Đào Bicoin bằng GPU là gì? Các thuật toán và phần mềm đào Bitcoin bằng GPU?

Bạn có thể khai thác tiền ảo theo nhiều cách khác nhau, với nhiều loại phần cứng khác nhau - ở đây, chúng ta đi vào chi tiết cụ thể của việc khai thác bằng GPU.

 

Khai thác bitcoin hay “đào đào bitcoin”, là một chủ đề rất phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khai thác không có gì mới - rõ ràng nó đã xuất hiện kể từ khi Bitcoin lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2009, bởi vì khai thác là cách Bitcoin mới được tạo ra!

Đào Bicoin bằng GPU là gì? Các thuật toán và phần mềm đào Bitcoin bằng GPU?

Việc dùng máy tính để giải các phương trình mật mã phức tạo để “đào Bitcoin". Hình thức “đào" cơ bản nhất liên quan đến việc khai thác với sức mạnh tính toán của một mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng ( ASIC ), một đơn vị xử lý trung tâm ( CPU ). Tuy nhiên, ngày nay, cũng có thể khai thác tiền điện tử bằng GPU hoặc đơn vị xử lý đồ họa.

 

Khai thác GPU là gì?

Khai thác GPU liên quan đến việc sử dụng đơn vị xử lý đồ họa của máy tính chơi game để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp nhằm xác minh các giao dịch điện tử trên blockchain.

 Đào Bicoin bằng GPU là gì? Các thuật toán và phần mềm đào Bitcoin bằng GPU? 2

Thông thường, để “đào tiền ảo", tiền kỹ thuật số phải được xây dựng trên kiến ​​trúc blockchain hỗ trợ khai thác bằng chứng công việc (PoW). Các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) , Ethereum (ETH) , Monero (XMR) , Litecoin (LTC) và Dogecoin (DOGE) là những ví dụ về các loại tiền có thể được khai thác.

NVIDIA GeForce GTX 1070: GPU khai thác phổ biến nhất

Mặc dù có rất nhiều loại card đồ họa khác nhau trên thị trường, nhưng những chiếc card được sử dụng để “đào tiền ảo" là những chiếc được thiết kế đặc biệt để chơi game, không phải để edit video. Cổ phiếu của các công ty sản xuất GPU như NVIDIA và AMD đã tăng vọt khi các thợ đào tìm kiếm tiền mã hóa bằng sức mạnh tính toán của họ. NVIDIA GeForce GTX 1070 là một trong những “máy đào" phổ biến nhất, khi xem xét cả việc sử dụng điện của nó, mặc dù có những mô hình khác nếu bạn tự nghiên cứu về ý chí có thể phù hợp với bạn.

Đào Bicoin bằng GPU là gì? Các thuật toán và phần mềm đào Bitcoin bằng GPU? 3

Mặc dù trước đây có thể đào Bitcoin và các loại tiền ảo khác tại nhà bằng laptop của bạn, nhưng đó không còn là lựa chọn cho hầu hết các loại tiền ảo do sự quan tâm ngày càng tăng trong việc khai thác, cùng với phần thưởng Bitcoin giảm một nửa. Hầu hết các hoạt động khai thác, bao gồm cả việc sử dụng card đồ họa và giàn khai thác chuyên dụng, hiện được tiến hành trong các nhóm chia sẻ , nơi những người tham gia kết hợp sức mạnh tính toán của họ thành một nhóm lớn để tạo ra kết quả nhanh hơn. Phần thưởng được trao cho những người khai thác sau khi một khối tiền tệ đã được khai thác.

Đào Bicoin bằng GPU là gì? Các thuật toán và phần mềm đào Bitcoin bằng GPU? 4

Tất cả những người tham gia trong một nhóm chia sẻ nhận được một phần lợi nhuận dựa trên khả năng tính toán mà họ đã đóng góp. Bằng cách này, các máy tính cá nhân đại diện cho các máy cày được trả tiền để tìm kiếm kho báu, phần thưởng khối.

 

Khai thác GPU hoạt động như thế nào?

Khai thác bằng GPU đã trở thành một chủ đề nóng vào năm 2017 sau khi Bitcoin vượt qua mức cao trước đó của nó để đạt đỉnh chỉ dưới 20.000 USD (ít hơn một nửa so với mức sau này sẽ đạt được vào tháng 1 năm 2021!). Kể từ đó, các cá nhân trên khắp thế giới đã tìm kiếm GPU tốt nhất để nhận được phần thưởng khối tiền ảo của họ. 

Các hàm toán học phức tạp được máy tính giải quyết thường là hàm SHA-256 . Trong khai thác, máy tính lấy SHA-256 - một thuật toán toán học được mã hóa - và biến nó thành đầu ra. Đầu ra luôn là số 256 bit.

 

Hàm Sha-256 Hash

Các vấn đề được mã hóa trong SHA-256 do máy tính giải quyết là các chi tiết về thanh toán điện tử và các thuật toán cần thiết để bảo vệ mạng blockchain khỏi những kẻ tấn công muốn " chi tiêu gấp đôi " . Để tham gia vào bảo mật của mạng blockchain, những người khai thác được thưởng bằng tiền ảo.

Khi vấn đề tính toán được giải quyết bằng GPU đào tiền ảo, sản phẩm là đầu ra 64 ký tự dường như ngẫu nhiên được gọi là Hash. Trên mạng Bitcoin, các “máy đào" phải tìm một hàm Hash bắt đầu bằng khoảng mười bảy số 0. Để có được con số này, một máy tính phải thử nhiều lần. 

Sau khi Hash được tìm thấy, khối sẽ bị đóng và người khai thác / nhóm thợ đào được thưởng bằng Bitcoin mới tạo và phí giao dịch. Trên bất kỳ blockchain nào, tốc độ hash là tốc độ mà người khai thác đến và tìm thấy một hàm hash. Tỷ lệ hash được đo bằng băm giga (GH / s).

 

Thuật toán Scrypt:

Hàm hash Scrypt được Litecoin (LTC) sử dụng như một giải pháp thay thế cho thuật toán SHA-256 ngốn nhiều năng lượng hơn. Giải thuật toán Scrypt nhanh hơn rất nhiều so với thuật toán SHA-256. Tốc độ hash của thuật toán Scrypt được đo bằng kilohashes (KH / s). 

Scrypt chạy trên các chức năng chính dựa trên mật khẩu, được tạo cho dịch vụ sao lưu trực tuyến Tarsnap bởi Colin Percival. Thuật toán này tạo ra nhiều số giả để lưu trữ trong các vị trí RAM, điều này khiến cho các cuộc tấn công phần cứng quy mô lớn gần như không thể thực hiện trên mạng.‍

Scrypt lần đầu tiên được triển khai bằng tiền ảo bởi một lập trình viên ẩn danh có tên là ArtForz ở Tenebrix, sau đó là Fairbrix và Litecoin ngay sau đó.

Thời gian tạo khối của hàm Scrypt là 2,5 phút đối với nhiều loại tiền ảo. Do đó, chúng có thể được thực hiện trên GPU của máy tính. Dogecoin (DOGE) , Latium (LAT) và Bitmark (BTM) là một số loại tiền ảo khác dựa trên thuật toán Scrypt. 

 

Thuật toán X11:

Đây là thuật toán khai thác tiết kiệm năng lượng nhất cho GPU. Với Thuật toán X11, GPU có thể chạy với công suất ít hơn 30%. Các blockchains bằng chứng công việc triển khai thuật toán này chạy trên một chuỗi mười một thuật toán băm. ‍

Thuật toán này đã được triển khai trong giao thức Darkcoin (sau đó được đổi tên thành Dash) vào năm 2014, đặc biệt được thực hiện bởi Evan Duffield để chống lại việc khai thác ASIC.‍

Tốc độ Hash của Thuật toán X11 được đo bằng megahashes (MH / s). Một số loại tiền ảo sử dụng thuật toán X11 là Dash (DASH) , StartCoin (START) , CannabisCoin (CANN) và XCurrency (XC) .

 

Thuật toán Ethash:

Loại tiền ảo nổi tiếng nhất để triển khai Thuật toán Ethash là Ethereum (ETH), loại tiền ảo mà thuật toán này ban đầu được tạo ra. DaggerHashimoto là tên của phiên bản đầu tiên của thuật toán Ethash, được thiết kế bởi Vitalik Buterin và nhóm Ethereum để chống lại ASIC.

DaggerHashimoto là sự kết hợp của hai thuật toán khác. Đầu tiên, thuật toán Dagger, được xây dựng như một giải pháp thay thế cho các thuật toán sử dụng nhiều bộ nhớ như Scrypt. Tuy nhiên, Dagger dễ bị áp lực trong việc tăng tốc phần cứng bộ nhớ dùng chung. Thuật toán Hashimoto được thiết kế để đạt được khả năng kháng ASIC bằng cách bị ràng buộc IO.

Tỷ lệ hash cho thuật toán DaggerHashimoto được đo bằng megahashes (MH / s). Các loại tiền ảo phổ biến dựa trên nó bao gồm Ethereum, Ethereum Classic và Expanse.

Phần mềm khai thác GPU

Phần cứng GPU chỉ là một phần của phương trình khai thác. Để tận dụng tối đa GPU, bạn sẽ yêu cầu một phần mềm khai thác tốt như nhau và được tối ưu hóa để tạo ra kết quả tốt nhất. 

Sau đây là một số phần mềm “đào tiền ảo" tốt nhất dành cho GPU.

Claymore Miner

Công cụ khai thác Claymore là một trong những công cụ khai thác GPU Ethash hiệu quả nhất, nhưng khi Ethereum đạt đến kỷ nguyên DAG 384, nó không còn hoạt động nữa, vì nó không hỗ trợ kỷ nguyên 385 trước đây. Thuật toán DaggerHashimoto tăng tệp DAG sau mỗi 30.000 khối, tạo thành một kỷ nguyên - sự gia tăng này sau đó làm tăng yêu cầu bộ nhớ GPU cần thiết để khai thác.

Phần mềm Claymore được xây dựng với một công cụ khai thác Ethereum kép để khai thác tiền điện tử với một thuật toán tương tự mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ băm.

 Claymore cũng nổi tiếng vì liên tục tung ra các bản cập nhật mới và được tối ưu hóa tốt. Claymore's Dual Ethereum v15.0 có sẵn cho các công cụ khai thác GPU dựa trên AMD và NVIDIA. Mặc dù được thiết kế đặc biệt cho Ethash, Claymore hoạt động xuất sắc với các thuật toán khai thác tương tự khác, nhưng không rõ liệu nó có còn hoạt động cho Ethereum sau kỷ nguyên 384 vào thời điểm này (tháng 2 năm 2021) hay không.

WildRig Multi Miner

Phần mềm WildRig Multi Miner để khai thác GPU hỗ trợ hơn 30 thuật toán khác nhau. WildRig Multi tập trung vào GPU AMD hiện đại và được hỗ trợ trên cả hệ thống Linux và Windows. Phí nhà phát triển trên mạng được đặt thành 2 phần trăm.

KawPoW Miner

KawPow rất phổ biến trong giới khai thác vì hỗ trợ cho bất kỳ loại nhóm khai thác nào. Hạn chế chính của phần mềm khai thác này là thiếu khả năng tương thích với các thiết bị GPU AMD. Kawpow Miner 1.2.3 là phiên bản mới nhất của phần mềm khai thác đa năng này kể từ tháng 2 năm 2021.

 

Khai thác gì với GPU

Chọn một loại tiền ảo để khai thác bằng GPU là một trong những vấn đề lớn mà các thợ đào mới phải đối mặt. Khi đưa ra quyết định, một trong những câu hỏi thường gặp nhất là người ta có thể kiếm được bao nhiêu từ việc khai thác tiền ảo bằng GPU.

Để bắt đầu, dự án phải được xây dựng trên kiến ​​trúc blockchain hỗ trợ bằng chứng công việc (PoW) trước khi có thể khai thác bằng GPU. Ngoài ra, các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến số lượng phần thưởng một người có thể tạo ra từ GPU, bao gồm cả phần thưởng khối. 

Phần thưởng khối là số lượng tiền ảo được trao cho một thợ đào / nhóm thợ đào để hoàn thành một khối các phương trình mật mã trên một chuỗi khối. 

Ví dụ: khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, khai thác một khối sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC. Tuy nhiên, vào năm 2012, phần thưởng khối đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Cuối cùng, vào tháng 5 năm 2020, phần thưởng lại giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC. 

Các loại tiền ảo tốt nhất để khai thác là những loại tiền ảo mang lại phần thưởng có thể bao gồm phí điện được sử dụng trong khai thác và chi phí của thiết bị / máy cày

Khai thác tiền ảo tốt nhất với GPU

Sau đây là một số loại tiền ảo tốt nhất để khai thác bằng GPU vào năm 2021.

Grin (GRIN)

Grin là một loại tiền ảo tương đối mới với phần thưởng khối cao. Mặc dù sự phức tạp của việc khai thác thay đổi linh hoạt trên mạng Grin, nhưng việc khai thác tương đối dễ dàng và dự án cung cấp số tiền không giới hạn - một niềm vui cho các thợ đào. 60 GRIN được thưởng cho mỗi khối được khai thác. Một đồng xu cười hiện giao dịch ở mức 0,34 đô la kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Bitcoin vàng (BTG)

Đây là một trong số ít các loại tiền ảo được tạo riêng cho khai thác GPU. Kiến trúc được tối ưu hóa hoàn hảo để hỗ trợ khai thác GPU. Đây cũng là một trong số ít các loại tiền ảo không phải stablecoin có mức giá tương đối ổn định.

Bitcoin Gold triển khai chức năng hash Zhash và cung cấp 12,5 BTG cho một khối được khai thác. BTG hiện giao dịch ở mức 10,65 đô la kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Litecoin (LTC)

Litecoin là một trong những người dùng đầu tiên của giao thức Scrypt, có nghĩa là mạng phù hợp nhất để khai thác GPU. Litecoin có thể được khai thác mà không cần ASIC vì nó sử dụng giao thức SCRYPT. Mạng cũng cung cấp các giao dịch tốc độ cao với phí thấp.

Hoàn thành một khối giúp bạn kiếm được 12,5 LTC. Litecoin hiện có giá trị là 132 USD kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021.‍

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang