Lừa đảo, ăn chặn 17 triệu USD trong vòng 7 năm, Cựu nhân viên Apple nhận cái kết đắng

Tòa án liên bang, Dhirendra Prasad sẽ phải nhận mức án 25 năm tù sau khi khai nhận hành vi lừa đảo, ăn chặn tiền của Apple.

Theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ, Dhirendra Prasad (52 tuổi) đã hừa nhận đã mọi hành vi phạm tội tại tòa án liên bang với cáo buộc âm mưu gian lận và lừa đảo

Dhirendra Prasad vào làm việc tại Apple vào năm 2008 tại bộ phận Chuỗi cung ứng dịch vụ toàn cầu. Trách nhiệm chính của anh là mua các bộ phận và dịch vụ cho Apple từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Lừa đảo, ăn chặn 17 triệu USD trong vòng 7 năm, Cựu nhân viên Apple nhận cái kết đắng

Xem thêm: EU ban hành Đạo luật mới nhằm định hình Internet

Năm 2011, Prasad bắt đầu hành vi lừa đảo bằng cách làm giả hóa đơn, nhận tiền lót tay, và ăn cắp linh kiện. Vụ lừa đảo kéo dài đến năm tháng 12/ 2018 trước khi bị Apple phát hiện và tố cáo. Hai đồng phạm là Robert Gary Hansen và Don M. Baker cũng bị bắt cùng lúc vì tội danh tương tự. Vụ việc mà Prasad gây ra khiến Apple lỗ khoảng 17 triệu USD.

Theo như Prasad thừa nhận, anh là người vận chuyển bo mạch chủ cho một công ty có tên là CTrends, do Don Baker điều hành. Baker sẽ nhận các main bị đánh cấp và tháo rời các linh kiện. Sau đó Prasad sẽ lập một đơn đặt hàng, và Baker sẽ điền vào đó những thành phần đã nhận và những hóa đơn gian lận. Sau đó cả hai sẽ chia tiền.

Lừa đảo, ăn chặn 17 triệu USD trong vòng 7 năm, Cựu nhân viên Apple nhận cái kết đắng

Xem thêm: iPhone 15 Pro sẽ loại bỏ các nút bấm vật lý

Chưa hết, Prasad và Hansen thực hiện hành vi phạm tội tương tự. Prasad vận chuyển các linh kiện từ một nhà kho ở Nevada thuộc sở hữu của Apple cho các Nhà phân phối khác. Doanh nghiệp này là một nhà cung cấp khác của Apple do đồng phạm Robert Hansen điều hành.

Trong khoản thời gian bảy năm lừa đảo Apple, Prasad đã thành lập một công ty "vỏ bọc" để qua mặt các lực lượng chức năng với hình thức kinh doanh "đểu" của mình. Prasad sẽ chuyển các khoản thanh toán từ Baker và Hansen vào công ty nhằm che giấu các khoản thanh toán bất hợp pháp của Baker cho Prasad, cho phép Baker được khấu trừ hàng trăm ngàn USD tiền thuế không chính đáng và gây thiệt hại cho Sở Thuế vụ hơn 1,8 triệu USD.

Phiên toà sẽ diễn ra vào 14 tháng 3 năm 2023. Prasad có thể phải đối mặt với 20 năm tù cho một tội danh thư tín và gian lận chuyển khoản, cũng như 5 năm tù cho tội lừa đảo.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

hoanlagvnDũng Nhỏ

Bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka" (Thiếu Niên Và Chim Diệc) đã tạo nên lịch sử khi chiến thắng hạng mục "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" tại BAFTA - Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc và đây cũng là một bước đệm quan trọng trên con đường chinh phục Oscar 2024.

Giải trí
Lên đầu trang