Thể thao điện tử Việt Nam và hướng đi phát triển lâu dài

Cùng lắng nghe những chia sẻ của HLV đội tuyển SKT T1 - Kkoma xoay quanh vấn đề phát triển thể thao điện tử (eSport) để có cái nhìn riêng về tình t\hình phát triển loại hình này tại Việt Nam.

SKT T1 đã có thành tích 5-3 sau 8 trận đã đấu tại vòng bảng MSI 2019. Chiều 14.05, nhà đương kim vô địch Hàn Quốc sẽ có 2 trận cuối cùng để khép lại vòng bảng, qua đó tiến vào bán kết. Mới đây, HLV trưởng của SKT T1 là Kkoma đã có những chia sẻ nhằm chỉ ra những vấn đề đang tồn tại với đội của mình.

- Theo ông, 2 trận thua trước G2 Esport có phải dấu hiệu khu vực LCK (Hàn Quốc) đang bị các khu vực còn lại thu hẹp khoảng cách về trình độ?

- Theo tôi, trình độ giữa các khu vực đã được xích lại gần nhau từ vài năm về trước chứ không riêng gì tại MSI 2019. Mỗi đội đều có cách phát triển lối đánh khác nhau và ngày một hoàn thiện hơn. Tất cả đều cố gắng từng ngày.

Thể thao điện tử Việt Nam và hướng đi phát triển lâu dài

- Ông có ý định trở lại vị trí HLV cấm/chọn sau những màn cấm/chọn có vẻ lỗi của Zefa - người đang đảm nhiệm vị trí này của SKT T1 hay không?

- Đây là câu hỏi khó nhưng chúng tôi đã quyết định từ đầu năm Zefa sẽ là HLV cấm/chọn của cả đội cho tới hết mùa giải. Tôi nghĩ cậu ấy đang làm tốt, những sai lầm gần đây không thể nói lên điều gì về trình độ của Zefa.

- Tại MSI lần này và các giải Liên Minh Huyền Thoại lớn các năm trước, ông thấy tiềm năng của các tuyển thủ Việt Nam lớn đến đâu? Liệu họ còn có thể tiến xa nữa không?

- Tôi chứng kiến các đội tuyển của Việt Nam thi đấu hàng năm và thấy được sự thay đổi tích cực. Năm nay cũng vậy, sự tiến bộ của các bạn là điều thể hiện rất rõ, từ phong cách, lối chơi cho tới bản lĩnh, đội Việt Nam đang dần hoàn thiện. Hi vọng trong tương lai gần, các đội Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và tiến gần đến những danh hiệu quốc tế.

Thể thao điện tử Việt Nam và hướng đi phát triển lâu dài 2

- Hàn Quốc được xem là cái nôi của thể thao điện tử toàn cầu. Theo ông, Việt Nam đang thiếu điều gì để có thể xây dựng một môi trường thể thao điện tử lớn mạnh và chuyên nghiệp như thế?

- Điều đầu tiên có lợi cho Việt Nam trong cuộc phát triển này là việc các bạn đang sở hữu rất nhiều tuyển thủ tài năng và tiềm năng. Họ có khả năng chơi tốt và tỏa sáng ở các giải đấu lớn như MSI. Bên cạnh đó, các bạn nên tạo ra một môi trường đào tạo chuyên nghiệp và liên tục, hướng dần tới việc đưa các tuyển thủ ra nước ngoài thi đấu, cọ xát để học hỏi và nâng cao trình độ. Cuối cùng, hãy định hướng cho họ. Các bạn phải cho những tuyển thủ thấy đường đi trong tương lai như thế nào là đúng và cần thiết để nâng tầm bản thân. 

Tôi nghĩ khi hội tụ đủ những yếu tố trên, nền thể thao điện tử của Việt Nam sẽ phát triển.

- Về vấn đề tổ chức sự kiện, các đơn vị tại Việt Nam còn những hạn chế nào để tiến tới trình độ chuyên nghiệp của các khu vực lớn trên thế giới?

- Các bạn còn thiếu một số đấu trường và hệ thống các giải đấu. Kể cả chuyên nghiệp hay bán chuyên, hãy tạo ra nhiều sự kiện và các cuộc tranh tài hơn. Tôi thấy lượng người chơi các môn thể thao điện tử, đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại ở Việt Nam rất nhiều, vậy tại sao không tổ chức nhiều giải đấu hơn cho họ trải nghiệm? Qua đó, môi trường eSport sẽ được phổ cập hơn.

Thể thao điện tử Việt Nam và hướng đi phát triển lâu dài 3

Thể thao điện tử Việt Nam và hướng đi phát triển lâu dài 4

- Là người đã đi cùng SKT T1 nhiều năm, ông có thể chia sẻ định hướng của đội tuyển trong thời gian sắp tới?

- Tôi đã đi cùng SKT T1 đủ lâu, trải qua nhiều thành công cũng như thất bại nên hiểu rất rõ đội tuyển muốn đi đến đâu trong tương lai. Trước mắt, LCK Hè 2019 là mục tiêu tối thượng mà SKT T1 phải tập trung giành kết quả tốt, thậm chí là chức vô địch. Còn hiện tại, chúng tôi phải hoàn thành mục tiêu vô địch MSI 2019. Xa hơn, chung kết thế giới năm nay sẽ là đích đến được tất cả dồn lực để đạt được.

- Rất nhiều fan nữ tại Việt Nam muốn kết hôn với Kkoma, ông thấy sao về tình yêu của người hâm mộ tại đây? Trong tương lai gần, ông có định quay lại Việt Nam không?

- Tôi vô cùng trân trọng những tình cảm mà các fan hâm mộ Việt Nam đã dành cho tôi và SKT T1. Lời đề nghị kết hôn tôi không biết nói thế nào nữa (cười). Chắc chắn trong tương lai, tôi sẽ quay lại đây, ở một giải đấu hoặc dịp nào đó.

- Cảm ơn ông!

Theo Việt Hùng - Lao động

Ảnh : Đoàn Dũng

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang