Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam

Trong buổi lễ ra mắt Liên Minh Game và Hội Thảo "Tìm định hướng phát triển game Việt trong bối cảnh bùng nổ công nghệ Blockchain game NFT tại Việt Nam", các Hiệp hội, Bộ Ngành và doanh nghiệp phát triển game trong và ngoài nước đã có buổi chia sẻ về những khó khăn và hướng phát triển đầy tiềm năng trong tương lai của ngành game thời đại 4.0.

lễ ra mắt liên minh game

Dưới sự chỉ đạo định hướng và đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, năm 2020, Liên minh các nhà sản xuất và phát hành trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam đã chính thức được thành lập với tên gọi là VGDA (Vietnam Game Development Alliance). Tai buổi hội thảo này, các nội dung pháp lý về Game truyền thống lẫn Game Blockchain đã được cơ quan quản lý, các hiệp hội, doanh nghiệp Game và các chuyên gia trong ngành thảo luận, nhằm tìm định hướng phát triển của ngành Game tại Việt Nam trong tương lai.

Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam 2

Trong buổi tọa đàm, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục Trưởng PTTH&TTĐT, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam Vecom, ông Nguyễn Tuấn Huy - Giám đốc Hiker Games và ông Phan Đức Anh Tuấn - Founder/CEO CALO Metaverse đã cùng ngồi lại và trả lời những câu hỏi quan trọng trong ngành công nghiệp còn khá mới mẻ này và giải đáp một số thắc mắc để định hướng phát triển cho tương lai.

Câu hỏi cho ông Lê Quang Tự Do: Dưới góc độ của phía cơ quan nhà nước, góc nhìn của ông về game NFT và Gamefi ở thị trường Việt Nam như thế nào?

Theo góc độ của cơ quan quản lý Nhà Nước, Bộ TTTH đang tập trung quan tâm đến mảng công nghệ mới này và cũng muốn tim hướng phát triển cho nó tại Việt Nam. Cơ quan Nhà Nước hiện đang quan sát theo 2 hướng Tích Cực và Tiêu Cực:

Theo hướng tiêu cực, thị trường game Blockchain và NFT đang gặp rất nhiều vấn đề về lừa đảo rất khó kiểm soát, cần phải tập trung chấn chỉnh và ngăn chặn tình trạng này. Theo hướng tích cực, Việt Nam cần tập trung để phát triển và bắt kịp chuyến tàu công nghệ này - đặc biệt theo thị trường của Singapore. Chúng ta cần vượt qua 2 vướng mắt đặc biệt là tiền ảo, vật phẩm ảo và NFT vẫn chưa được hợp pháp hóa tại Việt Nam, ngoài ra còn có vấn đề về pháp luật bảo vệ người dùng từ mảng công nghệ mới này.

Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam 3

Những khó khăn thường gặp từ phía nhà phát triển game tại Việt Nam là gì?

Ở thị trường Việt Nam, chúng ta có thể chia ra làm 2 nhóm phát triển game - Studio phát triển cho thị trường Việt Nam và Studio phát triển cho thị trường quốc tế. Đối với ngành game Việt Nam, các vấn đề về chính sách, thủ tục kiểm duyệt đặc biệt ở các game mobile cần được thông thoáng, hỗ trợ hơn nữa mới có thể cạnh tranh trực tiếp với các tựa game mạnh từ nước ngoài. Bên cạnh đó, vấn đề nguồn lực làm game hạn chế cũng khiến tính cạnh tranh giảm sút mạnh.

Đối với các Studio phát triển game cho thị trường quốc tế (global), các chính sách, thủ tục, giấy phép phát hành game thường quá tốn thời gian so với thời gian sản xuất game và nguồn lực hạn chế, chưa kể đến vấn đề về thuế. Do đó, các studio này thường tìm đến các quốc gia khác (Singapore) để vượt qua các khó khăn trên và phát triển game đúng lộ trình mình mong muốn.

Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam 4

Trong bối cảnh phát triển blockchain và gamefi, quan điểm về pháp lý tại Việt Nam ra sao?

Là hội thảo chính thức đầu tiên về định hướng phát triển game Việt trong bối cảnh bùng nổ công nghệ Blockchain game NFT tại Việt Nam, Hiệp hội sẽ hỗ trợ phát triển theo mô hình cụ thể và khảo sát đánh giá các tiêu chuẩn cơ bản nhằm trở thành các đơn vị thí điểm, đầu tàu. Tại đây, mọi người có thể bắt đầu đăng kí theo lộ trình và cơ quan nhà nước đều có thể theo dõi và đi cùng.

Bên cạnh đó, vai trò quan trọng ở hiệp hội và liên minh sẽ hỗ trợ cả 2 phía game studio và Nhà Nước, nhằm nghiên cứu hỗ trợ phát triển về lâu dài và gỡ rối để tạo thị trường trong sạch hơn.

Yếu tố hành lang pháp lý có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của ngành công nghệp này?

Trên thực tế, hành lang pháp lý về mảng công nghiệp khá mới này của chúng ta hiện đang có vấn đề, gây khá nhiều khó khăn cho các studio và developer. Ngay cả ở các game truyền thống, các đầu game đều gặp những vấn đề tương tự chứ chưa kể đến ở các game công nghệ mới này. Hiện tại, Bộ đang nghiên cứu và định hướng theo các xu hướng mới như:

Sẽ tập trung phát triển studio theo thí điểm và giải quyết các vấn đề mới có thể sinh ra

Các Bộ Ngành có liên quan mật thiết đều cần phải tham gia giải quyết vấn đề này - trong đó có cả Bộ Thông Tin Truyền Thông để phát triển định hướng, Ngân Hàng Nhà Nước để giải quyết vấn đề tiền /tài sản ảo, Bộ Tài Chính về Thuế và nhiều bộ ngành khác.

Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam 5

Tiềm năng và cơ hội của thị trường game NFT hiện nay tại Việt Nam như thế nào?

Sau thành công của Axie Infinity, mô hình Gamefi mới đã phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Trên thị trường gamefi thế giới, Việt Nam hiện đang đứng hạng 5 - dù vẫn đang phát triển trong tình trạng rất khó khăn. Chúng ta vẫn chưa có cơ sở pháp lý để phát triển xa hơn. Theo sau rất nhiều dự án phát triển thành công, chúng ta có thể học hỏi và phát triển bền vững hơn, ngoài ra trong thời gian down trend này cũng cần thay đổi hình ảnh tốt hơn trong nhận thức người Việt về thị trường game Blockchain.

Bên cạnh đó, nguồn lực phát triển game bất đồng bộ và nhận định sai về áp dụng công nghệ, kiến thức tài chính sai vào game cũng khiến game "bay màu" rất nhanh. Sau đợt bùng nổ của cộng nghệ blockchain, thị trường game sinh ra nhiều hệ sinh thái và khái niệm mới có thể phát triển tại Việt Nam (hub game, game guild). Với thời gian nghỉ ngơi và không bị thúc ép, các studio và developer sẽ có thêm thời gian nhìn lại và phát triển trong thời gian down trend của thị trường, không bị áp lực trong quá trình đầu tư.

Ngoài ra, sự bùng nổ gamefi trong thời gian qua đã tạo ra nhiều nhóm khách hàng mới khá tiềm năng, và việc chúng ta cần là là tạo ra sự an toàn, cảm giác ít rủi ro, phát triển bền vững hơn ở từng dự án. Điều này chủ yếu nằm ở việc giáo dục lại lượng khách hàng mới để họ có thể yên tâm trải nghiệm và đầu tư, bỏ qua thị trường lừa đảo uy tín thấp trong quá khứ.

Tại đây, vai trò của Liên Minh Game và hiệp hội sẽ giúp đỡ và hỗ trợ các nhà làm game mới để phát triển mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam.

Lễ ra mắt Liên Minh Game - Vietnam Games Development Alliance và cái nhìn về hoạt động GameFi và game Blockchain tại Việt Nam 6

Các nhà phát triển cần thay đổi như thế nào để bắt kịp trào lưu phát triển quá nhanh?

Dù là game truyền thống hay game Blockchain/NFT, các studio vẫn chỉ cần tập trung vào trải nghiệm của người dùng là chính. Các studio không cần phải thay đổi để bám theo xu hướng mới liên tục thay đổi - đặc biệt đối với blockchain, chúng ta cần phát triển theo hướng bền vững và không chạy theo hoàn toàn về công nghệ mới quá nhiều.

Metaverse là xu thế hay trào lưu nhất thời?

Là một trong những câu hỏi được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, đặc biệt ở thời gian downtrend khá dài, các nhà phát triển sẽ không chịu áp lực lớn từ nhà đầu tư để bắt xu hướng nữa. Những sản phẩm mới trong đợt uptrend tiếp theo sẽ chất lượng và ổn định hơn bao giờ hết, và Liên Minh sẽ cùng đồng hành phát triển để tạo ra một thị trường minh bạch và trong sạch hơn.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang