GPGPU 7nm đầu tiên của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với AMD và Nvidia

GPGPU 7nm đầu tiên của Trung Quốc, một con chip khổng lồ được cho là sẽ cạnh tranh với những cái tên như Nvidia A100 và AMD MI100

 

Trung Quốc đang tìm kiếm " khả năng tự cung cấp công nghệ " và cuộc chiến thương mại với Mỹ chỉ càng đẩy nhanh quá trình đó. Trung Quốc có khả năng cung cấp hơn 20% số chip cần thiết cho ngành công nghiệp địa phương, nhưng chính phủ có kế hoạch tăng con số đó lên 70% vào năm 2025. Một ví dụ về điều đó là sử dụng chip cũ trong khi ngành công nghiệp bán dẫn của họ bắt kịp, chuyển sang Nhật Bản để thiết bị khắc mà nếu không sẽ bị coi là lỗi thời.

 GPGPU 7nm đầu tiên của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với AMD và Nvidia

Năm ngoái, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một CPU x86 ấn tượng với sự hỗ trợ của Zhaoxin do chính phủ hậu thuẫn, cho thấy mức độ tiến bộ đã đạt được trên mặt trận đó. Chúng ta cũng đã nghe nói về việc Huawei đang nỗ lực phát triển GPU máy chủ , nhưng mọi thứ khá im ắng kể từ khi gã khổng lồ công nghệ mất quyền truy cập vào các nhà cung cấp chính như TSMC.

Tianshu Zhixin được biết đến là người đang đạt được tiến bộ trên GPU đa năng đầu tiên được thiết kế ở Trung Quốc, được mệnh danh là "Big Island". Sự thiếu hụt chip đang diễn ra chỉ cho phép công ty ra mắt trên giấy vào tháng 3, nhưng điều thú vị về những con chip này là chúng được cho là có thể cạnh tranh với GPU của Nvidia và AMD ở mức cao nhất.

Các GPU của Big Island không được thiết kế về mặt kỹ thuật để chống lại các card đồ họa chơi game RTX và Radeon, nhưng thay vào đó, chúng hướng đến việc học máy, tính toán hiệu suất cao, nghiên cứu y tế và bảo mật. Điều này có nghĩa là chúng có nghĩa là đi ngược lại với những thứ như A100 của Nvidia và Instinct MI100 của AMD, cả hai đều là những con chip khổng lồ được thiết kế cho trung tâm dữ liệu và cung cấp hiệu suất cao hơn so với các kiến ​​trúc thế hệ trước, đồng thời chiếm ít không gian hơn sức mạnh để hoạt động.

 GPGPU 7nm đầu tiên của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với AMD và Nvidia 2

Big Island được phát triển từ năm 2018 đến năm 2020, được xây dựng bằng cách quy trình 7nm của TSMC và đóng gói CoWoS 2.5D. Họ cũng sử dụng bộ xen kẽ silicon 65 nm của TSMC và có không dưới 24 tỷ bóng bán dẫn. Cũng giống như AMD và Nvidia, Tianshu Zhixin đã trang bị cho GPGPU 32 GB bộ nhớ HBM2 (băng thông 1,2 TB mỗi giây) và làm cho nó tương thích với tiêu chuẩn PCIe 4.0.

Hiệu suất được tuyên bố của GPGPU Trung Quốc có vẻ rất ấn tượng. Khi nói đến hiệu suất FP16 (toán học chính xác một nửa), nó có khả năng đạt tới 147 teraflop, nằm ngay giữa 78 teraflop của Nvidia A100 và 184,6 teraflop của AMD MI100 - mặc dù cần lưu ý rằng các lõi Tensor của A100 có khả năng 312 FP16 teraflop.

GPGPU 7nm đầu tiên của Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu với AMD và Nvidia 3 

Khi nói đến khối lượng công việc FP32, Big Island sẽ có khả năng lên đến 37 teraflop, cao hơn cả A100 và MI100, những loại cung cấp lần lượt là 19,5 teraflop và 23,1 teraflop. Mức tiêu thụ điện năng được đánh giá là 300 watt và Tianshu Zhixin cho biết GPU mới sẽ cung cấp tỷ lệ giá trên hiệu suất tốt hơn so với các giải pháp cạnh tranh.

Thời gian sẽ trả lời điều có thực sự đúng hay không và Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng như vậy trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào chất bán dẫn nước ngoài.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang