Sự ra đời và chết đi của Google Stadia - chớm nở, chóng tàn

Với việc thông báo về sự đóng cửa của Google Stadia, Google đã chính thức chấp nhận sự thua cuộc của mình trong lĩnh vực chơi game đám mây.

Khi Google Stadia được công bố, nó cho thấy được sự hứa hẹn của dịch vụ mới này. Tuy nhiên, giống như nhiều dự án của Google khác, nó đã bị tuyên bố là thất bại và công ty đang trong quá trình chuẩn bị để đóng cửa. Mặc dù được xây dựng trên một ý tưởng tốt, nhưng nó có thể đi trước thời đại quá nhiều và không có tính năng gì để thuýet phục người chơi rời bỏ nền tảng thông thường của họ.

Lịch sử của Stadia 1

Cái chết của Stadia có thể không đánh dấu sự kết thúc của trò chơi đám mây, mặc dù có rất nhiều điều cần học hỏi từ những sai lầm của Google. Trò chơi trên đám mây sẽ ngày càng đóng một vai trò lớn hơn trong ngành với các nhà phát triển game lớn. Điều này cũng không đánh đấu sự kết thúc bước đột phá của Google vào lĩnh vực chơi game, vì nó vẫn có thể tận dụng những trải nghiệm và công nghệ được phát triển cho các dự án khác.

SỰ RA ĐỜI CỦA STADIA

Google Stadia đã trình bày một ý tưởng khá tham vọng về việc cho phép game thủ trải nghiệm những tựa game yêu thích của họ mà không cần tới console hoặc một bộ PC cấu hình cao. Thay vào đó, người dùng truy cập trò chơi thông qua nền tảng đám mây, khiến hàng trăm tựa game có thể chơi được trên những thiết bị di động, PC "potato" và cả Android TV. Lý tưởng nhất là việc trải nghiệm các tựa game này không khác gì chơi trực tiếp trên phần cứng và thậm chí Google Stadia còn tuyên bố rằng sẽ cho phép người chơi trải nghiệm game ở độ phân giải 4K, 60FPS cũng như hỗ trợ HDR.

Lịch sử của Stadia 2

Giống như hầu hết các nền tảng trò chơi khác, Stadia cũng có dịch vụ đăng kí gọi là Stadia+ sẽ mở khóa khả năng phát trực tuyến chất lượng cao hơn và cho phép người đăng kí truy cập vào thư viện trò chơi miễn phí. Khía cạnh khán giả của trò chơi cũng rất quan trọng và Stadia cũng cho phép bạn livestream quá trình chơi game của mình lên Youtube.

Nhưng, Google không phải là kẻ độc tôn hay người đầu tiên đi vào lĩnh vực cloud gaming. Sony trước đây từng cung cấp PlayStation Now, sau đó được tích hợp thẳng vào PlayStation Plus và Xbox cũng có Xbox Cloud Gaming. Tuy nhiên, một gã khổng lồ như Google có thể đổi mới và giới thiệu những ý tưởng mới vào lĩnh vực này. Kể từ khi phát hành, nó đã quản lí và phát triển một hệ thống vô cùng lớn boa gồm những tựa game miễn phí và cả những cái tên AAA như Red Dead Redemption 2 và Rise of the Tomb Raider. Google thậm chí còn mời gọi các nhà phát triển game làm ra những sản phẩm phục vụ riêng cho Stadia.
Xem thêm: Nền tảng stream game Google Stadia chính thức đóng cửa trong năm 2023

TẠI SAO STADIA LẠI CHẾT?

Trò chơi trên đám mây có tiềm năng và các công ty đang đầu tư vào nó vì nó có thể sẽ tạo nên một phần rất lớn trong tương lai của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, Stadia lại đi trước thời đại quá nhiều. Những gì nó hứa hẹn mang đến thực sự là chuyện hấp dẫn, nhưng nền tảng này đã phải vật lộn để đạt được sự lý tưởng của nó vì một số lí do. Trong số những lí do này là do công nghệ chưa đủ tiên tiến và tốc độ internet vẫn chưa đạt được con số lý tưởng để livestream. Do đó, nhiều người phàn nàn rằng ngay cả khi tốc độ internet của họ đủ tốt, Stadia vẫn rất dễ bị lag và chất lượng hình ảnh kém. Có vẻ như vẫn chưa đến lúc cloud gaming thay thế hoàn toàn cho việc chơi game truyền thống.

Lịch sử của Stadia 3

Một vấn đề nữa là Stadia đã tham gia vào một thị trường đầy những ông lớn như Sony, Microsoft hay Nintendo. Các game thủ đã có nền tảng yêu thích của họ và Google cần một điều gì đó đặc biệt để thuyết phục họ rời khỏi vùng an toàn của mình nhằm tìm kiếm một thứ gì đó mới mẻ. Cách dễ nhất để làm điều này là thông qua các tính năng đặc quyền tốt, nhưng thư viện của Stadia lại không có Super Mario hay God of War - những cái tên mà người dùng đang cần ở thời điểm nó ra mắt.

Google sẽ đóng cửa Stadia vào ngày 18 tháng 1 năm 2023 và lí do là thiếu sự thu hút người chơi. Điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho người chơi trên nền tảng này mặc dù Ubisoft cho biết họ sẽ cho phép người chơi chuyển các trò hcơi mà họ đã mua sang PC thông qua Ubisoft Connect. Việc Stadia ngừng hoạt động sẽ là một ngày buồn đối với ngành game, nhưng tuổi thọ ngắn ngủi của nền tảng này cung cấp một vài bài học về cách hiểu thị trường là quan trọng trước khi đầu tư vào nó.
Xem thêm: Game thủ Red Dead Redemption 2 hoang mang trước tin Google Stadia đóng cửa

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang