Một CEO bị bắt vì thu lợi hơn 1 tỷ USD từ việc bán hàng Cisco "fake" trên Amazon, eBay

Những sản phẩm "đạo nhái" của Cisco cũng được cung cấp cho các trường học, bệnh viện và cơ quan chính phủ.

Onur Aksoy, CEO của hơn 19 công ty được có tên "Pro Network", đã bị truy tố với tội danh bán thiết bị Cisco "fake" qua trực tuyến trị giá hơn 1 tỷ USD cho khách hàng trên toàn thế giới, bao gồm các tổ chức y tế, quân đội và chính phủ.

Theo đơn tố cáo, người đàn ông Florida 38 tuổi đã điều hành một hoạt động quy mô ít nhất từ ​​đầu năm 2013 đến năm 2002, nhập khẩu hàng chục nghìn thiết bị mạng chất lượng kém từ Trung Quốc và Hồng Kông đã được sửa đổi với giá thấp hơn từ 95 đến 98% so với sản phẩm Cisco "real".

Một CEO bị bắt vì thu lợi hơn 1 tỷ USD từ việc bán hàng Cisco fake trên Amazon, eBay

Xem thêm: Một hacker tuyên bố đã lấy được dữ liệu của 1 tỷ người dân Trung Quốc

Các thiết bị này đã được bán dưới dạng sản phẩm mới và chính hãng của Cisco thông qua hàng chục cửa hàng AmazoneBay cho khách hàng trên khắp toàn cầu. Khách hàng của Aksoy bao gồm cả các bệnh viện, trường học, chính phủ và quân đội.

Được biết các thiết bị này là các mẫu Cisco dòng đời cũ, cấp thấp hơn đã được bán lại hoặc bị loại bỏ trước đó. Các "pháp sư" Trung Quốc đã fix chúng lại như các mẫu mới và đặt tiền hơn. Các nhà cung cấp cũng vận chuyển các thiết bị trong bao bì trông giống như thật, với tất cả các nhãn, hộp, đống gói và hướng dẫn sử dụng của Cisco.

Đa phần các khách hàng của Aksoy chủ yếu đều là các doanh nghiệp lớn với nhu cầu sử dụng các thiết bị thường có giá hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn USD.

Một CEO bị bắt vì thu lợi hơn 1 tỷ USD từ việc bán hàng Cisco fake trên Amazon, eBay 2

 

Sau khi mua về và sử dụng, khách hàng sau đó mới nhận ra đã mua phải hàng "nhái". Các thiết bị này sẽ bị hỏng hoặc trục trặc, gây nguy hiểm đến mạng lưới và vận hành của người dùng. 

Với chiêu trò này, Onur Aksoy đã thu về cho mình hơn 100 triệu USD doanh thu, trong đó vài triệu USD đã bị hắn ta bỏ túi để sử dụng mục đích cá nhân. 

Một CEO bị bắt vì thu lợi hơn 1 tỷ USD từ việc bán hàng Cisco fake trên Amazon, eBay 3

Cisco đã biết được chiêu trò đó và đã gửi 7 lá thư yêu cầu với Aksoy dừng việc chấm dứt thu lợi từ các sản phẩm giả mạo của công ty, nhưng hắn ta đã yêu cầu luật sư của mình cung cấp hóa đơn "giả mạo". Từ năm 2014 đến năm 2022, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã bắt giữ khoảng 180 lô hàng các hệ thống Cisco giả được chuyển đến "Pro Network". Tuy nhiên, Aksoy đã lấy lại được một số vụ tịch thu bằng cách nộp giấy tờ giả. Cuối cùng, Aksoy đã làm việc với các nhà cung cấp của mình để chia các lô hàng thành các kiện hàng nhỏ hơn, với hy vọng tránh bị giám sát kỹ hơn.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang