Anh chi 1 tỷ USD xây dựng siêu máy tính "BritGPT", nhằm thúc đẩy công nghệ AI

Bên cạnh đó, giải thưởng hàng năm trị giá 1 triệu bảng cho những đổi mới về công nghệ AI cũng được đề xuất.

Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch đầu tư 900 triệu bảng Anh (1,1 tỷ USD Mỹ) vào một siêu máy tính mới để tạo ra mô hình AI GPT (Generative Pre-training Transformer) của riêng mình. Dự kiến ​​siêu máy tính sẽ được đặt tên là "BritGPT", nó sẽ là một trong những thiết bị điện toán mạnh nhất thế giới, có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính đơn giản mỗi giây (exaflop). Hiện tại, siêu máy tính duy nhất được chế tạo ở quy mô này là "Frontier" tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Mỹ.

Thủ tướng Jeremy Hunt cho biết rằng: "Bởi vì AI cần sức mạnh tính toán, hôm nay tôi cam kết tài trợ khoảng 900 triệu bảng Anh... cho một siêu máy tính exascale."

Anh chi 1 tỷ USD xây dựng siêu máy tính "BritGPT", nhằm thúc đẩy công nghệ AI

Xem thêm: ChatGPT-4 là gì ?  Tổng hợp những tính năng mới được công bố

Theo Techspot, Vương quốc Anh đặt mục tiêu sử dụng siêu máy tính để phát triển công nghệ AI mà nó có thể sử dụng trong nhiều ngành khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính. Khoản đầu tư gần 1 tỷ bảng Anh là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đưa Vương quốc Anh trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ AI. Các quan chức và lãnh đạo ngành tại xứ sở "sương mù" lo sợ bị tụt lại phía sau trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo mà Mỹ và Trung Quốc hiện đang thống trị.

Sức nóng đó là sự phát triển gần đây và các bản phát hành rộng rãi của ChatGPT của OpenAI và các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của các công ty khác. Chính phủ Vương quốc Anh đã đầu tư mạnh vào R&D và các sáng kiến ​​để hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp liên quan đến AI trong nước.

Anh chi 1 tỷ USD xây dựng siêu máy tính "BritGPT", nhằm thúc đẩy công nghệ AI

Xem thêm: Nữ sinh viên tận dụng ChatGPT vượt qua mọi khó khăn trong học tập vì chứng khó đọc

Một trong những tính năng quan trọng của BritGPT là khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và chính xác. Sức mạnh này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu đào tạo các mô hình AI hiệu quả hơn, dẫn đến dự đoán chính xác hơn và đưa ra quyết định tốt hơn. Nó cũng sẽ cho phép các công ty phân tích các tập dữ liệu lớn nhanh hơn, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.

Khoản đầu tư 900 triệu bảng Anh bao gồm 10 triệu bảng Anh (12 triệu USD) dành cho các đổi mới AI hàng năm. Mỗi năm trong khoảng 10 năm tới, các nhóm nghiên cứu có thể cạnh tranh để giành giải thưởng trị giá 1 triệu bảng Anh mà Bộ Tài chính gọi là "Giải thưởng Manchester", được đặt theo tên của Manchester Baby—một chiếc máy tính đầu tiên được chế tạo tại Đại học Manchester vào năm 1948. Khoản tài trợ này được chuyển đến đột phá AI đáng chú ý nhất trong năm.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang