LMHT: Các tuyển thủ tại LCK sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ tài chính khi không được thi đấu chính thức dài ngày

Một dự luật vừa được BTC của LCK vừa được đề xuất để hỗ trợ cho những tuyển thủ chuyên nghiệp không được thi đấu trong quãng thời gian dài

Trong một thông báo mới nhất của giải đấu LMHT chuyên nghiệp tại Hàn Quốc đã cho biết về một dự luật mới liên quan đến thu nhập của những tuyển thủ chuyên nghiệp đang thi đấu tại khu vực này. Theo đó thì giới lãnh đạo của LCK đang nghĩ đến việc duyệt chi một khoản tiền hỗ trợ cho những tuyển thủ nằm trong dạng dự bị dài ngày.

Đối tượng được nhắm đến trong dự luật này đó là những tuyển thủ từng góp mặt trong danh sách đăng ký tham dự LCK hay LCK CL (giải đấu hạng 2) nhưng lại không được thi đấu thường xuyên cũng như nhận được một mức lương thấp hơn nhiều so với những tuyển thủ nằm trong danh sách 5 người thi đấu chính thức.

LMHT: Các tuyển thủ tại LCK sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ tài chính khi không được thi đấu chính thức dài ngày

Danh sách những tuyển thủ cần được hỗ trợ hiện đang có 30 cái tên với một số cái tên tiêu biểu như Oner (T1), HyBriD (KT Rolster), Umti (Fredit BRION).

Cũng theo như dự luật này cho biết thì LCK sẽ chi ra một số tiền tương tương 5 triệu won cho mỗi lần các tuyển thủ có "đủ điều kiện hỗ trợ" xuất hiện trong danh sách thi đấu của LCK hay CL tại mỗi vòng đấu. Ví dụ khi đăng kí đội hình ở lượt đấu thứ nhất của vòng bảng LCK Mùa Hè 2021 thì đội tuyển T1 sẽ được trợ cấp 5 triệu won (tương đương 103 triệu đồng) cho một người tại một vòng đấu. Nếu Oner nằm trong danh sách đăng ký tại 4 vòng đấu thì số tiền mà anh chàng sẽ được hỗ trợ là 20 triệu won (tương đương 434 triệu đồng).

Số tiền này sẽ được trao cho đội tuyển sau mỗi giai đoạn của giải đấu và tất nhiên và việc chi trả tiền cho tuyển thủ sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Ban tổ chức.

LMHT: Các tuyển thủ tại LCK sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ tài chính khi không được thi đấu chính thức dài ngày 2

Nguyên do cho việc đề xuất dự luật này đó là khi thể thức lên/xuống hạng của hệ thống giải LCK bị hủy bỏ và hệ thống giải đấu hạng 2 CK bị đổi thành LCK CL. CK trước đây là một hệ thống giải đấu để cho những tổ chức thể thao điện tử chuyên nghiệp tại Hàn Quốc tham gia vào tranh tài, nhưng chỉ là ở một đẳng cấp thấp hơn so với LCK mà thôi.

Những tổ chức thể thao điện tử nổi tiếng như Bbq Olivers hay Kongdoo Monsters, thậm chí là Liiv SANDBOX, Griffin và DAMWON Gaming đều là những tổ chức độc lầm từng góp mặt tại CK.

Tuy nhiên khi mà LCK chuyển sang vận hành theo hướng nhượng quyền thương mại thì các đội tuyển muốn thi đấu tại LCK phả nộp một khoản phí thi đấu và loại bỏ hoàn toàn thể thức lên/xuống hạng. Còn CK cũng nhanh chóng bị thay thế bằng LCK CL với sự góp mặt chủ yếu là của những đội tuyển học viện, đội tuyển trẻ của các tổ chức đã và đang tham dự tại LCK mà thôi.

Điều này đã phần nào khiến cho một bộ phận lớn những tuyển thủ từng thi đấu cho những tổ chức cũ rơi vào cảnh thất nghiệp do đội tuyển của họ bị rút khỏi giải đấu. Để níu giữ được sự nghiệp của mình thì nhiều tuyển thủ có tên tuổi một thời phải lựa chọn tham gia vào những đội tuyển LCK hoặc học viện, chấp nhận ngồi dự bị hoặc đóng vai trò "hiện diện cho đủ số", từ đó mức lương của họ cũng trở nên khiêm tốn hơn cũng như là được hỗ trợ trở thành streamer hay xây dựng thương hiệu.

LMHT: Các tuyển thủ tại LCK sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ tài chính khi không được thi đấu chính thức dài ngày 3

Cũng bởi vì lý do này nên BTC của LCK cũng đã đề ra dự luật này như một phương án hỗ trợ tài chính cho những tuyển thủ có thể chuyên tâm hơn trong việc phát triển sự nghiệp của bản thân. Tất nhiên với những điều kiện như trên thì Riot Hàn Quốc và BTC của LCK cũng có thể yên tâm về tính minh bạch khi số tiền này được trao cho một đội tuyển nào đó.

Đây là số tiền mà BTC dùng để hỗ trợ cho những tuyển thủ dự bị và về mặt hợp đồng pháp lý thì các tổ chức thể thao điện tử vẫn phải có nhiệm vụ trả lương cho những tuyển thủ này, với mức lương tối thiểu đúng như luật lệ của LCK cho phép và tùy vào giao kèo giữa 2 bên. Vì vậy sẽ không có bất kì trường hợp một đội tuyển nào đó chấp nhận nuôi một tuyển thủ dự bị chỉ để nhận số tiền trợ cấp kể trên,

Dù đây chỉ mới là một dự luật được đề xuất nhưng nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và đồng tình của cộng đồng game thủ LMHT Hàn Quốc cũng như quốc tế. Phần lớn ý kiến của cộng đồng mạng đều cho rằng vòng đời của những tuyển thủ chuyên nghiệp là rất ngắn và việc được hỗ trợ về tài chính sẽ giúp cho họ có thể chuyên tâm hơn trong việc phát triển sự nghiệp của mình.

Đây cũng là một cơ hội cực tốt để cho những tài năng thể thao điện tử trẻ tuổi có thể bước chân vào con đường thi đấu chuyên nghiệp mà không lo lắng về những viễn cảnh tương lai của mình.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang