Lý do Google chỉ "tạm dừng" quảng cáo ở Nga là gì?

Không cần phải nói rằng đây là một bước đi lớn của Google, vì nó kiếm được nhiều tiền thông qua quảng cáo trên các thương hiệu khác nhau của mình.

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tiếp tục diễn ra, chúng ta đã thấy nhiều công ty công nghệ lớn bị lôi kéo vào cuộc tranh luận xung quanh cuộc xung đột. Google là một trong những công ty công nghệ lớn và giờ đây, theo yêu cầu của Nga về việc cấm "tin giả" về cuộc xung đột, Google đã thông báo rằng họ sẽ đình chỉ tất cả quảng cáo ở Nga. Không cần phải nói rằng đây là một bước đi lớn của Google, vì nó kiếm được nhiều tiền thông qua quảng cáo trên các thương hiệu khác nhau của mình.

Lý do Google chỉ tạm dừng quảng cáo ở Nga là gì?

Đây cũng là một động thái hiếm hoi đối với Google, nhưng chúng ta đang thấy nhiều công ty công nghệ toàn cầu này đưa ra những quyết định tương tự. Google nói rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đang diễn ra, nhưng quyết định thu hút quảng cáo từ Nga này chỉ là quyết định mới nhất trong chuỗi các quyết định về nội dung mà Google đã đưa ra khi điều hướng xung đột.

Theo báo cáo từ The New York Times , Google đã quyết định tạm ngừng quảng cáo trên Search, hiển thị và YouTube ở Nga. Có vẻ như đây là phản ứng trước những yêu cầu trước đó từ cơ quan quản lý truyền thông Nga, Roskomnadzor. Cơ quan này đã cáo buộc Google hiển thị "các chiến dịch quảng cáo thông tin sai cho người dân Nga" trên các video YouTube. Roskomnadzor cho biết những quảng cáo đó "nhằm bóp mép sự thật về các sự kiện hiện tại", nghĩa là cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Lý do Google chỉ tạm dừng quảng cáo ở Nga là gì?  2

Roskomnadzor đã yêu cầu Google rút các quảng cáo đó và bây giờ Google đã đáp lại bằng cách rút tất cả quảng cáo. "Trong trường hợp bất thường, chúng tôi đang tạm dừng quảng cáo của Google ở ​​Nga. Tình hình đang tiến triển nhanh chóng và chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin cập nhật khi thích hợp", Google cho biết. Công ty không đưa ra dấu hiệu nào khác về thời điểm họ sẽ tiếp tục quảng cáo trong nước, hoặc ngay cả khi họ có kế hoạch vào lúc này. 

Google phải thận trọng trong việc đối phó và đáp ứng các yêu cầu của Nga, vì gã khổng lồ công nghệ lo ngại rằng hành động trả đũa có thể nhắm vào hơn 100 nhân viên của Google đang làm việc và sinh sống tại nước này. Tuy nhiên, Google đã có những hành động ngày càng nghiêm khắc để đáp trả cuộc xâm lược của Nga, đầu tiên là cấm truyền thông Nga trên YouTube ở châu Âu, Google News nói chung và sau đó là các kênh YouTube do Nga tài trợ ở Ukraine.

Lý do Google chỉ tạm dừng quảng cáo ở Nga là gì?  3

Không ai có thể biết được Nga có hài lòng với quyết định ngừng quảng cáo của Google hay không, nhưng rõ ràng vào thời điểm này, Nga đang cố gắng tiến hành một cuộc "tấn công tin tức". Thời gian gần đây, Nga đã cấm hoàn toàn Facebook , với lý do các trường hợp "phân biệt đối xử" đối với truyền thông Nga từ tháng 10 năm 2020 và các hạn chế gần đây hơn của truyền thông Nga trên nền tảng này. Kể từ khi Google thực hiện các bước tương tự như Facebook, có thể không lâu nữa chúng ta sẽ thấy quốc gia này áp đặt các hạn chế tương tự đối với các nền tảng như YouTube.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang