Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 (game PC)

Mùa giải 2022 đang rục rịch được chuẩn bị trên khắp thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

2021 là một năm tương đối buồn đối với làng esports Việt Nam khi có rất ít đội tuyển được vươn tầm ra những đấu trường quốc tế, đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại vắng mặt tại kì CKTG 2 năm liên tiếp. Bỏ qua những muộn phiền và sự đáng tiếc này, hãy cùng điểm qua một số giải đấu esports vào nửa đầu năm 2022 để hi vọng vào những điều tốt đẹp hơn nhé. Lag.vn đã tổng hợp một số giải đấu esports vào nửa đầu năm 2022 ở tất cả các tựa game PC đang lưu hành tại Việt Nam.

Liên Minh Huyền Thoại - VCS mùa Xuân/Hè

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC

Mặc dù không được ra đấu trường quốc tế, đặc biệt là CKTG nhưng LMHT vẫn chiếm vị trí ngôi vương trong thị trường esports và giải đấu của tựa game này tại Việt Nam vẫn luôn là số 1. Sau liên tiếp hai năm không được tham dự CKTG, Garena đã tổ chức thêm một giải VCS mùa Đông để đền bù phần nào cho các tuyển thủ chuyên nghiệp khi họ không được tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh này. Chúng ta chỉ có thể hi vọng vào năm sau khi mọi thứ đã bớt khó khăn hơn với những tuyển thủ nước nhà để một lần nữa Việt Nam lại góp mặt ở giải đấu LMHT danh giá nhất. VCS mùa Xuân/Hè 2022 sẽ là những giải đấu nhằm tìm ra được những ứng cử viên vô địch để đại diện cho Việt Nam tham dự trong kì CKTG tiếp theo diễn ra ở Bắc Mỹ và Mexcico.

 

Valorant  - Valorant Challengers Tournament Vietnam

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC  2

Con cưng của Riot đã nhận được rất nhiều sự ưu ái khi có một hệ thống giải đấu chuyên nghiệp cho tất cả các quốc gia và gom về một mối. Mùa giải năm sau hứa hẹn vẫn sẽ là một giải đấu cực kì bùng nổ với Việt Nam khi các đội tuyển đã chuẩn bị rất lâu sau thất bại trong việc tìm kiếm tấm vé đi tới Valorant Champions năm nay. Bắt đầu từ khoảng tháng 6 hàng năm, các đội tuyển sẽ có những mùa giải nhỏ trước đó để kiếm đủ điểm nhằm lọt được vào trong vòng đấu lần này bên cạnh hệ thống giải của Riot tổ chức - Valorant Champion Tours.

 

Đột Kích - CFEL 

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC  3

Đã hơn 10 năm nhưng Đột Kích vẫn còn đứng rất vững trong làng esports Việt

Tượng đài FPS ở Việt Nam mặc cho bao thăng trầm vẫn sẽ tiếp tục tổ chức giải đấu quốc gia của mình vào năm sau. Với một hệ thống giải đủ lớn và các đội tuyển tham dự cũng đã chứng minh được tài năng của mình, Đột Kích vẫn chứng tỏ được sức mạnh và sự thu hút của mình mặc cho những thay đổi xảy ra ở thị trường game online nói chung và esports nói riêng. CFEL xứng đáng được gọi là giải đấu chuyên nghiệp lớn nhất của tựa game này ở Việt Nam khi qui tụ rất nhiều sự chú ý. Theo thông thường, giải đấu này sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm.

 

PUBG - PUBG Vietnam Series

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC  4

Âm thầm và lặng lẽ là tất cả những gì chúng ta có thể nói được về tựa game này cũng như tình hình esports của nó trong vài năm trở lại đây. Mất dần nhà đầu tư, mất dần game thủ chuyên nghiệp vì chuyển sang các tựa game khác đã khiến cho nó trở nên lặng lẽ hơn rất nhiều. PUBG Vietnam Series có lẽ là giải đấu chuyên nghiệp của tựa game này còn tổ chức vào năm sau khi càng ngày càng ít người quan tâm. Mặc dù nền esports của nó ở Việt Nam vẫn còn khá nhiều đội tuyển nhưng thực sự đã mai một rất, rất nhiều. Theo thông lệ, giải đấu này sẽ diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8 hàng năm.

 

CS:GO - ESL VN Open Cup

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC  5

Mặc dù không được chú ý và đầu tư về CS:GO ở thị trường Việt Nam, nhưng ESL - đơn vị tổ chức các giải đấu esports hàng đầu thế giới vẫn tổ chức một số giải đấu cho cộng đồng CS:GO Việt Nam để khích lệ người chơi. Đây có lẽ là giải đấu lai giữa bán chuyên và chuyên nghiệp khi nền CS:GO nước nhà có thể dùng từ "sắp xuống mồ" để hình dung. Hiện tại vẫn chưa có thêm thông tin gì về thời gian và thể thức của giải đấu này ở năm sau, nhưng theo truyền thống thì có thể sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 - đúng như thời gian của các giải đấu CS:GO khác trên toàn thế giới.

 

Dota 2 - Dota Pro Circuit 

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC  6

Nhắc đến Dota 2 ở thị trường Việt Nam vẫn là một thứ gì đó quá xa vời khi nó cùng với người anh em của mình là CS:GO đang "dead" dần vì hệ thống giải không có cũng như nhà đầu tư cực kì ít ỏi. 496 Gaming có lẽ là đội tuyển Dota 2 chuyên nghiệp nhất ở Việt Nam và cũng là đội tuyển mạnh nhất nhưng khi nhìn vào họ chúng ta cũng có thể thấy rằng họ cực kì thiếu tài nguyên cũng như sự cạnh tranh cần thiết. Có lẽ, họ đang thi đấu vì đam mê với tựa game này mà thôi. Dota Pro Circuit là hệ thống giải đấu Dota 2 trên toàn thế giới do Valve vận hành và kết hợp với các bên khác tài trợ. Mặc dù là một giải đấu của khu vực Đông Nam Á nhưng thực sự đội tuyển Việt Nam cũng có thể coi đây là một trong những giải đấu quốc gia khi số lượng đội tuyển Dota 2 trong nước có thể đếm trên đầu ngón tay.

 

Starcraft II - ESL Open Cup

Tổng hợp các giải đấu esports trong nước năm 2022 game PC  7

Một giải đấu cực kì ít người chú ý tới, và tất nhiên cũng kéo theo đó là tiền thưởng cũng cực kì khiêm tốn. Starcraft II vẫn còn quá xa lạ với các game thủ Việt Nam khi họ có xu hướng đổ dồn về các tựa game FPS và MOBA hơn là thể loại game như Starcraft II. Bên cạnh đó, nó cũng không được lòng các tổ chức esports nên đa phần những giải đấu của game này ở thị trường Việt Nam cũng không được đầu tư quá nhiều về quảng cáo cũng như hình ảnh. Nhưng không có nghĩa là nó "dead". Tình yêu của một bộ phận game thủ Việt Nam đối với Starcraft II vẫn còn rất mãnh liệt đủ để ESL tổ chức một số giải đấu bán chuyên và kéo theo được một lượng người hâm mộ đủ lớn.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang