Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới

Để sống sót giữa chiến trường Apex Legends khắc nghiệt, có một số điều mà chắc chắn mọi người chơi đều phải nắm bắt

Xem thêm

Với việc Apex Legends đang phát triển với tốc độ cao và nhiều khả năng có thể vượt qua Fortnite, chắc chắn tựa game battle royale miễn phí này không ngừng thu hút những người chơi mới. Nhưng không phải cứ là "chuyên gia" trong thể loại battle royale là có thể biết hết mọi cơ chế trong game ngay từ đầu, vì Apex Legends mang đến một số điểm tương đối khác biệt so với những tựa game cùng thể loại. Trong khi một vài mẹo bên dưới có lẽ đã trở nên quen thuộc với những người không ngừng trải nghiệm Apex Legends, chúng sẽ giúp các tân binh dễ làm quen với game hơn.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới

Thay đổi cơ chế bắn của súng

Một vài điều có thể không được nói rõ với game thủ Apex Legends, như việc có thể thay đổi kiểu bắn súng trên một số loại vũ khí nhất định. Phần lớn các khẩu súng máy đều có thể chuyển đổi giữa Auto, Burst và Single, hữu dụng cho từng tình huống khác nhau. Khi bắn kẻ thù ở xa, tốt nhất nên chuyển sang bắn Single để tiết kiệm đạn, nhưng khi giao tranh cự ly gần, hai chế độ còn lại sẽ thích hợp hơn. Để chuyển đổi giữa các chế độ, chỉ cần nhất nút trái trên tay cầm (hoặc chữ B trên PC), khi đang cầm vũ khí có khả năng đó trên tay.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 2

Tận dụng tối đa khả năng trượt

Apex Legends có thể đã loại bỏ chạy tường và Titan trong thương hiệu Titanfall, nhưng vẫn giữ lại một yếu tố đặc biệt đó là trượt. Trượt đi trong Apex Legends cực kì hữu dụng, có thể mang lại cho người chơi tốc độ đáng nể khi lao xuống đồi để thoát khỏi kẻ địch hoặc vượt qua "vòng bo". Việc trượt đi cũng có thể dùng để nhanh chóng lao đến kẻ thù, và nếu được kết hợp chuẩn xác với shotgun, khả năng ăn mạng là rất cao. Để trượt đi trong Apex Legends, bắt đầu chạy bằng cách nhấn cần analog bên trái (L3 - Left Shift trên PC), sau đó nhấn C (PC), hình tròn (PS4) hoặc B (Xbox One) để trượt đi. Nên dùng thường xuyên để quen với việc kết hợp nó trong giao tranh.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 3

Phá cửa

Khác với Fortnite, Apex Legends hầu như không có cách nào để phá hủy các môi trường trong game, dẫn đến việc người chơi gần như không nghĩ rằng họ có thể ... phá cửa. Việc phá cửa có thể phá hủy chỗ che chắn quan trọng cho những kẻ địch đang nấp bên trong, và cũng có thể dùng để phá bẫy Nox Gas Trap của Caustic khi hắn đặt thùng khí độc chắn cửa. Để phá cửa, chỉ cần bắn vào nó hoặc đánh 2 cú vào nó.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 4

Cất vũ khí để chạy nhanh hơn

Trong khi mỗi tựa game battle royale thường có một đặc điểm nào đó để nó trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, gần như luôn có một kiểu "vòng bo" sẽ thu hẹp lại dần để buộc các đấu thủ phải lại gần nhau hơn. Apex Legends cũng không khác mấy, và người chơi đôi khi có thể thấy khó khăn trong việc chạy vào bên trong vòng bo để không bị mất máu. Mặc dù game có độ cơ động rất cao để người chơi chạy thoát khỏi cơn bão (trượt đi cũng là một cách), nhưng đôi khi họ cần thêm một chút tốc độ, và có thể đạt được bằng cách cất vũ khí đi chạy tay không. Người chơi Apex Legends có thể cho vũ khí vào bao bằng cách giữ nút tam giác (PS4), nút Y (Xbox One) hoặc nhấn số 3 (PC).

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 5

Các khu vực loot đồ cấp cao

Sau khi người chơi Apex Legends hạ cánh lên bản đồ King's Canyon, điều đầu tiên họ muốn làm là tự trang bị vũ khí, giáp trụ và đạn dược. Những món vũ khí và giáp trụ về cơ bản có thể được tìm thấy ở các khu vực High Tier Loot được đánh dấu trong hình ngay bên dưới. Ngoài những khu vực cụ thể đó, game cũng sẽ đánh dấu các phần của bản đồ được gọi là Hot Zones, và đó là một khu vực High Tier Loot cho màn chơi đó, biến nó trở thành bãi đáp được khá nhiều người chọn lựa. Vì vậy, bất kì ai muốn hạ cánh xuống đó nên cẩn trọng những cuộc giao tranh sớm.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 6

Một vị trí khác mà người chơi muốn hạ cánh để nhặt được đồ tương đối ổn là tàu tiếp tế bay vòng quanh bản đồ. Nó thường được nhìn thấy ngay từ khi bắt đầu, và gần như luốn chứa giáp tím và một số vũ khí xịn sò. Phần lớn trường hợp nó cũng sẽ là khu vực có tỉ lệ giao tranh đầu game cao, nhưng nếu người chơi đủ nhanh để nhặt hết đồ trên đó thì nên nhảy ngay xuống bên dưới để tránh chết sớm, vì game không có sát thương khi rơi xuống đất nên không cần quá lo lắng.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 7

Giao tiếp là điều then chốt

Một trong những điều làm cho người chơi Apex Legends yêu thích tựa game này chính là hệ thống ping, cho phép người chơi giao tiếp ngầm một cách hiệu quả với những người khác trong đội mà không cần phải nói chuyện. Người chơi có thể tận dụng hệ thống ping này cho gần như mọi điều trong game, từ đồ đạc cho đến kẻ thù và cả những hoạt động khác.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 8

Ngay cả khi có thể liên lạc, việc ping để chỉ rõ vị trí kẻ địch có thể tốt hơn là gào qua mic về một địa điểm nào đó. Người chơi cũng có thể báo nhu cầu của mình cho đồng đội bằng cách làm nổi bật những vật dụng trong túi đồ. Ví dụ như nếu người chơi cần đạt shotgun, họ có thể di chuột về khẩu shotgun trong túi đồ và sẽ có tùy chọn đề nghị tìm thêm đạn.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 9

Chơi lại phần tập luyện

Khi người chơi lần đầu vào game Apex Legends, họ sẽ trải qua một phần chơi thử để làm quen với những điều cơ bản trong game. Một số người không nhận ra hoàn toàn có thể lặp lại việc tập luyện này để thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng "Play Apex" trên màn hình chính (góc trái bên dưới) và chọn "Training" là được. Bạn có thể sử dụng chế độ này để làm quen với việc bắn súng, nếu như không thường xuyên trải nghiệm các tựa game FPS.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 10

Tránh dùng đòn kết liễu

Khi người chơi Apex Legends tiếp cận với một đối thủ đang gục, họ có thể tung ra đòn kết liễu (Finisher) để giết đối phương với một pha kết thúc đầy phong cách. Tuy nhiên, điểm bất lợi là hiệu ứng kết liễu kéo dài khá lâu, và đủ để cho người chơi trở thành "mồi ngon" của những đối thủ khác. Vì vậy, tốt hơn hết hãy tránh dùng đòn Finisher, trừ khi đã cho cả một nhóm 3 người "ngắc ngoải", có đồng đội bảo vệ xung quanh, hoặc đang sở hữu giáp Legendary và cần hồi đầy khiên.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 11

Cho Lifeline món Ultimate Accelerators

Ultimate Accelerators, một vật phẩm đúng như tên gọi của nó, cho phép người chơi có kĩ năng Ultimate nhanh hơn. Nếu người chơi có Lifeline trong đội, nên ưu tiên đưa món này cho cô dùng, vì Ultimate của Lifeline mang đến lợi thế đáng kể nhất cho cả đội. Kĩ năng này cho phép Lifeline gọi một thùng thàng tiếp tế chứa khá nhiều món đồ phòng ngự chất lượng bên trong, vậy nên hãy đảm bảo rằng cô ấy có thể thực hiện kĩ năng này càng nhiều càng tốt trong bất kì trận đấu nào.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 12

Chú ý đến Hit Markers

Hit Markers (các dấu hiệu hiển thị việc bạn bắn trúng mục tiêu) là điều quan trọng trong gần như mọi tựa game bắn súng, nhưng còn quan trọng hơn nữa trong Apex Legends. Nó mang đến rất nhiều thông tin cho người chơi, bao gồm loại giáp mà đối thủ đang sử dụng. Người chơi cũng có thể dùng hit markers để biết kĩ năng Ultimate của mình có dính đối thủ hay không, hoặc lựu đạn ném ra có gây sát thương không, qua đó đưa ra quyết định xem đã đến lúc lao vào "khô máu" với đối thủ hay chưa.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 13

Đừng thoát game chỉ vì bạn chết

Đôi khi trong Apex Legends, những người chơi chết sớm sẽ có xu hướng thoát game ngay sau khi bị giết, nhưng đó là điều không nên. Không giống những tựa game battle royale khác, khi chết nghĩa là người chơi buộc phải đi tìm ván mới, Apex Legends mang đến cho người chơi cơ hội quay trở lại nếu đồng đội lấy được banner của họ và mang nó tới một trong rất nhiều trạm hồi sinh đặt quanh bản đồ King's Canyon. Bạn cũng có thể báo cho họ biết trạm hồi sinh gần nhất ở đâu.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 14

Không có sát thương khi rơi xuống đất

Trong Apex Legends, gần như không có sát thương rơi, vốn là điều quan trọng cần lưu ý khi di chuyển quanh bản đồ. Điều này đồng nghĩa với việc người chơi tự do nhảy khỏi các khu vực cao khi đang chạy thoát thân mà hông phải lo về việc lĩnh sát thương và phải tốn vật dụng hồi máu. Thế nhưng có một số trường hợp khi rơi từ vị trí quá cao, người chơi có thể sẽ bị choáng vài giây, mở ra cơ hội để đối phương kết liễu.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 15

Đừng lo lắng về túi đồ

Trong các tựa game battle royale khác, người chơi sẽ dành nhiều thời gian để sắp xếp lại túi đồ của mình, nhưng với Apex Legends thì không. Game sẽ tự trang bị món đồ tốt nhất khi người chơi tìm thấy nó, và điều này áp dụng cho cả phụ kiện vũ khí. Vậy nên nếu người chơi nhặt được một khẩu súng mới tương thích với phụ kiện họ đang gắn trên một khẩu súng khác, game sẽ tự động chuyển qua. Người chơi chỉ phải lo về túi đồ là khi họ cần bỏ thứ gì đó ra để có chỗ cho món khác.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 16

Tái sử dụng túi tên lửa với các cột bong bóng

Vì Apex Legends không có sát thương khi rơi xuống đất, người chơi sẽ không phải lo về việc tái sử dụng túi tên lửa của mình. Nhưng có một cách để tái sử dụng chúng nhằm di chuyển trên bản đồ nhanh hơn, thường khá hữu dụng trong một số trường hợp như là lao vô bên trong vòng bo. Để tái sử dụng túi tên lửa, người chơi cần dùng những cái cột bong bóng. Chúng có một sợi dây thép kéo thẳng lên trên trời, và khi người chơi sử dụng sẽ kích hoạt lại túi tên lửa trong một phạm vi ngắn hơn so với mở đầu game.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 17

Sử dụng kỹ năng khôn ngoan

VÌ các kĩ năng trong Apex Legends đều có thời gian hồi, người chơi có thể đôi khi sẽ chần chừ trong việc sử dụng, nhưng tốt hơn hết là nên dùng ngay khi có thể. Các kĩ năng này có khả năng giúp người chơi lật ngược thế cờ, và dựa vào tốc độ hành động khá cao trong game, việc giữ lại kĩ năng có thể sẽ khiến bạn không có cơ hội dùng nó trước khi bị bắn hạ, dĩ nhiên là trừ một số kĩ năng quan trọng.

Apex Legends: Những mẹo cơ bản dành cho lính mới 18

Apex Legends hiện đang phát hành miễn phí trên PC, PS4 và Xbox One.

KL Jackarl
Nguồn: Gamerant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang