Công ty Ả Rập mua ESL và Faceit với giá 1,5 tỷ USD, CS:GO chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

ESL - tổ chức hàng đầu về esports trên thế giới bất ngờ bị một công ty của Ả rập mua lại và gộp chung với Faceit, một platform CS:GO cực kì quen thuộc. Và liệu thương vụ này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nền CS:GO hiện tại?

Ả Rập Xê Út đã tạo ra một bánh đà khổng lồ trong việc chuyển mình sang thể thao điện tử, cụ thể là CS:GO với thương vụ mua lại ESLFaceit, sau đó hợp nhất hai công ty này lại. Tin tức này được thông báo trên một trang web mới của hai công ty vừa được gộp chung lại. Việc hợp nhất này sẽ móc nối vai trò quan trọng của Faceit trong việc tìm kiếm các tài năng trẻ và ESL với tư cách là một nhà tổ chức giải đấu thuộc bên thứ 3 được coi là lớn nhất toàn cầu trong lĩnh vực esports này, đặc biệt là sự thống trị của họ trong các giải đấu CS:GO.

Công ty Ả Rập mua ESL và Faceit với giá 1,5 tỷ USD, CS:GO chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Savvy Gaming Group - công ty đã mua lại ESL và Faceit thuộc sở hữu của Quĩ Đầu tư Công vốn được chính phủ tài trợ. Và Quĩ Đầu tư Công của đất nước này cũng đang nổi lên như một thế lực cực kì đáng nể trong lĩnh vực công nghệ với các khoản đầu tư vào Uber và nhiều công ty khác. Công ty này cũng đang tích cực tìm kiếm các con đường để xâm nhập vào thể thao truyền thống và dấu ấn đầu tiên đạt được là việc mua lại thành công CLB bóng đá Newcastle United hiện đang thi đấu ở Premier League.

Công ty Ả Rập mua ESL và Faceit với giá 1,5 tỷ USD, CS:GO chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? 2

Các khoản đầu tư này đã gây ra nhiều tranh cãi do tính vi phạm nhân quyền ở cả trong nước và nước ngoài. Việc công ty này mua lại Newcastle đã trở thành một sự cố khi các đội bóng khác tham gia Premier League lo ngại thương hiệu của giải đấu sẽ bị tổn hại do có liên quan đến chế độ cai trị của Ả Rập Xê Út. Đất nước này cũng từng hợp tác với Riot Games để tổ chức một sự kiện LMHT vào năm 2019 với tên gọi The Nexus. Một sự hợp tác đáng chú ý khác là với giải đấu LMHT chuyên nghiệp khu vực châu Âu LEC và chuỗi sự kiện hợp tác với giải đấu CS:GO BLAST nhằm quảng bá cho Neom, một khu vực tự trị được Ả Rập Xê Út phát triển để trở thành điểm đến cho khác du lịch. Việc xây dựng nên Neom được cho là đã vi phạm đến nhân quyền trong một vài trường hợp không được nêu tên.

Việc Faceit và ESL hợp nhất có ảnh hưởng gì tới nền CS:GO chuyên nghiệp?

Công ty Ả Rập mua ESL và Faceit với giá 1,5 tỷ USD, CS:GO chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? 3

Mặc dù được quan ngại là sẽ ảnh hưởng tới một số khái niệm đạo đức, nhưng đây cũng có thể là một tin tốt dành cho những người chơi CS:GO chuyên nghiệp. Faceit hiện tại là dịch vụ phổ biến nhất thuộc bên thứ 3 dành cho người chơi CS:GO, cách xa vị trí thứ 2 là 5E một khoảng rất lớn. ESL thì đã thống trị CS:GO như là nhà tổ chức giải đấu lớn nhất trong tựa game này. Và từ đó, việc kết hợp của hai công ty này sẽ dẫn đến nhiều không gian hơn cho người chơi CS:GO chuyên nghiệp để có thể phát triển và rèn luyện tài năng của mình. Faceit phát hiện tài năng thông qua FACEIT Pro League, và ESL là nơi mai mối cho các tài năng đó ươm mầm. m0NESY - tài năng trẻ 16 tuổi của G2 hiện tại cũng từng bắt đầu hành trình của mình tại Faceit.

Công ty Ả Rập mua ESL và Faceit với giá 1,5 tỷ USD, CS:GO chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? 4

Sự hợp nhất này cũng có thể thay đổi tới bộ phậm game thủ bình thường của CS:GO. Hiếm khi một công ty mua lại một công ty khác để nó hoạt động theo 100% những gì nó đang làm cả. Rất có thể Faceit sẽ có một phương thức hoạt động mới bên cạnh việc miễn phí và trả phí như hiện tại. Có thể phiên bản trả phí sẽ có giá cao hơn, nhưng sẽ đi kèm nhiều quyền lợi hơn so với những gì mà nó hiện có. Và thời gian chính là câu trả lời duy nhất mà chúng ta có thể biết được rằng liệu thương vụ này sẽ ảnh hưởng tới nền CS:GO ra sao.

 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang