Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng tố cáo một người Việt sử dụng NFT lừa đảo hơn 60 tỷ VNĐ

Một người Việt đã bị chính Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc về việc lừa đảo NFT, chiếm đoạn hơn 2,6 triệu USD của các nhà đầu tư

Theo như một thông tin mới nhất từ Bộ Tư pháp Mỹ thì đơn vị này đã chính thức cáo buộc 6 cá nhân có những hành vi trong việc gian lận trong lĩnh vực tiền điện tử, với tổng thiệt hại lên đến hơn 100 triệu USD (tương đương 2.335 tỷ VNĐ). Được biết thì 6 cá nhân này đã nhận phải những cáo buộc liên quan đến 4 vị án riêng biệt, một rong số đó là vụ án lừa đảo NFT lớn nhất từng được biết từ trước đến nay.

Xem thêm: Tổng hợp 8 vụ hack lớn nhất trong lịch sử tiền ảo

Điều đáng chú ý đó là một trong 4 người có liên quan đến vụ việc có tên là Lê Anh Tuấn (26 tuổi ) thuộc quốc tích Việt Nam. Cụ thể hơn thì anh chàng người Việt này bị truy cứu với tội danh lừa đảo qua điện thoại cùng âm mưu rửa tiền quốc tế. Những cáo buộc này liên quan đến một bộ sưu tập NFT có tên là Baller Ape.

Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng tố cáo một người Việt sử dụng NFT lừa đảo

Những cáo trạng cũng cho biết thêm rằng Lê Anh Tuấn có liên quan trực tiếp đến Baller Ape Club, một dự án đúc và bán những NFT nhân vật hoạt hình để rao bán cho những nhà đầu tư. Lê Anh Tuấn cùng các đồng phạm của mình sau đó đã xóa trang để rồi đánh cắp toàn bộ số tiền mà chúng huy động được.

Lần theo những manh mối, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhận thấy rằng Lê Anh Tuấn cùng đồng bọn đã tiến hành rửa tiền bằng cách chuyển sang một loại tiền mã hóa khác, sau đó đưa qua nhiều chuỗi khối và sử dụng những phương thức hoán đổi phi tập trung để che giấu hành vi của mình.

Xem thêm: Bộ sưu tập NFT cú mèo gần 300 triệu USD bị hacker lợi dụng để thực hiện các phi vụ lừa đảo

Lê Anh Tuấn và những đồng phạm của mình đã chiếm đoạn một số tiền lên đến 2,6 triệu USD từ các nhà đầu tư. Trong trường hợp bị tuyên bố là có tội thì người này sẽ phải đối mặt với một mức án lên đến 40 năm tù.

Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng tố cáo một người Việt sử dụng NFT lừa đảo

Ông Kenneth A. Polite - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bình luận về vụ việc rằng: "Bộ Tư pháp Mỹ và các đối tác đang sử dụng mọi công cụ hiện có để bảo vệ người dùng và nhà đầu tư khỏi việc bị gian lận, thao túng. Những cáo trạng này phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc truy tố các cá nhân liên quan đến gian lận tiền điện tử"

Ngoài ra ông Luis Quesad - Trợ lý Giám đốc thuộc Bộ phận Điều tra Hình sự của FBI cũng bình luận thêm rằng: "Khi thị trường tiền điện tử phát triển và mang đến cơ hội mới cho người dùng, bọn tội phạm cũng tìm cách khai thác chúng".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang