Vì sao Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để trở thành người mở đầu MCU?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng giữa hàng nghìn nhân vật, Iron Man là siêu anh hùng được chọn để mở đầu Vũ trụ điện ảnh Marvel.

Ra mắt phần phim đầu tiên vào năm 2008 với doanh thu phòng vé toàn cầu hơn 600 triệu USD, Iron Man đã trở thành một trong những cái tên hot nhất nhì Marvel có màn ra mắt thành công. Tuy nhiên rõ ràng những gì phần phim của Người Sắt mang lại không chỉ là lợi nhuận mà còn là sự yêu mến của hàng triệu người hâm mộ, góp phần mở đường cho sự ra mắt của hàng loạt siêu anh hùng mới sau này. 

Vì sao Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để trở thành người mở đầu MCU?

Iron Man - trái tim của toàn đội Avengers

Với lịch sử hơn 80 năm hoạt động, có quy mô lớn hơn rất nhiều so với MCU và sở hữu đến 7000 siêu anh hùng khác nhau (con số này lên đến 50.000 nếu chúng ta tính cả các nhân vật phụ tá, dị nhân và những vai phản diện - theo thống kê của Quartz), khi đó Iron Man mới chỉ là một nhân vật nhỏ bé được xếp vào loại siêu anh hùng hạng 2, hạng 3. Thậm chí nhân vật này suýt nữa thì được cân nhắc trở thành vai bán phản diện sau sự kiện Civil War.

Nếu nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của Marvel Comics, có thể thấy, mặc dù có thể không phải là siêu anh hùng đầu tiên trong Marvel Comics song Iron Man lại được chọn là người mở màn cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Vậy thì câu hỏi từng được nhiều người đặt ra nhưng vẫn chưa có lời giải đáp là: Điều gì khiến Iron Man vượt qua hơn hàng ngàn "ứng cử viên" đắt giá để trở thành người khởi đầu cho tham vọng MCU?

Vì sao Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để trở thành người mở đầu MCU? 2

Mặc dù không phải là nhân vật nổi bật nhất nhưng Iron Man là người được tin tưởng mang tham vọng của MCU bay xa

Theo Ben Fritz - một nhà nghiên cứu lịch sử điện ảnh, anh cho biết Marvel Studios vốn đã định mở màn MCU bằng Đội trưởng Mỹ với phần phim The First Avenger. Tuy nhiên, để đảm bảo tham vọng của mình có tỉ lệ thành công lớn nhất, họ đã cẩn thận thực hiện chiến dịch khảo sát thị trường để tìm hiểu thị hiếu của khán giả.

Marvel Studios không tùy tiện khảo sát ngẫu nhiên. Thay vào đó, họ tập hợp một nhóm học sinh và cho các em xem loạt ảnh siêu anh hùng kèm theo phần mô tả khả năng của từng nhân vật. Cuối cùng, họ hỏi rằng nếu được lựa chọn một (hoặc nhiều) siêu anh hùng để làm đồ chơi, các em sẽ lựa chọn ai. Câu trả lời thì bây giờ ai cũng rõ rồi - Iron Man. Đó là cách Người Sắt bước lên màn ảnh lớn với tư cách là người khai sinh ra MCU hiện nay” - Ben chia sẻ trong cuốn "The Big Picture: The Fight for the Future Movies".

Vì sao Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để trở thành người mở đầu MCU? 3

Ngoài ra, màn khảo sát thị trường của Marvel không chỉ lựa chọn được siêu anh hùng đầu tiên sẽ xuất hiện trên màn ảnh lớn mà còn góp phần vừa nghiên cứu được thị trường đồ chơi lúc đó giờ. Nhưng cũng chính điều này đã chi phối nặng nề đến nội dung cốt truyện của các phần phim và các nhân vật được lên kế hoạch xuất hiện trên màn ảnh rộng. 

Vì sao Iron Man có thể vượt hơn 50.000 siêu anh hùng để trở thành người mở đầu MCU? 4

Khoảng khắc hy sinh của Iron Man trong Avengers: Endgame vẫn luôn sống mãi trong ký ức người hâm mộ

Tạm gác lại mọi chuyện, sau hơn một thập kỉ cùng đồng hành, mặc dù đã đến lúc Iron Man rời đi để lại mảnh đất màu mỡ mà mình đã tạo dựng cho những lứa siêu anh hùng trẻ tuổi khác phát triển nhưng biểu tượng Người Sắt của Robert Downey Jr. vẫn luôn sống mãi trong lòng của hàng triệu người hâm mộ với tư cách là người khai sinh và sáng lập ra Vũ trụ Điện ảnh Marvel đúng nghĩa. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang