Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới

Laptop của bạn sở hữu cấu hình vượt trội nhưng vẫn xảy ra tình trạng giật lag? Trong bài viết này, Lag.vn sẽ chia sẻ một số mẹo giúp tối ưu và cải thiện hiệu năng chơi game trên laptop của bạn

Vệ sinh định kỳ

Đầu tiên bạn phải nhớ đến việc vệ sinh và bảo dưỡng cho chiếc laptop của mình. Theo bạn nghĩ thì nó chẳng liên quan gì, tuy nhiên khi bị bám bụi bẩn, hiệu năng chơi game laptop của bạn sẽ bị giảm sút khá nhiều. 

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới

Khi tháo laptop ra bạn sẽ thấy bụi bẩn thường sẽ bám ở khu vực tản nhiệt, điều này sẽ làm cản trở luồng khi ra vào và làm giảm hiệu suất tản nhiệt của máy. Khi nhiệt độ tăng cao có thể xảy ra tình trạng quá nhiệt làm chậm hoạt động của các linh kiện như CPU, GPU,... Ngoài ra, bàn phím, chuột, tai phone cũng là ổ bụi và cần làm sạch khi sử dụng khá lâu. 

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 2

Bạn cũng đừng quên làm vệ sinh bộ “vũ khí” của mình định kỳ 6 tháng/ lần nhé!

 

Đừng để Driver “lỗi mốt” 

Khi bạn dùng bất cứ một thiết bị nào thì cập nhật vô cùng quan trọng. Ban đầu bạn có thể không nhận ra được tầm quan trọng của việc này mà cứ nghĩ là “update làm gì để nặng máy”. Điều đó khá sai lầm, vì đến game cũng cần có nhiều bản update nhằm cập nhật những thông số kỹ thuật và chỉnh sửa các lỗi phát sinh, Driver trên laptop cũng như vậy.

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 3

Rất may mắn chúng ta đã có Windows Update để không phải tự tay kiểm tra từng file như ngày trước Các nhà sản xuất card đồ họa cũng có những phần mềm tự update driver GPU riêng cho mình, điển hình là Nvidia Geforce Experience dành cho GPU của NVIDIA và AMD Gaming Evolved cho dòng card đồ họa của đội đỏ.

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 4

Đừng lo ngại việc cập nhật sẽ ảnh hưởng đến dung lượng bộ nhớ của bạn. Điều gì cũng có cái giá của nó. Tốt nhất nên theo dõi khoảng 1 tuần sau khi có bản cập nhật mới để không gặp phải tình trạng phiên bản đó có lỗi hay sự cố không như mong muốn.

 

Sử dụng DirectX phiên bản mới nhất

DirectX thường xuất hiện sau khi cài đặt game xong, các nhà phát triển sẽ gợi ý cho bạn bản phù hợp nhất để dùng game của họ. Có thể bạn chưa biết nhưng nếu bạn chơi game trên hệ điều hành Windows thì DirectX cũng có thể xem là một Driver hỗ trợ cho việc chơi game.

 Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 5

Thông thường, nếu bạn sử dụng Windows 10, thì trong những đợt cập nhật gần đây thì Microsoft cũng đã đính kèm theo phiên bản mới nhất, DirectX 12. Nếu laptop của bạn chưa nhận được bản cập nhật trên, hãy làm theo những thao tác sau:

Vào mục tìm kiếm và nhập “Dxdiag

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 6

Trong mục DirectX Version sẽ hiển thị phiên bản hiện tải của laptop

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 7

Nếu laptop của bạn chưa được nhận bản mới nhất thì hãy VÀO ĐÂY để tải DirectX chính chủ về máy. 

Dùng game mode khi chiến game

Ngoài hiển thị các thông tin như tài khoản thì đến nay, Ứng dụng Xbox trên Windows còn được trang bị cả tính năng quay màn hình, chụp ảnh màn hình và cả hỗ trợ streaming. Và không thể không nói đến Game Mode của Microsoft chính là cứu cánh cho giới game thủ không quá rành về phần mềm lẫn phần cứng. 

Game mode có khả năng tự động đóng hoặc dừng một số tác vụ chạy nền khi người dùng khởi động game giúp bạn tối ưu được hiệu năng của máy. Để kích hoạt Game mode, bạn chỉ cần nhập “GAME MODE SETTING” trong mục tìm kiếm của Microsoft.

Chỉ cần vài thao tác, laptop của bạn có thể cải thiện được hiệu suất chơi game và trong như mới 8

Sau đó, hãy chọn mục Game Mode và “On”. Chỉ vài cú click chuột đơn giản thì bạn không còn phải bận tâm đến ứng dụng chạy nền rồi nhé! 

Chỉ cần một vài lưu ý và thao tác, bạn có thể cải thiện được hiệu suất cũng như giúp chiếc laptop của bạn trông như mới mua về. Chúc các bạn may mắn!

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang