Card onboard (đồ hoạ tích hợp) có đủ mạnh để chơi game? 

Ưu điểm của Card đồ họa tích hợp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, tiết kiệm điện năng, giá thành rẻ hơn so với card đồ họa chuyên dụng.

 

Nhiều người dùng thường do dự về việc sử dụng đồ họa tích hợp (iGPU) khi họ muốn thưởng thức một số game cơ bản trên PC khi không có đủ ngân sách để mua một card đồ họa rời. 

Đồ hoạ tích hợp có đủ mạnh chơi game?

Tuy nhiên, nếu là một game thủ và biết đầu tư vào PC đúng cách, bạn nên sở hữu card đồ họa rời của AMD hoặc Nvidia vì chipset được tích hợp đồ hoạ thực sự không mang lại cho bạn trải nghiệm game một cách mượt mà. Và câu hỏi liệu đồ họa tích hợp (iGPU) có tốt mang lại trải nghiệm game? 

Xem thêm: 10 điều mà bạn cần lưu ý khi tự build PC tại nhà

 

Đồ hoạ tích hợp có đủ mạnh để chơi game? 

Ưu điểm của card onboard có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, tiết kiệm điện năng, giá thành rẻ hơn so với card đồ họa chuyên dụng. Tuy nhiên bên cạnh đó, đồ hoạ tích hợp cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

  • Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả hai bộ xử lý sẽ bị giới hạn về hiệu năng.
  • Không phù hợp để chơi những game cao cấp hoặc những làm việc trên trình đồ hoạ chuyên sâu.
  • Card onboard cùng chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, do đó bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.

Như được chia sẻ ở trên, card onboard vẫn có thể chạy đươc những một số game, nhưng trải nghiệm của bạn có thể phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như loại trò chơi bạn muốn chơi, mức độ cài đặt đồ họa mà bạn đã giảm và công nghệ dựa trên card đồ họa tích hợp của bạn.

Đồ hoạ tích hợp có đủ mạnh chơi game?

Ngoài chơi game, card onboard được đánh giá cao trong việc hỗ trợ các ứng dụng máy tính cơ bản và đầu ra đồ họa. Vì nếu bạn chỉ ầu tư vào một card đồ họa 20 triệu dường như là hơi phí so với những tác vụ cơ bản mà bạn sử dụng trên máy tính. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết build PC gaming chiến tất cả thể loại game với mức giá tầm trung

 

Một số điều kiện khi chơi game trên đồ họa tích hợp là gì?

Chơi game trên card onboard chắc chắn là có thể, nhưng để đạt được trải nghiệm ổn định hơn, bạn cần phải thoả hiệp được những điều kiện sau. Thứ nhất, bạn nên chơi những game ở độ phân giải trên 1080p, chưa nói đến việc thưởng thức chơi game 4K . Bạn nên bắt đầu với độ phân giải cơ bản là 720p và định cấu hình độ phân giải theo hiệu suất bạn nhận được với đồ họa tích hợp của mình.

Đồ hoạ tích hợp có đủ mạnh để chơi game? 

Tiếp theo, bạn chủ yếu sẽ phải điều chỉnh một số cài đặt đồ họa trong game. Phần này phụ thuộc vào tựa game bạn đang chơi. Một số game cho phép bạn tận hưởng các tùy chọn đồ họa cao hoặc cực cao, trong khi các trò chơi chuyên sâu về đồ họa yêu cầu bạn giữ cài đặt của mình ở mức thấp. Nếu game bạn đang chơi có CPU nặng và bạn có một CPU tốt như CPU ​​Intel thế hệ thứ 11 hoặc mới hơn, thì bạn có thể có được trải nghiệm chơi game mượt mà. 

Khi nói đến hiệu suất chơi game, cần lưu ý rằng số khung hình / giây ổn định nhất sẽ là khoảng 30 FPS. Nếu bạn đang chơi một tựa game đi cảnh, 30 FPS sẽ có thể chịu được. Nhưng đồ hoạ tích hợp của bạn sẽ khá mệt mõi, đối với các tựa game cạnh tranh online đòi hỏi FPS cao. Rất may, có những game như Valorant được tối ưu hóa cao để hoạt động với phần cứng cấp thấp. Nếu bạn có một CPU tốt với đồ họa tích hợp, bạn thậm chí có thể đạt được hơn 60 FPS trong trò chơi.

 

Mong đợi đồ họa tích hợp có hiệu suất cao như card đồ hoạ rời?

Mặc dù người dùng không thích với những điều kiện trên, nhưng trong những năm gần đây card đồ hoạ tích hợp đa cải thiện dược điều đó. Các bóng bán dẫn CPU đã trở nên cực kỳ hiệu quả và đồng thời, chiếm ít không gian hơn. Từ đó tạo điều kiện cho card onboard  chất lượng cao hơn được triển khai. AMD và Intel đã tạo ra những giá trị vô song với APU, Bộ xử lý tăng tốc của họ và bạn có thể mua chipset dòng Ryzen 3000 hoặc 4000 với đồ họa Vega để có hiệu suất GPU tương tự như một số card đồ họa giá rẻ trên thị trường.

Đồ hoạ tích hợp có đủ mạnh chơi game?

Xem thêm: 6 thói quen sai lầm làm hỏng PC của bạn

Trong khi đó, Intel đã mắc kẹt với đồ họa tích hợp mức cơ bản trong nhiều năm. Tuy nhiên, gần đây, Intel đã giới thiệu dòng Xe của họ cho đồ họa tích hợp, mang lại hiệu suất đáng kể để đáp ứng nhu cầu chơi game của bạn.

Tóm lại, card onboard được coi là một tùy chọn phụ để chơi game trong một thời gian dài và họ công nghệ này đi một chặng đường dài cho những game thủ muốn tiết kiệm ngân sách. Và tham khảo những năm gần đây người hâm mộ thậm chí có thể thay thế hoàn toàn chúng cho các card đồ họa rời. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang