Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Google và Apple xoá TikTok khỏi kho ứng dụng công ty

TikTok không chỉ là một ứng dụng video. đây là một con sói đội lốt cừu. Ứng dụng này thu thập hàng loạt dữ liệu nhạy cảm mà các báo cáo mới cho thấy đang được truy cập ở Bắc Kinh.

Brendan Carr, một ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang, đã kêu gọi Apple và Google xóa TikTok khỏi kho cửa hàng của mình, sau các báo cáo mới cho rằng các nhân viên ByteDance công ty mẹ của TikTok truy cập sâu vào các dữ liệu của người dùng Mỹ.

"TikTok không chỉ là một ứng dụng video. đây là một con sói đội lốt cừu. Ứng dụng này thu thập hàng loạt dữ liệu nhạy cảm mà các báo cáo mới cho thấy đang được truy cập ở Bắc Kinh", Carr cho biết.

TikTok là một ứng dụng hot, chứng kiến ​​sự gia tăng người dùng trong thời kỳ đại dịch và hiện có hơn 1 tỷ MAU (người dùng hoạt động hàng tháng). Điều này bất chấp những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh quốc gia lâu nay về việc ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc truy cập thông tin nhạy cảm về những người sử dụng nền tảng video dạng ngắn.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Google và Apple xoá TikTok khỏi kho ứng dụng công ty

Xem thêm: TikTok ra mắt tính năng giúp người dùng "cai nghiện" lướt TikTok

Các báo cáo mới mà Carr đề cập đến từ BuzzFeed News. Đoạn ghi âm bị rò rỉ từ hơn 80 cuộc họp nội bộ của ByteDance xác nhận rằng các kỹ sư đã nhiều lần truy cập dữ liệu không công khai về người dùng TikTok của Mỹ từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022. Báo cáo được công bố vài giờ sau khi TikTok cho biết họ đã di chuyển 100% người dùng Mỹ sang các máy chủ nội địa do Oracle vận hành.

Nghị sĩ Mỹ, Brendan Carr đã chia sẻ trên tweet của mình một bản sao của bức thư mà ông đã gửi cho hai gã khổng lồ: Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai yêu cầu xóa TikTok khỏi các kho ứng dụng của công ty. Ông tuyên bố rằng ứng dụng này "gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được do việc thu thập dữ liệu rộng rãi kết hợp với quyền truy cập dường như không được kiểm soát của Bắc Kinh vào dữ liệu nhạy cảm đó."

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Google và Apple xoá TikTok khỏi kho ứng dụng công ty

Xem thêm: Đây là những cách ngăn chặn TikTok theo dõi và lấy cắp thông tin của bạn

"TikTok không giống như vẻ bề ngoài, đây không chỉ là một ứng dụng để chia sẻ video hay meme vui nhộn. đây là một con sói đội lốt cừu. Về cốt lõi, TikTok hoạt động như một công cụ giám sát tinh vi thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân và nhạy cảm."

Cựu tổng thống Donald Trump từng ký đạo luật hành pháp yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok nếu không muốn bị cấm hoạt động tại Mỹ. Microsoft và Oracle có vẻ quan tâm nhưng cả hai đều không có động thái nào. Thời hạn mua cuối cùng đã được thông qua mà chính phủ không thực hiện lệnh cấm.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang