Một hacker tuyên bố đã lấy được dữ liệu của 1 tỷ người dân Trung Quốc

Thông tin của 1 tỷ công dân Trung Quốc đã bị đánh cắp từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải, đây sẽ là một trong những vụ hack dữ liệu lớn nhất trong lịch sử.

Một hacker tuyên bố đã lấy được nhiều thông tin cá nhân của một tỷ công dân Trung Quốc. Nếu tuyên bố này là đúng, theo các chuyên gia công nghệ, đây sẽ là một trong những vụ đánh cắp dữ liệu lớn nhất trong lịch sử internet cho đến nay.

Người dùng internet ẩn danh, được xác định là "ChinaDan", đã đăng trên diễn đàn hacker Breach Forums vào tuần trước đề nghị bán hơn 23 terabyte (TB) dữ liệu cho 10 bitcoin, tương đương khoảng 200.000 USD.

Một hacker tuyên bố đã lấy được dữ liêu của 1 tỷ người dân Trung Quốc

Xem thêm: Nhóm hacker RansomHouse tuyên bố đã đánh cắp hàng trăm Gb dữ liệu nhạy cảm của AMD

"Vào năm 2022, cơ sở dữ liệu của Cảnh sát Quốc gia Thượng Hải (SHGA) đã bị rò rỉ. Cơ sở dữ liệu này chứa nhiều TB dữ liệu và thông tin về hàng tỷ công dân Trung Quốc.

Cơ sở dữ liệu chứa thông tin về 1 tỷ dân số quốc gia của Trung Quốc và hàng tỷ hồ sơ trường hợp, bao gồm: tên, địa chỉ, nơi sinh, số ID quốc gia, số điện thoại di động, tất cả các chi tiết về lý lịch."

Tuy nhiên, cho đến nay giới truyền thông vẫn chưa thể xác minh tính xác thực của bài đăng. Trong khi đó, Chính phủ Thượng Hải và sở cảnh sát Trung Quốc vẫn chưa đưa ra tuyên bố về bài đăng này. Đến chiều 3/7, hashtag “data leak” (rò rỉ dữ liệubị chặn trên Weibo.

Hacker này tự xưng là ChinaDan đã tiết lộ bài đăng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội Weibo và WeChat của Trung Quốc vào cuối tuần qua khiến nhiều người dùng lo lắng.

Kendra Schaefer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách công nghệ của công ty tư vấn Trivium China có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng thật "khó để giải mã sự thật của những tin đồn".

Zhao Changpeng, Giám đốc điều hành của Binance, cho biết hôm thứ Hai rằng sàn giao dịch tiền ảo đã tăng cường quy trình xác minh người dùng sau khi thông tin tình báo về mối đe dọa của sàn giao dịch phát hiện việc bán hồ sơ của 1 tỷ công dân Trung Quốc trên dark web.

Một hacker tuyên bố đã lấy được dữ liêu của 1 tỷ người dân Trung Quốc

Xem thêm: Tổng hợp 8 vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền ảo

Ông cũng chia sẻ trên Twitter, vụ rò rỉ có thể xảy ra do "lỗi trong việc triển khai công cụ tìm kiếm" của Bộ, nhưng không cho biết liệu ông có đề cập đến trường hợp của cảnh sát Thượng Hải hay không.

Các tuyên bố hack được đưa ra khi chính phủ Trung Quốc đã cam kết cải thiện các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu người dùng trực tuyến, hướng dẫn những công ty công nghệ lớn của mình đảm bảo lưu trữ an toàn hơn sau những phàn nàn của người dân về việc quản lý yếu kém và sử dụng sai mục đích.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thông qua luật mới quản lý cách xử lý thông tin cá nhân và dữ liệu được tạo ra trong biên giới của họ. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang