VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam

Với nội lực sẵn có và các tham vọng phát triển trong tương lai, hợp tác chiến lược giữa Microsoft và VTC hi vọng sẽ tạo ra nhiều giá trị đột phá cho thị trường game và thể thao điện tử Việt Nam

Mới đây, VTC Microsoft đã công bố kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2022 - 2025 trong lĩnh vực thể thao điện tử nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ để mở rộng sản phẩm, nâng cao trải nghiệm người chơi, thúc đẩy khả năng sáng tạo, và xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Startup Công nghệ và Game Việt Nam nhằm phát triển và nâng tầm thị trường game Việt Nam.

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 2
Sự kiện có sự tham gia của các đại diện Bộ ban ngành, Bộ Thông tin và Truyền thông,
Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Quốc gia, Hội thể thao điện tử giải trí và lãnh đạo hai công ty Microsoft, VTC

Hiện nay, thế giới có khoảng 3 tỷ người chơi game và đến năm 2030 con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,5 tỷ người. Game là ngành công nghiệp có trị giá gần 200 tỷ đô la với mức tăng trưởng hàng năm là hai con số.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là một cường quốc game của khu vực. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 7 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á về số lượng game download. Ngoài ra, Việt Nam cũng xếp thứ 3 trong Top 10 các nhà sản xuất ứng dụng game của khu vực. Cứ 25 games được download thì có một game sản xuất tại studio Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc VTC, cho biết: “VTC là đơn vị tiên phong đưa ra khái niệm eSports và triển khai thành công tại Việt Nam thông qua hệ thống giải đấu dày đặc, điển hình là Vietnam eSports Championship. Với nội lực sẵn có và các tham vọng phát triển trong tương lai, hợp tác chiến lược giữa Microsoft và VTC hi vọng sẽ tạo ra nhiều giá trị đột phá cho thị trường game và thể thao điện tử Việt Nam.”

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 3
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC, phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Trong khuôn khổ hợp tác, Microsoft và VTC sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chính, bao gồm xây dựng hệ thống giải đấu thể thao điện tử; đào tạo và nâng cao kỹ năng phát triển games; thiết lập nền tảng đám mây hybrid cho VTC và hỗ trợ VTC trở thành trung tâm khởi nghiệp game tại Việt Nam.  

 • Theo đó, ngay sau khi kí kết hợp tác chiến lược, Microsoft ủy quyền cho VTC phát hành trò chơi Age of Empires (AoE) phiên bản I, II, III, và IV tại Việt Nam. VTC có vai trò phát hành, phân phối, xây dựng, triển khai chính thức các giải đấu thể thao điện tử và đưa AoE trở thành bộ môn thi đấu chính thức trong trong các giải Thể thao điện tử Quốc gia và đấu trường khu vực.
 • Microsoft và VTC sẽ tổ chức các hoạt động đào tạo và nâng cao kỹ năng cho các nhà phát triển game và các vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp Việt Nam. Microsoft cũng sẽ cung cấp các nền tảng sản xuất game cho VTC để Việt Nam có thể sáng tạo và phát hành game ra thị trường quốc tế.
 • Microsoft sẽ hỗ trợ VTC xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Startup Công nghệ và Game Việt Nam để nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới cho thị trường game như Liveops, Blockchain, và Web 3.0.
 • Ngoài ra, Microsoft sẽ xây dựng nền tảng đám mây hybrid cho VTC và kết nối trung tâm dữ liệu của VTC với mạng lưới các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu của Microsoft để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các nhà phát triển, phát hành game tại thị trường Việt Nam.

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 4

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 5
Đại diện VTC và Microsoft Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược dưới sự chứng kiến
của các lãnh đạo Bộ ban ngành và lãnh đạo cấp cao hai bên.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, VTC sẽ đầu tư nguồn lực để triển khai dự án, tận dụng sức mạnh công nghệ của Microsoft trong mảng game, nền tảng hạ tầng, môi trường làm việc số, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và và các giải pháp về an toàn bảo mật. Microsoft cũng sẽ cung cấp nguồn lực, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các đối tác, để thực hiện đánh giá, tư vấn, chuyển giao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và triển khai các sáng kiến đã được thống nhất giữa hai bên.

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 6
Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, hy vọng việc hợp tác
sẽ góp phầntạo ra những giá trị lớn cho nền kinh tế số của Việt Nam

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: “Microsoft xác định sứ mệnh của mình trong lĩnh vực game là mang lại niềm vui và xây dựng một cộng đồng game cho tất cả mọi người trên trái đất. Trong hơn 40 năm qua, với 23 Xbox studio, Microsoft luôn đi đầu trong lĩnh vực game, sản xuất các trò chơi đình đám nhất mọi thời đại, trao quyền cho các nhà sáng tạo game, và mở ra những cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các nhà lập trình game trên toàn thế giới.”

“Chỉ riêng trong năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng số. Cuộc sống số đã trở nên thường nhật mà trong đó game là lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn. Thông qua các tựa game kinh điển, dịch vụ sáng tạo nội dung, phát triển các game hiện đại và mở rộng hợp tác chiến lược với các đơn vị tiên phong như VTC, Microsoft hi vọng sẽ tạo ra bước tiến đột phá, góp phần tạo ra giá trị lớn cho nền kinh tế số của Việt Nam,” bà Trâm cho biết thêm.

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 7
Ông Phạm Văn Thành, Giám đốc VTC Game trình bày về lộ trình phát triển AoE tại Việt Nam trong thời gian tới.

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 8
Đại diện của VTC và Microsoft trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí có mặt tại

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 9
Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam, nhận định sự kiện này tạo ra dấu ấn mới cho nền thể thao điện tử nước nhà
và VIRESA cam kết sẽ đồng hành cùng VTC trong việc hướng tới tổ chức giải đấu ở tất cả các cấp độ.

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam 10
Game thủ Chim Sẻ Đi Nắng tin rằng việc AoE được phát hành chính thức tại Việt Nam sẽ giúp game vươn tới một tầm cao mới
và sự cố gắng, nỗ lực của cả cộng đồng sẽ sớm được ghi nhận.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang