Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren P.2: "Mình phải là người định hướng cho các bạn"

Bên cạnh việc là đầu tàu của SGB trong các giải đấu, HLV Ren còn là người anh cả của các tuyển thủ trẻ tuổi, luôn đồng hành và chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống với những học trò của mình

Nếu như với cộng đồng hâm mộ SGB, "Ngài Ren" là một người tràn đầy nhiệt huyết và luôn "cháy" cùng các thành viên trong đội tuyển, thì với cá nhân tuyển thủ, Ren còn là một người anh cả luôn đồng hành và chia sẻ mọi vấn đề cuộc sống. Anh luôn chủ động tìm đến gia đình các tuyển thủ để trao đổi, thảo luận và tìm ra tiếng nói chung trước khi dẫn các bạn về Gaming House.

Ren sẵn sàng lắng nghe mọi vấn đề của từng tuyển thủ, qua đó giúp mọi người gắn kết với nhau hơn. Trong buổi phỏng vấn độc quyền với LagVN, Ren đã có những trải lòng về những khó khăn trong quá khứ khi mới bắt đầu sự nghiệp Huấn luyện viên, và cả những kỷ niệm ấn tượng với "Bầy Trâu" để có được ngày hôm nay. 

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren P.2: Mình phải là người định hướng cho các bạn

Xem thêm: Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren: "Người Việt Nam mình đâu có dở"

Được cho là một trong những huyền thoại từ thời đầu là tuyển thủ cho YG - có lúc vất vả đến mức phải bán khô gà. Đến khi lên làm HLV cũng đã trải qua rất nhiều thăng trầm với SGB. Ví dụ như tháng 8 năm 2020 SGB xếp hạng 7/8 và phải đánh vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021. Đến bây giờ thì mình là đại diện Việt Nam đi CKTG. Liệu đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất của Ren từ hồi đó đến bây giờ?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Ren có lẽ là lần đầu làm HLV. Lúc đó Evos thực sự là cả một thế lực, còn Ren thì lần đầu làm HLV. Lúc đó, team Ren không thích chơi kiểu nuôi rừng Yi – Taric đang là meta, nên Ren đã nghĩ ra bài Zyra để counter. Trong vòng 3 tháng trời, mọi người đều tập trung để luyện bài đó.

Kỷ niệm đáng nhớ thứ hai là thời điểm Ren rời khỏi Dashing Buffalo khi đội kết thúc vòng bảng CKTG 2019 ở vị trí Top 4 và mất cơ hội đi tiếp. Ren có nói chuyện với anh chủ quản, và anh chủ quản thừa nhận bản thân ở thời điểm hiện tại không đủ trình độ dẫn dắt đội tuyển nữa. Ren cũng cảm thấy như vậy, từ đó Ren dành ra một năm để nhìn nhận bản thân, có những thay đổi để quay lại SGB đến bây giờ.

Nếu có 3 từ để miêu tả về bản thân mình thì Ren muốn dùng 3 từ gì?

Chỉ có ba từ thôi: Không bỏ cuộc.

Trên Stream mình thấy Ren khá vui và lâu lâu bựa (Cô giáo Ren), còn trong lúc thi đấu thì thấy rất nghiêm túc. Đâu là hình tượng Ren muốn mọi người nhớ đến về mình?

Ren muốn mọi người nhớ đến mình là một người thật sự “cầm cân nảy mực”, thật sự cháy với nghề. Một người có khát khao và “lửa” trên sân khấu để truyền đạt và truyền tải đến mọi người một thông điệp: Luôn luôn đấu tranh và luôn luôn cố gắng.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren P.2: Mình phải là người định hướng cho các bạn  2

Xem thêm: Lễ xuất quân GAM và SGB đi Chung kết Thế giới 2022: VCS trở lại và sẽ lợi hại hơn xưa

Đã từng là một tuyển thủ chuyên nghiệp chinh chiến khá nhiều mặt trận, sau khi trở về làm Huấn luyện viên, trở thành hậu phương vững chắc cho đội tuyển, Ren có nuối tiếc với quyết định này không? Có khi nào Ren nhớ về thời hoàng kim của mình khi còn thi đấu không?

Thời hoàng kim của Ren lúc còn thi đấu có lẽ là năm 2016, lúc còn trong Hanoi Skyred. Khi đó Ren là một trong những tuyển thủ đường trên xuất sắc. Sang đến năm 2017 đi cùng các tuyển thủ trẻ YG, nguyên một khoảng thời gian đó Ren làm rất nhiều thứ. Từ HLV, quản lý cho đến làm một người anh chỉ dạy mọi thứ, lo những công việc ở ngoài, ... làm cho thời gian thi đấu của Ren rất là ít.

Khi một người làm quá nhiều việc thì người đó sẽ bị bão hòa, và không có cái nào tốt hoàn toàn. Đến khi Ren giải nghệ và chuyển sang làm Huấn luyện viên, Ren cảm thấy đó là một quyết định chính xác, để mình có thể làm những điều tốt nhất với các tuyển thủ. Vậy nên Ren vẫn thấy đây là một quyết định sáng suốt.

Như Ren đã nói thì thời còn ở YG đã gặp rất nhiều khó khăn. Vậy đâu là động lực để Ren tiếp tục theo đuổi đam mê của mình đến tận bây giờ?

Thật ra với Ren thì thời điểm khó khăn hơn là trước cả khi gia nhập YG, tức là vào khoảng 2014 – 2015. Đó là tại thời điểm Ren quyết định nghỉ học Đại học, và nói dối gia đình là đi thực tập ở một công ty. Khi đó Ren học khá giỏi nên ba mẹ không nghi ngờ gì cả. Đến lúc gia đình phát hiện ra thì cũng ngăn cấm, và định từ mặt mình. Nhưng Ren cứ cố gắng hết mình.

Bây giờ Ren có thể được gọi là thành công một chút, nhưng ngay cả khi không thành công thì Ren vẫn chưa bao giờ hối tiếc vì đã chọn con đường này. Vì Ren lúc nào cũng cố gắng hết mình và không cho mình cơ hội để tiếc nuối về những chuyện đã làm trong quá khứ.

SGB đã từng có thời gian xếp hạng áp chót và cũng phải đánh vòng thăng hạng. Có khi nào trong lúc đó Ren đã nghĩ đến việc sẽ tạm ngưng một thời gian không? Và mình đã vượt qua điều đó như thế nào? Động lực nào giúp cho Ren tiếp tục gắn bó với bầy trâu đến thời điểm hiện tại?

Thật ra tại thời điểm năm 2020 thì Ren đã out Buffalo rồi, và tại thời điểm đó thì anh Nỵ, Yuna và anh Triệu là ba người đồng hành cùng Buffalo. Lúc đó kết quả của đội không được tốt, với một mùa hạng 6 và một mùa hạng 7. Khi đó quản lý của Buffalo là anh Đôn có kêu Ren về để làm một team nhỏ.

Ren cũng là một người rất thích đào tạo tuyển thủ trẻ. Ban đầu Ren cũng không chịu vì quả thật khi đó trả lương không được cao, nhưng khi đó Ren chỉ nghĩ là mình muốn chứng minh. Vì mọi người gọi Ren là “ăn hôi” theo Phong Vũ Buffalo để được chức này chức kia. Họ không thật sự biết được Ren cùng Phong Vũ Buffalo đã có hành trình như thế nào cùng với nhau. Vậy nên Ren chỉ muốn chứng minh cho mọi người thấy mình là một người có thực lực.

Sau khi quay lại thì Ren đã làm rất nhiều thứ. Thay vì hồi xưa Ren chỉ là người nói những cái kinh nghiệm này nọ trong cái suy nghĩ của mình, thì nay Ren đã dùng những suy nghĩ đó để làm ra một giáo trình dạy các bạn. Ren có những cách làm để các bạn cảm thấy đây là một công việc cực kì khó khăn. Đến thời điểm hiện tại thì phần nào đó đã chứng minh cho mọi người thấy.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren P.2: Mình phải là người định hướng cho các bạn  3

Xem thêm: LMHT: Liệu cộng đồng quốc tế có nghĩ rằng SGB sẽ vượt qua được Vòng Khởi Động CKTG 2022 không?

Nói sơ về các tuyển thủ, họ vẫn còn trong “tuổi ăn tuổi chơi” nên suy nghĩ chưa đến. Liệu Ren có gặp khó khăn nào việc quản lý sinh hoạt và tập luyện của đội không?

Cái khó khăn đầu tiên là phải cho các bạn hiểu được việc mình đang làm là tự giác. Mình có thể kè cặp mỗi ngày, nhưng không thể kè cặp cả đời. Ngay cả khi các bạn làm trong ngành nghề này hay bất kì ngành nghề nào khác, bản tính tự giác sẽ luôn thúc đẩy các bạn phát triển.

Để cho các bạn hiểu được chuyện đó là một cái khó khăn. Tiếp theo là phải định hướng được cho mỗi tuyển thủ, vì mỗi người là mỗi tính cách khác nhau, khiến mình phải có từng cách dạy khác nhau. Mình phải làm sao vẽ ra được con đường để các bạn đi.

Đa số các tuyển thủ đều có cái tôi khá lớn, vậy không biết Ren đã từng gặp trường hợp nào các bạn đó không nghe lời và làm ảnh hưởng đến cả đội chưa? Và nếu gặp thì Ren đã giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Đa số với các bạn trẻ thì họ rất ít khi nghe những kinh nghiệm mình nói. Họ chỉ nghe khi mình là một người quá giỏi và có nhiều thành tích, có nhiều thứ họ cần từ mình. Ngoài ra họ chỉ nghe mình khi họ gặp phải những vấn đề mình đã từng nói. Với đa số các tuyển thủ ở Việt Nam thì khi họ cần ở HLV, họ sẽ nghe HLV. Còn khi họ cảm thấy không cần HLV thì họ sẽ không nghe.

Vừa qua cũng có vài câu chuyện đáng tiếc về một tuyển thủ trẻ thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống. Không biết liệu Ren có biện pháp nào để ngăn chặn các bạn trong đội đi theo con đường không hay đó không? Trong đội thì các bạn có trao đổi thoải mái với Ren về các vấn đề cá nhân hay không?

Đầu tiên thì Ren khá là thoải mái trong việc chia sẻ với các bạn về vấn đề đó. Ren đã có những buổi giáo dục về giới tính và tâm sinh lý tuổi mới lớn với các bạn, vì hiện tại các bạn rất trẻ, và câu chuyện này các bạn rất khó để nói với người trong gia đình. Ren sẽ là người chỉ ra trong thời điểm này các bạn đang trong tuổi mới lớn thì phải chú ý đến bản thân như thế nào, và nên sống ra sao.

Ngoài chuyện đào tạo các bạn về game, mình cần đào tạo các bạn có kiến thức nhất định về xã hội. Có những cái mình sẽ cho các bạn thử để biết, và cũng có những điều mình không cho thử. Ví dụ việc SGB có biệt danh là “Nhậu nhiều”, vì mình muốn các bạn biết cảm giác say mà không lạm dụng điều đó. Nói chung là mình phải có minh chứng cụ thể để các tuyển thủ có một niềm tin, từ đó tin tưởng vào mình.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren P.2: Mình phải là người định hướng cho các bạn  4

Vì các tuyển thủ còn trẻ nên đôi lúc gia đình sẽ là một yếu tố cản trở việc thi đấu và tập luyện. Liệu Ren có gặp trường hợp phải chứng minh cho gia đình tuyển thủ đây là một cái nghề và các bạn có thể đi theo nó không?

Thật ra với đa số các tuyển thủ bên Ren thì Ren sẽ là người gặp trực tiếp gia đình trước, để các bạn về với đội. Ren sẽ đến từng gia đình của các bạn, nói chuyện với cha mẹ các bạn rồi mới dẫn các bạn lên Gaming House. Trong lúc nói chuyện thì Ren sẽ giải thích vì sao tuyển thủ chuyên nghiệp được gọi là một cái nghề, tại sao kiếm tiền được từ nghề này, tuổi thọ của nghề này là bao lâu, sau khi không làm nghề này nữa các bạn sẽ làm gì, ...

Đa số phụ huynh không biết gì về tuyển thủ chuyên nghiệp, vì đây vẫn còn là một ngành mới ở Việt Nam. Họ sẽ áp đặt chơi game là sẽ hư hỏng, sẽ trộm cắp, nên mình là người trực tiếp nói cho họ biết về mọi thứ xung quanh con của họ. Mình phải làm sao để họ tin tưởng giao con cho mình, lúc đó mình mới thành công, mới có thể cho các em đi lên Gaming House được.

Ba mẹ nào cũng thương con và muốn con nằm trong cái vòng an toàn của họ. Nên mình phải làm sao để tạo ra cơ hội cho các bạn tự trải lòng với gia đình về ước mơ và mong muốn của các bạn. Từ đó gia đình sẽ có cái nhìn khách quan hơn, tạo điều kiện tốt hơn để các em luyện tập và đi theo mình.

Liệu Ren có kỷ niệm đáng nhớ nào khi đến gặp và tiếp xúc với gia đình các tuyển thủ không?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất chắc là với BeanJ. Ban đầu khi mình chiêu mộ cậu ta thì cậu ta chỉ có khoảng hơn 300 điểm Cao Thủ thôi. Mình cũng lặn lội từ TP.HCM ra Bình Thuận gặp em nó thì thấy tướng tá có chút xíu à, còn gia đình cũng thuộc dạng hoàn cảnh khó khăn. Sau này em nó có chia sẻ với Ren là khi đó nó nghĩ “Giờ mà người ta có dụ mình chắc mình đi luôn, mất tích luôn.”

Sau khi nói chuyện với gia đình, mọi người cũng thấy mình là người thật thà, chất phát, có định hướng rõ ràng. Đến thời điểm hiện giờ thì nhiều gia đình cũng gửi lời cảm ơn đến Ren, vì đã đưa các con họ đi theo con đường tốt, như mẹ của Meliodas chẳng hạn, mẹ của Taki, ... nên mình cũng cảm thấy vui.

Phỏng vấn độc quyền Huấn luyện viên SGB - Ngài Ren P.2: Mình phải là người định hướng cho các bạn  5

Vậy Ren có cảm thấy đó là thành công của mình không?

Với Ren thì đó là một thành công ngắn trong một hành trình dài mà mình phải đi. Quan điểm của Ren trong cuộc sống này là muốn chia sẻ nhiều điều tốt đẹp với mọi người, có gì chia sẻ đó thôi.

Ren có gửi lời gì đến người hâm mộ không ? Và có lời hứa gì khi giải đấu CKTG ngày càng đến gần chứ ?

Đầu tiên Ren rất cảm ơn anh em đã còn cái lửa và còn tình yêu với tựa game này. Đó là điều Ren thật sự rất trân quý, và thay mặt tất cả mọi người làm nghề cảm ơn anh em. Điều thứ hai Ren muốn nói thì vẫn là sẽ không làm Huấn luyện viên nữa nếu không qua được vòng bảng. Đây là một lời tuyên bố chứ không phải lời hứa.

Cám ơn Ren vì buổi nói chuyện ngày hôm nay. Chúc Ren và cả đội tuyển thành công

Sau một thời gian nỗ lực hết mình, thậm chí SGB còn lên Twitter cầu cứu Riot Games, Bầy Trâu đã có đầy đủ Visa để sang Mỹ tham gia CKTG 2022. Giờ đây, việc của các tuyển thủ chỉ còn là luyện tập chăm chỉ, giữ tinh thần tốt để cống hiến hết mình tại kỳ Chung kết Thế giới sắp tới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang