"Tẩy chay" Windows, Trung Quốc lên kế hoạch tạo hệ điều hành máy tính của riêng mình

Đất nước Trung Hoa vẫn "tham vọng" tạo ra hệ điều hành riêng của riêng mình.

Việc Trung Quốc đang tham vọng tạo ra một hệ điều hành riêng cho mình không còn quá xa lạ. Sau nhiều năm cố gắng, quốc gia Trung Hoa vẫn chưa thể đạt được ước mơ đó. Đa phần người dùng tại đất nước này vẫn vẫn phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành Windows của Microsoft, nhưng điều đó có thể thay đổi trong những năm tới.

Theo báo cáo của South China Morning Post, Chính phủ Trung Quốc đang đi đầu trong việc phát triển một hệ điều hành dành cho PC nhằm thay thế các hệ điều hành do Mỹ sản xuất như Windows và macOS.

"Tẩy chay" Windows, Trung Quốc lên kế hoạch tạo hệ điều hành máy tính của riêng mình

Xem thêm: Những chú "Robot cá" này có thể nuốt chửng các hạt vi nhựa đang làm ô nhiễm môi trường biển

Kylinsoft, một công ty con thuộc sở hữu nhà nước China Electronics Corp., đang dẫn đầu trong "tham vọng" này. Công ty đã hợp tác với một số tổ chức địa phương, chẳng hạn như Trung tâm Nghiên cứu Phát triển An ninh Thông tin Công nghiệp Quốc gia. Mục tiêu đầu tiên của nó là thành lập một cộng đồng mã nguồn mở được gọi là "openKylin" và khuyến khích nhiều lập trình viên đóng góp vào dự án lớn này.

Hiện tại, Windows đang chiếm 85% tại thị trường Trung Quốc, trong đó macOS chỉ chiếm hơn 6%. Có một số bản phân phối Linux đang được sử dụng, nhưng mỗi bản có thị phần thấp hơn một phần trăm. Kylinsoft đã phát triển Kylin Linux với sự hợp tác của Đại học Công nghệ Quốc phòng.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu sáng kiến ​​hệ điều hành mới nhất của Trung Quốc có thành công hay không, nhưng khả năng cao là không. Thay thế các hệ điều hành trưởng thành đã được phát triển trong nhiều thập kỷ là một nhiệm vụ lớn và các công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với việc sao chép của các đối tác phương Tây.

"Tẩy chay" Windows, Trung Quốc lên kế hoạch tạo hệ điều hành máy tính của riêng mình

Xem thêm: Bitcoin "chạm đáy" nhiều thợ đào buộc xả và bán GPU với giá rẻ bèo

Một sự thật ít được biết đến về Kylin là có thời điểm, nó đã ăn cắp 99% từ FreeBSD, một điều đã làm tổn hại danh tiếng của nó trong vài năm. Các phiên bản hiện đại dựa trên Linux, có giao diện người dùng được lấy cảm hứng rõ ràng từ cả Windows và macOS. Có lẽ điều đáng nói hơn là ngay cả các nhà nghiên cứu thị trường từ Trung Quốc cũng hoài nghi về dự án mới này. 

Liu Dingding, một nhà phân tích kỳ cựu từ Bắc Kinh, nói với Global Times rằng sẽ rất khó để thách thức Windows và macOS. Trung Quốc sẽ còn khó khăn hơn trong việc thiết lập một hệ sinh thái ứng dụng cho hệ điều hành "home made" - bài học mà Huawei đã học được trong lĩnh vực di động với HarmonyOS và cửa hàng AppGallery.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang