Chatbot AI chuyên "giả gái" lật mặt những kẻ lừa tình trên app hẹn hò Trung Quốc

Một lập trình viên Trung Quốc đang sử dụng một mô hình ngôn ngữ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn nạn lừa đảo cho hàng triệu người trực tuyến.

Bắt đầu từ 10, Xiaoyuan đã dành hàng giờ đồng hồ để trò chuyện với hàng trăm người trên nhiều ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, tài khoản được mô phỏng là của một phụ nữ 28 tuổi, không phải tìm kiếm "nửa kia", mà săn lùng những kẻ lừa tình trên mạng.

Chatbot AI chuyên vạch mặt lừa đảo trên app hẹn hò Trung Quốc

Xiaoyuan là một chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo được tạo ra bởi một lập trình viên 27 tuổi ở Thượng Hải, người có biệt danh là Turing's Cat. Theo lập trinh viên này, bút danh Turing's Cat tạo ra nhằm tránh khỏi sự trả thù của những kẻ lừa đảo: 

“Những kẻ lừa đảo ngày càng thông minh và tinh vi hơn. Chúng có thể dễ dàng tương tác với những người có học thức bằng cách nói chuyện về phim ảnh, triết học và thậm chí cả lập trình. Tôi tò mò rằng liệu AI có thể ngăn chạn những kẻ lừa đảo gây hại cho những người khác hay không.”

Lừa đảo trên mạng đã trở thành vấn nạn tai Trung Quốc, đặc biệt là trên các ứng dụng hẹn hò và mạng xã hội, các nạn nhân từ người già đến người độc thân bị mất những khoản tiền khổng lồ. Năm 2021, các cơ quan pháp luật trên toàn quốc đã phá hơn 394.000 vụ lừa đảo trên mạng, đồng thời bắt giữ hơn 630.000 nghi phạm, mặc dù nhiều băng nhóm tội phạm đã chuyển hoạt động xuyên các nước Đông Nam Á, khi mà Trung Quốc đang đẩy cuộc truy quét căng thẳng.

Chatbot AI chuyên vạch mặt lừa đảo trên app hẹn hò Trung Quốc

Tuy nhiên, các hoạt động lừa đảo mạng vẫn mọc như nấm sau mưa. Turing's Cat cho biết, anh đã báo cáo hàng chục kẻ lừa đảo cho cơ quan chức năng trong vòng hai tháng qua, nhờ vào với sự hỗ trợ của Xiaoyuan.

Vào tháng 12, lập trình viên này cũng đã công bố đoạn chat giữa một kẻ lừa đảo và Xiaoyuan trên trang Bilibili, minh họa cách chatbot có thể giao tiếp trôi chảy với kẻ lừa đảo sau khi chuyển nhắn tin từ ứng dụng hẹn hò sang WeChat. Cả hai bàn luận về nhiều chủ đề khác nhau, từ tác phẩm văn học cổ điển “The Great Gatsby” cho đến các starup đa dạng đang tìm kiếm nguồn tài trợ.

Để thể hiện sự tận tâm của mình với Xiaoyuan, người đàn ông này thậm chí đã chuyển 520 nhân dân tệ (75 USD), nhưng cuối cùng không thuyết phục được chatbot tham gia vào một “khoản đầu tư sinh lời cao”. Kẻ lừa đảo sau đó đã chặn Xiaoyuan sau khi không thể lấy lại tiền. Lập trình viên sau đó đã quyên góp số tiền này cho một tổ chức từ thiện.

Xiaoyuan, là một trong những minh chứng cho việc ngày càng có nhiều lập trình viên trẻ tuổi đầu tư vào ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Số lượng chuyên gia làm việc trong lĩnh vực AI ở Thượng Hải đã tăng vọt từ 100.000 vào năm 2018 lên 180.000 vào năm 2021, với việc quốc gia này tăng cường áp dụng AI trong các lĩnh vực khác nhau và đầu tư hàng tỷ USD vào quá trình này.

Chatbot AI chuyên vạch mặt lừa đảo trên app hẹn hò Trung Quốc

Turing's Cat cho biết anh đã sử dụng Yuan 1.0, một mô hình ngôn ngữ tự nhiên mã nguồn mở do gã khổng lồ máy chủ Trung Quốc Inspur phát hành vào năm 2021, để tạo chatbot. Lập trình viên nói thêm rằng Xiaoyuan đã dành hàng giờ để trau dồi kỹ năng đàm thoại và nhắn tin, thuật ngữ trên mạng xã hội và óc hài hước bằng cách quét phần bình luận của Bilibili và anh chỉ cho phép chatbot nói chuyện độc lập sau khi cuộc trò chuyện với những kẻ lừa đảo từ ứng dụng hẹn hò chuyển sang WeChat.

Thành công của Xiaoyuan được xây dượng trên bước đột phá toàn cầu trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên - một thành phần AI quan trong giúp máy tính hiểu được ngôn nguwx của con người trong hai năm qua. Vào năm 2020, phòng thí nghiệm OpenAI có trụ sở tại San Francisco đã sử dụng GTP-3, một mô hình máy học mang tính cách mạng, để minh hoạ tiềm năng của AI trong việc hiểu và tạo ra ngôn ngữ của con người. 

Bước đột phá đã được chờ đợi từ rất lâu đã gây chấn động toàn cầu trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo nói chung dựa trên mô hình đơn giản nhưng mạnh mẽ của GTP-3, bao gồm Chat GPT hiện đang phổ biến. Hòa theo xu hướng này, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm Huawei, Baidu và Inspur cũng đã phát hành phiên bản tương đương bằng tiếng Trung của GPT-3 vào năm ngoái. Turing's Cat cho biết: 

“Bạn không cần phải đào tạo (Yuan 1.0) ngay từ đầu. Mô hình này đã được đào tạo với 5.000 gigabyte dữ liệu, về cơ bản bao gồm văn bản tiếng Trung chất lượng cao trực tuyến trong 5 năm qua. Nó đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của tôi về đàm thoại AI.”

Turing's Cat hy vọng rằng phát minh của mình có thể truyền cảm hứng cho những người khác sử dụng các kỹ thuật tiên tiến liên quan đến AI giao tiếp, có thể thay thế những công việc giám sát đòi hỏi nhiều lao động. Lập trình viên người Trung Quốc đã chia sẻ mã code của mình trên GitHub, một nền tảng thuộc sở hữu của Microsoft cho phép các nhà phát triển chia sẻ mã và giúp nhau xây dựng phần mềm. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Fan nháo nhào với spoiler kết thúc của One Piece: Im-sama và Joyboy là anh em - Luffy quay về quá khứ?

Fan nháo nhào với spoiler kết thúc của One Piece: Im-sama và Joyboy là anh em - Luffy quay về quá khứ?

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Thông tin spoiler kết thúc của One Piece sau đây tuy chưa rõ độ xác thực nhưng đã khiến cộng đồng fan OP toàn cầu vô cùng ngỡ ngàng bởi sự điên rồ và sức hấp dẫn của nó: Im-sama và Joyboy là anh em, Akainu gia nhập hải quân là vì [SPOILER], Luffy quay về quá khứ và xóa bỏ Trái Ác Quỷ cùng vô vàn những thông tin "ảo ma" khác!

Giải trí
Lên đầu trang