Google theo dõi dữ liệu người dùng, mỗi người dùng có thể được bồi thường 5.000 USD

Các tin tức gần đây cho thấy Google đang phải đối mặt với một vụ kiện đại diện tập thể người dùng Google Chrome, khi gã khổng lồ công cụ tìm kiếm vi phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Google có lẽ là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đó không phải là tất cả, hầu như tất cả các dịch vụ của Google đều có Google Plus là một trong những dịch vụ phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất. Sử dụng công cụ tìm kiếm là một phần của thói quen hàng ngày đối với nhiều người.

Các tin tức gần đây cho thấy Google đang phải đối mặt với một vụ kiện đại diện tập thể người dùng Google Chrome, khi gã khổng lồ công cụ tìm kiếm vi phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Google theo dõi dữ liệu người dùng, mỗi người dùng có thể được bồi thường 5.000 USD

Theo đơn khiếu nại được trình lên tòa án liên bang San Jose, California, Google đang thu thập dữ liệu thông qua nhiều phương tiện khác nhau như Google Analytics, Google Ad Manager cũng như các ứng dụng và plugin trang web khác. Các ứng dụng điện thoại thông minh cũng được bao gồm và không thành vấn đề nếu người dùng nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ.

Theo báo cáo, những gì nó làm là giúp công cụ tìm kiếm tìm hiểu về bạn bè, sở thích của người dùng, cũng như hàng hóa yêu thích, thói quen mua sắm, cũng như những thứ thân mật nhất ", người dùng tìm kiếm trên internet.

Google theo dõi dữ liệu người dùng, mỗi người dùng có thể được bồi thường 5.000 USD  2

Hơn nữa, khiếu nại cũng cho rằng Google Search không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu bí mật và trái phép từ hầu hết mọi người Mỹ bằng máy tính hoặc điện thoại ".

Chế độ ẩn danh hoặc duyệt web riêng tư được coi là phương pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, tính xác thực của nó đã bị các nhà nghiên cứu bảo mật nghi ngờ nhiều lần. Khiếu nại tiếp tục và nói về việc hàng triệu người dùng Google đã duyệt ở chế độ riêng tư kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2016 có thể tiếp xúc với điều này.

Nếu bạn mở phiên duyệt web ẩn danh trong trình duyệt Chrome, Google sẽ hiển thị thông báo rằng bạn có thể "duyệt riêng tư" và khẳng định rằng những người khác sử dụng thiết bị sẽ không thể thấy hoạt động duyệt web của bạn. Mặc dù thông báo này nói rằng lịch sử tải xuống và đánh dấu trang sẽ được lưu. Còn lịch sử duyệt web, cookie, dữ liệu trang web và dữ liệu nhập theo mẫu sẽ không được lưu.

 Google theo dõi dữ liệu người dùng, mỗi người dùng có thể được bồi thường 5.000 USD  3

Đại diện Google giải thích: "Chế độ ẩn danh trên Chrome cho bạn lựa chọn duyệt Internet mà không cần lưu hoạt động vào trình duyệt hoặc thiết bị của bạn. Nhưng như chúng tôi nêu rõ mỗi khi bạn mở tab ẩn danh mới, các trang web vẫn có thể thu thập được thông tin về hoạt động duyệt web của bạn".

Đơn kiện yêu cầu Google phải bồi thường ít nhất 5000 USD cho mỗi người bị Google lợi dụng bởi họ cho rằng việc làm của Goole đã vi phạm "Luật nghe lén" của Liên bang và "Luật bảo mật" của bang California.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang