Trung Quốc tiến gần đến "tham vọng" của mình tạo ra hệ điều hành thay thế Windows

Dự án openKylin hiện đang hoạt động, Trung Quốc tiến gần hơn "tham vọng" của mình.

Trung Quốc hiện đang tiến gần tơn tới việc loại bỏ Windows khỏi đất nước này, một nỗ lực mà nước này đã theo đuổi hơn hai thập kỷ nay.

Theo báo cáo của The Register , quốc gia này đã tập trung vào việc chuyển sang Linux hoàn toàn trong bối cảnh xung đột với Mỹ, nhưng cho đến nay vẫn thiếu sự hỗ trợ của các nhà phát triển. Hiện tại, tất cả những điều đó có thể thay đổi với sự ra mắt của dự án openKylin.

Trung Quốc tiến gần hơn "tham vọng" của mình tạo ra hệ điều hành thay thế Windows

Xem thêm: "Tẩy chay" Windows, Trung Quốc lên kế hoạch tạo hệ điều hành máy tính của riêng mình

Mục tiêu của dự án là tăng tốc độ phát triển Kylin Linux, một bản hệ điều hành hoàn toàn do Trung Quốc tự sản xuất. Những người tham gia dự án sẽ bao gồm các nhà phát triển và có các trường cao đẳng và đại học. 

Cho đến nay, đã có hơn 20 công ty và tổ chức Trung Quốc tham gia dự án, bao gồm cả Trung tâm Đổi mới Hệ điều hành Tiên tiến (Advanced Operating System Innovation Center) của Trung Quốc.

Ở giai đoạn này, các thành viên sẽ làm việc về lập kế hoạch phiên bản, phát triển nền tảng và điều lệ cộng đồng. Bên cạnh đó, các thành viên dự án sẽ tìm cách tối ưu hóa hệ điều hành cho thế hệ chip Intel và AMD mới nhất, cung cấp hỗ trợ cho các CPU RISC-V, phát triển các lớp dịch x86-sang-RISC-V, cải thiện giao diện... 

Trung Quốc tiến gần hơn "tham vọng" của mình tạo ra hệ điều hành thay thế Windows

Xem thêm: Trung Quốc bắt đầu chiến dịch loại bỏ 50 triệu máy tính ngoại nhập 

Kylin ra mắt vào năm 2001 được phát triển dựa trên FreeBSD, nhưng chỉ mới được sử dụng trên các hệ thống máy tính của quân đội và chính phủ chứ chưa được phổ biến hay đưa vào sử dụng thương mại tại Trung Quốc. Sau một thập kỹ, vào năm 2010, hệ điều hành được chuyển sang Linux và năm 2014 một phiên bản Ubuntu được giới thiệu. 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng. Chính phủ Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc liên tục tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của họ, cũng như nhiều chiến dịch theo dõi. Đất nước này cũng cáo buộc các nhà sản xuất Trung Quốc, chẳng hạn như Huawei, đã đưa những trình độc hại vào sản phẩm tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Mặt khác, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là vô căn cứ và tiếp tục tìm cách giảm sự phụ thuộc vào phần mềm, phần cứng và dịch vụ do phương Tây sản xuất.

Trung Quốc tiến gần hơn "tham vọng" của mình tạo ra hệ điều hành thay thế Windows

Các cơ quan tình báo phương Tây cũng đang cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược lớn vào Đài Loan.

Trong khi đó công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, và nếu Trung Quốc sẽ triển khai một cuộc tấn công ở nước này, hành động này có lẽ sẽ đánh thẳng vào "trái tim" của ngành công nghệ toàn cầu.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang