Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi mẹ?

Có một điểm chung về phim hoạt hình Disney mà ắt hẳn ít người nhận ra đó chính là các nàng công chúa Disney thường mồ côi mẹ từ nhỏ. Nhưng vì sao lại như vậy?

Nếu là một "cạ cứng" của các bộ phim hoạt hình nhà Chuột, chắc hẳn đến bây giờ khi nhắc đến bạn mới nhận ra rằng từ các trang truyện cổ tích cũ, hoạt hình nhạt màu đến bom tấn màn ảnh, Disney luôn loại bỏ sự xuất hiện của hoàng hậu thiện lành.

Chính vì thế, nếu để ý kĩ sẽ thấy rằng hầu hết các bộ phim về công chúa Disney đều thiếu vắng các bà mẹ. Vậy lý do thực sự đằng sau sự thiếu vắng nhân vật tưởng chừng như quan trọng nhất ấy là gì?

Trên một khía cạnh nào đó, việc thiếu vắng sự quản thúc trực tiếp của cha mẹ sẽ giúp các nhà biên kịch dễ dàng tạo ra những câu chuyện kinh điển cho lứa tuổi mới lớn nơi mà tầm ảnh hưởng của sự quan tâm, yêu thương được phản ánh. Tuy nhiên, đôi khi sự vắng mặt của người mẹ cũng đến từ một tai nạn thảm khốc, một nguyên nhân phổ biến trong các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn lâu đời.

Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi mẹ?Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi mẹ? 2

Chẳng hạn như Cinderella, Snow White, Beauty and the Beast, The Little Mermaid.... Đây đều là những kiệt tác mà trong đó không chứng kiến sự hiện diện của người phụ nữ đã sinh thành ra các nữ chính. Trong CinderellaSnow White, thay thế cho mạch truyện chính là các bà mẹ kế độc ác, còn với Beauty and the Beast The Little Mermaid, những người mẹ đơn giản là mất tích, để lại đứa con gái nhỏ vật lộn với tuổi mới lớn.

Những bản live-action do Disney thực hiện cũng được cho là lấy cảm hứng từ nguyên tác truyện cổ tích dù đôi khi kịch bản đã được biến tấu lại để trở nên phù hợp hơn. Và khi ấy, với khoảng thời lượng cho phép khoảng 80 hoặc 90 phút, việc loại bỏ tầm quan trọng của cha mẹ bắt buộc phải trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng để cho phép mạch phim đi trực tiếp vào khâu bóc tách “quá trình” trưởng thành trong nhân vật.

Có thể thấy, việc lược bớt nhân vật này đã mang đến thành công ở thời kỳ điện ảnh hiện đại với những bản live-action nổi tiếng như Frozen, khi biên kịch để cho hai chị em Anna và Elsa phải đối mặt với hai chữ trách nhiệm nhanh chóng sau khi cả cha và mẹ của họ đều chết trong một vụ đắm tàu.

Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi mẹ? 3

Ngoài ra, việc lược bỏ nhân vật "người mẹ" trong những bộ phim về đề tài công chúa của Disney còn góp phần vào việc chuyển hướng vấn đề sang những giá trị về “tự lập” khi một thanh thiếu niên bận rộn để tự mình đương đầu với tình yêu, cuộc sống và cái tôi. Với sự mất mát không được chú ý quá nhiều, cái chết của người mẹ chủ yếu đóng vai trò như một bệ phóng để thúc đẩy câu chuyện trưởng thành đến ngay sau đó.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang