và biến thành Scarlet Witch, vốn không phải một phần của dòng thời gian gốc, mà sự bùng nổ cảm xúc đó đã tạo ra một Nexus. Wanda sở hữu Chaos Magic, và trong truyện tranh, nguồn năng lượng này được lấy từ một thực thể đa chiều không gian hùng mạnh. Nếu điều này áp dụng trng MCU, nhiều khả năng thực thể đó đã che dấu những hành động của cô khỏi các Time Keeper và TVA, nghĩa là họ không biết điều gì đang xảy ra.

Thực thể và Sự kiện Nexus - Mối liên kết đặc biệt giữa WandaVision và Loki 2

Ngoài ra, rất có thể sức mạnh Chaos Magic của Wanda Maximoff - mà Agatha Harkness đã định nghĩa là sức mạnh "sản sinh ra vạn vật" - cho thấy cô là một thực thể Nexus, với mỗi quyết định đều có khả năng tạo ra những dòng thời gian rẽ nhánh mới. Điều này có phần giống với đoạn kết của quảng cáo về thứ thuốc Nexus kia, khi nó có dòng thoại "Vì thế giới không xoay quanh bạn - hay có nhỉ?" Cho dù sự thật là như thế nào đi nữa, có thể thấy thực thể Nexus hay sự kiện Nexus giờ đây đã trở thành trung tâm của mô hình Đa vũ trụ trong MCU. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta - những người hâm mộ - hoàn toàn có thể kì vọng vào các câu chuyện Đa vũ trụ trong tương lai, như Spider-Man: No Way Home hay cụ thể hơn là Doctor Strange in the Multiverse of Madness, sẽ giải quyết khái niệm này rõ ràng hơn. Loki đã hé lộ một chút chi tiết, nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều điều đang chờ đợi ở phía trước.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang