Modder "độ" PS5 Slim mỏng nhất thế giới, trang bị tản nhiệt nước với ngoại hình bắt mắt

PS5 tiêu chuẩn có độ dày 4,1 inch nhưng Matt muốn giảm nó xuống dưới 1 inch (chính xác là 0,79 inch). Chìa khóa để đạt được mục tiêu, modder này sẽ cải tiến toàn bộ hệ thống làm mát và bố trí lại nguồn điện.

PlayStation 5 của Sony là một trong những máy chơi game lớn nhất mà công ty từng sản xuất. Để thiết bị tối ưu hơn, gã khổng lồ game Nhật Bản đã hứa rằng sẽ cải tiến và sửa đổi giúp thiết bị mỏng cũng như nhỏ hơn trong vài năm tới. Tuy nhiên, một modder không muốn chờ đợi và đã tự mod PS5 theo sở thích của mình.

Modder từ DIY Perks, Matt gần đây đã tháo dỡ PS5 Slim và bắt đầu quá trình tối ưu hoá kích thước của máy chơi game này. PS5 bản gốc có độ dày 4,1 inch nhưng Matt muốn giảm xuống khoảng 1 inch (chính xác là 0,79 inch). Chìa khóa để đạt được mục tiêu này, modder cần phải làm lại toàn bộ hệ thống tản nhiệt và bố trí lại nguồn điện.

Xem thêm: Thanh niên nghiện "phần cứng" độ Nokia 1680 thành PC chạy HĐH Linux

Bạn có thể thấy trong video kích thước của PS5 đã trải qua quá trình "tiểu phẩu" là quá mỏng so với phiên bản chưa được mod. Tuy nhiên, bên trong chiếc PS5 Slim này vẫn được trang bị đầy đủ như main, SoC của AMD (gồm CPU 8 nhân và GPU sử dụng kiến trúc RDNA 2) cũng như các linh kiện khác như RAM, ổ SSD.

Đa phần các thiết bị điện tử có kích thước mỏng, nhỏ thường toả nhiệt nhiều hơn và tản nhiệt được thiết kế để làm mát cho các linh kiện bên trong thiết bị. Vì thế việc loại bỏ tản nhiệt trong PS5 là điều không thể. 

Modder "độ" PS5 Slim mỏng nhất thế giới, trang bị tản nhiệt nước với ngoại hình bắt mắt

Một ý tưởng táo bạo của Matt là sẽ thay đổi tản nhiệt gốc sang tản nhiệt bằng nước, khó khăn mà Matt gặp phải là ngay cả các trang bán lẻ không có sẵn linh kiện này. Buộc anh phải tự chế tản nhiệt nước tùy chỉnh bằng đồng để giữ mát cho mọi linh kiện bên trong.

Một trở ngại khác mà Matt phải giải quyết là nguồn điện. Sony đã trang PSU vào bên trong PS5, điều này khiến chiếc máy chơi game trở nên hầm hố hơn. Thay vì thế, Matt đã sử dụng nguồn điện bên ngoài, điều này khiến thiết bị trở nên kém thẩm mỹ hơn một chút nhưng giúp Matt đạt đúng mục địch của dự án. 

Matt đã chọn một bộ nguồn cho máy tính và gắn nó vào một hộp hình chữ nhật dài, cũng có thể chứa bộ tản nhiệt và máy bơm của hệ thống tản nhiệt nước.

Sau một khoảng thời gian "độ" PS5 của mình, thiết bị cũng đã được khởi động để kiểm tra, liệu nhiệt độ có giảm như mong đợi. Nhưng rồi một sự cố ập đến. 

Vì không được đặt cẩn thận, bộ phận tản nhiệt và cấp nguồn đã bị đổ, vô tinh làm chặn luồng khí cần hút vào để làm mát PS5 và kết quả là main của PS5 đã bị cháy. Tuy nhiên, Matt đã nhanh chóng thay main mới cho thiết bị và PS5 "độ" này đã hoạt động lại bình thường. 

Modder "độ" PS5 Slim mỏng nhất thế giới, trang bị tản nhiệt nước với ngoại hình bắt mắt

Xem thêm:Valve cảnh báo việc thay thế linh kiện bên trong Steam Deck sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị

Như hình trên, nhiệt lượng toả ra của PS5 tản nhiệt nước ít hơn nhiều với khoảng 46 độ so với PS5 bản gốc là 75 độ. Và điều đáng vui mừng hơn là PS5 đã được mod chỉ có kích thước 1,9cm (0,75 inch), thậm chí còn mỏng hơn kế hoạch ban đầu được đề ra. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang