EU ban hành Đạo luật mới nhằm định hình Internet

Theo luật mới, EU có thể buộc các nền tảng Amazon, Google, Apple và Meta phải "mở rào", chống độc quyền trước năm 2024.

Mới đây, một Đạo luật jhmới của EU vừa được ban hành, đặc biệt nhắm vào những tập đoàn công nghệ lớn với những quy tắc có thể thay đổi toàn bộ không gian mạng. Nỗ lực của EU nhằm thay đổi những doanh nghiệp lớn được phân loại vào nhóm "người gác cổng". Tuy những quy định mới này sẽ không khả quan trong thời gian sớm nhất, nhưng có thể tạo ra bước ngoặc mới đối với Internet trong vài năm tới.

Ủy ban châu Âu xác nhận rằng Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11. Theo luật mới, EU có thể buộc các nền tảng Amazon, Google, Apple và Meta phải "mở rào", liên kết và có thể tương tác cùng nhau vào giữa năm 2024.

EU ban hành Đạo luật mới nhằm định hình thị trường Internet

Xem thêm: Apple "miễn cưỡng" xác nhận iPhone sẽ được chuyển sang cổng USB-C

"Người giữ cổng" được phân loại là những doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ cho 45 triệu người dùng và 10.000 doanh nghiệp ở ba quốc gia EU trong ba năm liên tiếp. Ủy ban cũng chỉ ra các cửa hàng ứng dụng, công cụ tìm kiếm, trình duyệt web, dịch vụ đám mây, hệ điều hành, dịch vụ quảng cáo, nền tảng chia sẻ video và các nhà cung cấp kỹ thuật số khác. Theo Đạo luật mới, "người giữ cổng" phải cho phép các dịch vụ của bên thứ ba liên kết với nhau với nền tảng của họ và không thể ngăn các doanh nghiệp kết nối người dùng với các dịch vụ bên ngoài. 

EU ban hành Đạo luật mới nhằm định hình thị trường Internet

Các quy định trên là "đòn đánh chí mạng" vào hai Big Tech như Apple và Google, buộc cả hai phải cho phép người dùng thanh toán các bên thứ ba ở những quốc gia như Đan Mạch và Hàn Quốc. DMA có thể yêu cầu Apple cho phép người dùng iOS cài đặt ứng dụng kễ cả là bên ngoài App Store.

Mặc dù DMA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11, EU cũng không ép buộc những Big Tech như Apple và Google phải tuân thủ ngay lập tức. Các quy tắc mới sẽ áp dụng bắt đầu từ ngày 4 tháng 5 năm 2023, theo đó "người giữ cổng" có thể thông báo cho DMA về các dịch vụ chính của họ cho đến ngày 3 tháng 7. Uỷ ban có thời hạn muộn nhất là ngày 6 tháng 9 để tuyên bố liệu các công ty này có đáp ứng các tiêu chí cho "người gác cổng" hay không. 

EU ban hành Đạo luật mới nhằm định hình thị trường Internet

Xem thêm: EU chính thức phê duyệt "chỉ thị cuối cùng" với luật buộc iPhone chuyển sang USB-C

Tuần trước, Meta cáo buộc Apple đang tạo ra các chính sách để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của chính mình và cắt giảm doanh thu của các doanh nghiệp khác. Chưa hết, Apple áp dụng chính sách bất kỳ mạng xã hội nào thu phí để tăng lượt tương tác đều phải chia lại cho gã khổng lồ này 30% doanh thu.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang