Động thái mới của Apple trong việc ngăn chặn các phần mềm theo dõi, Pegasus và Hermit

Chế độ Lockdown sẽ có mặt trên iOS 16, iPad OS 16 và macOS Venture, nhằm ngăn chặn các phần mềm theo dõi.

Apple đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề các phần mềm theo dõi xâm nhập vào thiết bị của công ty. Hiện tại, gã khổng lồ công nghệ cũng xác nhận các bản cập nhật hệ điều hành lớn sắp tới của họ sẽ chứa một tính năng bảo mật mới an toàn để chống lại tình trạng trên.

iOS 16, iPad OS 16 và macOS Venture sẽ ra mắt vào cuối năm nay, cũng là thời điểm mà hệ điều hành giới thiệu một tính năng mới gọi là Chế độ Lockdown , sẽ hạn chế rất nhiều cách thức liên lạc nhằm ngăn chặn phần mềm gián điệp. Apple đã cáo buộc các nhóm như NSO và RCS Labs phát triển phần mềm theo dõi được sử dụng trong các vụ tấn công mạng.

Động thái mới của Apple trong việc ngăn chặn các phần mềm theo dõi, Pegasus và Hermit

Xem thêm: Google "cảnh báo" người dùng iPhone và Android về sự xuất hiện của phần mềm độc hại

Chế độ Lockdown sẽ chặn các tính năng tăng cường bảo mật trên thiết bị Apple khi được sử dụng. Ứng dụng Tin nhắn sẽ tắt tính năng xem trước link và chặn hầu hết các file đính kèm không phải là hình ảnh. Các trình duyệt web sẽ loại bỏ các tính năng như JavaScript trên tất cả các trang web ngoại trừ những trang mà người dùng đưa vào danh sách yêu thích.

Động thái mới của Apple trong việc ngăn chặn các phần mềm theo dõi, Pegasus và Hermit 2

Xem thêm: Apple vừa cho phép người dùng cập nhật iOS 16 beta 3 và iPadOS 16 beta 

Tính năng này cũng sẽ chặn các cuộc gọi FaceTime và các yêu cầu liên lạc khác từ các số mà người dùng chưa bao giờ gọi. Kết nối có dây sẽ không hoạt động khi thiết bị bị khóa, người dùng không thể cài đặt cấu hình và họ không thể đăng ký thiết bị vào quản lý thiết bị di động. Apple cuối cùng sẽ thêm các biện pháp bảo vệ khác vào Chế độ Lockdown.

Công ty Cupertino đang tăng mức thưởng cho việc tìm kiếm các lỗi của Chế độ Lockdown lên đến 2 triệu USD. Một mức giá hấp dẫn cho những lập trình viên bảo mật tham gia nhằm báo cáo những sai sót trong hệ thống của gã khổng lồ này. Ngoài ra, Apple đang bắt đầu tài trợ 10 triệu USD cho các nhóm chống lại các cuộc tấn công mạng có chủ đích. Bất kỳ thiệt hại nào mà Apple nhận được từ vụ kiện chống lại nhóm NSO sẽ đóng góp vào quỹ.

Động thái mới của Apple trong việc ngăn chặn các phần mềm độc hại

Xem thêm: Cuộc tấn công Pegasus zero-click mới có thể tiếp tục đối với các biện pháp bảo mật của iOS 14

Vào tháng 11, Apple đã đệ đơn kiện NSO và công ty mẹ, cáo buộc công ty này đã phát triển phần mềm theo dõi và lợi dụng iOS làm mục tiêu chính nhằm khai thác iPhone theo lệnh của các tổ chức nhà nước. Một tháng sau, phần mềm gián điệp Pegasus của NSO đã xuất hiện trên iPhone của các nhà ngoại giao Mỹ ở Uganda. 

Sau đó, vào tháng 6, các báo cáo mô tả một nhóm tương tự, RCS Labs, cũng đã phát triển phần mềm gián điệp mà các chính phủ sử dụng để nhắm mục tiêu vào các thiết bị Android và iOS. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang