Công nghệ bắt việt vị của FIFA hoạt động như thế nào?

Công nghệ này đã được thử nghiệm trong một số trận đấu trực tiếp và sẽ tiếp tục được hoàn thiện trước giải đấu lớn.

Liên đoàn bóng đá FIFA đã áp dụng công nghệ để bắt việt vị bán tự động giúp tăng độ chính xác và hiệu quả trong các trận đấu. Công nghệ việt vị bán tự động sẽ được triển khai cho FIFA World Cup 2022 tại Qatar. 

FIFA sử dụng công nghệ bao gồm camera, cảm biến, AI để bắt các lỗi việt vị trong World Cup

Xem thêm: Giờ đây, AI đã có thể biến lời nói thành một tác phẩm nghệ thuật chân thực

Công nghệ sử dụng hàng chục camera theo dõi chuyên dụng gắn trên trần của sân vận động để theo dõi bóng và 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ 50 lần mỗi giây.

Trong khi đó, một bộ cảm biến được lắp trong quả bóng phát, cảm biến này có thể phát dữ liệu 500 lần mỗi giây. Trái bóng này có tên là AI Rihla do hãng Adidas sản xuất và được sử dụng tại World Cup 2022.

Các điểm dữ liệu được xử lý bởi AI trong thời gian thực, cho phép trọng tài theo dõi diễn biến trên sân qua video có thể biết chính xác vị trí của cầu thủ và bóng tại bất kỳ thời điểm nào. Cảnh báo sẽ tự động được kích hoạt bất cứ khi nào phát hiện ra vị trí việt vị, lúc đó hệ thống sẽ kiểm tra để xác nhận hoặc từ chối lỗi và báo hiệu cho trọng tài bên trong sân đấu.

FIFA sử dụng công nghệ bao gồm camera, cảm biến, AI để bắt các lỗi việt vị trong World Cup

Xem thêm: Một kỹ sư Google bị thôi việc vì cho rằng AI chatbot có tri giác như con người

Công nghệ thậm chí có thể phát lại để chiếu trong sân vận động và trên TV để khán giả có thể tiện theo dõi. 

Công nghệ này đã được thử nghiệm trong một số trận đấu trực tiếp và sẽ tiếp tục được hoàn thiện trước giải đấu lớn. FIFA World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang