Hướng dẫn sơ đồ 5 hậu vệ siêu phòng ngự trong FIFA Online 4

Sơ đồ 5 hậu vệ đã không còn xuất hiện nhiều kể từ khi FO4 chính thức ra mắt, nhưng những điểm mạnh mà sơ đồ này mạng lại thì không hề tầm thường tí nào

Nếu như bạn còn nhớ, thì tại thời điểm mà FIFA Online 3 vẫn còn được phát hành thì sơ đồ 5 hậu vệ được coi là một lối "đá bẩn" và những ai sử dụng đội hình này đều bị cộng đồng FIFA Online VN ném đã dữ dội. Tuy nhiên khi bước sang FO4 thì lối đá 5 hậu về đã ít xuất hiện hơn bởi việc phòng ngự phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng của người chơi, và kết quả là những HLV thường dành hết tất cả nhân lực vào mặt trận tấn công. Tuy nhiên sơ đồ 5 hậu vệ vẫn có những điểm mạnh riêng của nó, đặc biệt là khi người chơi thi triển lối đá phòng ngự phản công.

BỐ TRÍ CẦU THỦ:

Hướng dẫn sơ đồ 5 hậu vệ siêu phòng ngự trong FIFA Online 4 1

(Nguồn ảnh: Internet)

Ở FO3, sơ đồ 5 hậu vệ thường gòm 2 hậu vệ biên (L/RB), 2 trung vệ (L/RCB) và 1 hậu vệ quét (SW); tuy nhiên, các bố trí đội hình như trên không còn phù hợp với gameplay của FO4. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng 2 hậu vệ cánh dâng cao (L/RWB) và 3 trung vệ dàn hàng ngang (LCB-CB-RCB) để tối ưu hóa khả năng phòng ngự.

CHIẾN THUẬT ĐƠN:

Hướng dẫn sơ đồ 5 hậu vệ siêu phòng ngự trong FIFA Online 4 2

(Nguồn ảnh: Internet)

Sử dụng xu hướng 1-3 cho LCB và RCB, 2-3 cho CB (hoặc 1-3 nếu bạn thích phòng ngự khu vực). Với 2 hậu vệ cánh, chúng ta sẽ để xu hướng 3-3 hoặc 3-2 để tăng cường sức mạnh cho mặt trận tấn công. Các bạn có thể set 1 trong 2 anh này ‘Luôn luôn chồng cánh’ và người còn lại để bình thường.

LỰA CHỌN CẦU THỦ:

Ở hai biên, chúng ta cần 2 cầu thủ tốc độ tốt, thể lực sung mãn kèm với khả năng tạt bóng khá tốt trở lên. Thể hình và khả năng rê dắt sẽ là một điểm cộng cho vị trí này.

Những cái tên phù hợp có thể kể ra như:

  • LWB: Mendy TT, Alex Sandro TT, Mojica TB, J. Alba TB, Brehme TT, Kurzawa TT,…
  • RWB: Aurier TT, Semedo TT/TB, Cancelo TT, Bellerin TB, Walker 18, Mbabu 18,…

Ở trung tâm hàng hậu vệ, chúng ta sẽ chọn 1 CB cao lớn, sức mạnh và quyết đoán cao cùng với tốc độ ổn cho vị trí CB. Đây sẽ là “máy quét” chủ lực cho đội hình của bạn, gây áp lực cho cầu thủ đối phương và kéo dài thời gian cho 2 người đồng đội chọn được vị trí phòng ngự phù hợp.

  • Khuyên dùng: Van Dijk TT, Meunier TB +5, Campbell TT, Rijkaard TT, David Luiz TT,…

Còn 2 trung vệ còn lại, chúng ta sẽ ưu tiên những cầu thủ có AI phòng ngự thông minh vì phần lớn thời gian họ sẽ tự chọn vị trí. Tốc độ và kĩ năng xoạc bóng cũng là 2 yếu tố đặc biệt quan trọng. Và nếu bạn không giỏi trong khâu chống bóng bổng thì nên chọn những cầu thủ có chiều cao tốt.

  • Khuyên dùng: Maldini NHD, Ferdinand TT, Desailly TT, Blanc TT, Manolas TB, Thiago Silva TT,…

TRIỂN KHAI LỐI ĐÁ:

PHÒNG NGỰ:

Như mình đã nói ở trên, phần lớn thời gian các bạn sẽ dùng CB đi lùa bóng, thu hẹp không gian tấn công của đối thủ và để L/RCB tự chọn vị trí. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý là không nên để CB chạy quá xa phòng cấm.

Nếu CB bị vượt qua, nhanh chóng điều khiển anh ta chạy về hướng khung thành 1 đoạn (thường là 2-3 bước chạy), sau đó chuyển trỏ về L/RCB để bắt người. Việc cho CB chạy về trước khi đổi người giúp anh ta chủ động lui về nhanh hơn so với khi bạn không làm điều này. Và nếu đối phương có 1 tính huống nguy hiểm, hãy quyết đoán xoạc bóng và phẩm chất của những siêu sao sẽ giúp bạn. Maldini, Desailly, Ferdinand,… là những cầu thủ xoạc bóng rất hay, và nếu bạn bấm tốt thì hoàn toàn có thể gây ức chế cho đối phương.

PHẢN CÔNG:

Khi cướp được bóng, bạn có 2 phương án phản công chính:

1. Đẩy bóng ra 2 biên và tận dụng tốc độ của 2 hậu vệ cánh để tạo ra một đường phản công chớp nhoáng. Nếu đối thủ bắt cánh, các bạn hoàn toàn có thể chuyền vào trung lộ, nơi có CM/CDM sẵn sàng phối hợp bật tường để chồng cánh.

2. Phất bóng dài cho các tiền đạo; các bạn có thể dùng CB có khả năng chuyền tốt như Van Dijk, David Luiz, Rijkaard để tung ra 1 cú QW thẳng lên cho hàng công tự làm ăn. Nếu bạn không sở hữu những CB như vậy thì hãy chuyền cho CM/CDM rồi chuyền.

TỔNG KẾT:

Sơ đồ 5 hậu vệ sẽ giúp bạn tạo cải thiện khả năng phòng ngự nhờ 3 CB và khả năng phản công bằng 2 hậu vệ cánh tốc độ. Và vì thiên về lối đá phòng ngự phản công nên sơ đồ này không phù hợp với lối đá kiểm soát bóng và ban bật ngắn vì số lượng cầu thủ tấn công không nhiều.

Chúc bạn một ngày vui vẻ và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Theo Hồng Quý (binhbe.com)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang