Cốt truyện God of War: Chains of Olympus - Nô lệ của các vị thần

Tiếp nối sau các sự kiện trong God of War: Ascension, Kratos giờ đây phục vụ cho các vị thần đỉnh Olympus, với mục đích được giải thoát khỏi cơn ác mộng ám ảnh anh trong nhiều năm

Xem lại cốt truyện God of War: Ascension

Năm 2008, Santa Monica Studio ra mắt tựa game God of War: Chains of Olympus, đánh dấu bước chân đầu tiên của Kratos lên nền tảng PSP. Mãi cho đến ngày hôm nay, đây vẫn được xem là một trong những tựa game God of War có chất lượng cực kì tốt. Bối cảnh trong Chains of Olympus diễn ra khi Kratos đã chấp nhận phụng sự cho các vị thần trên đỉnh Olympus, với niềm tin họ sẽ giúp anh thoát khỏi những cơn ác mộng về việc giết vợ và con gái mình khi còn dưới trướng thần Ares. Mở đầu game, Kratos đang tiến đến thành phố Attica để giúp chống lại cuộc xâm lăng của quân đội Ba Tư. Ngay sau khi đến thành phố, anh phát hiện ra một con Basilisk đang treo lên bức tường thành phố và đuổi theo nó. Trong lúc đuổi theo, Kratos chạm trán vua Ba Tư trong thành phố và giết chết hắn. Sử dụng sức mạnh của đức vua để triệu hồi Tinh linh Lửa EfreetKratos đối đầu với con Basilisk và giết nó.

Màn dạo đầu với con Basilisk
Màn dạo đầu với con Basilisk

Sau khi đánh bại con BasiliskKratos chứng kiến mặt trời rơi khỏi bầu trời, khiến cả thế giới chìm vào bóng tối. Đi theo ánh sáng le lói còn lại nơi đường chân trời, Kratos chiến đấu xuyên qua thành phố Marathon, trên đường đi còn chạm trán màn sương đen của thần Morpheus, thứ đã che phủ mặt đất trong bóng tối. Cuối cùng, Kratos đã đến được Đền thờ Helios, cội nguồn của chút ánh sáng còn lại, và là nơi cư ngụ của Thần Mặt trời Helios. Anh đối mặt với một bức tượng của thần Athena, qua đó biết được Helios đã biến mất, và thần Morpheus đã lợi dụng điều này để khiến các vị thần rơi vào giấc ngủ sâu. Athena muốn Kratos tìm lại thần Helios để có thể giải phóng sự kiểm soát của Morpheus với các vị thần, qua đó mang ánh sáng trở lại cho Trái Đất. 

Đền thờ Helios chìm trong bóng tối
Đền thờ Helios chìm trong bóng tối

Trên hành trình tìm kiếm thần HeliosKratos bị ám ảnh bởi một giai điệu kì lạ, mà sau đó anh nhận ra chính là một bài hát do con gái anh, Calliope, hát. Khi đi qua Đền thờ Helios, Kratos gặp Nữ thần Bình minh Eos, em gái của Helios. Cô nhanh chóng đưa anh vào bên trong Đền thờ Olympus, và hứa với Kratos các vị thần sẽ giúp anh thoát khỏi những cơn ác mộng, nếu anh đồng ý cứu Helios khỏi tay Titan Atlas, kẻ đã bắt cóc Thần Mặt trời. Mặc dù đã bị các vị thần phản bội trước đây, nhưng Kratos vẫn miễn cưỡng đồng ý cứu Helios. Sau đó anh khôi phục lại Ngọn lửa Khởi nguyên (Primordial Fire), thứ cần thiết để đánh thức những con ngựa lửa của thần Helios, Fire Steeds, và quay trở về ngôi đền.

Ngọn lửa Khởi nguyên (Primordial Fire)
Ngọn lửa Khởi nguyên (Primordial Fire)

Sau khi giúp bầy ngựa sống lại, chúng dẫn Kratos vào Underworld trước khi rút đi. Tại đây, anh gặp mặt Charon, kẻ lái đò dẫn lối cho những linh hồn người chết vượt qua con sông Styx. Gã nhanh chóng "liệt kê" những điểm giống nhau giữa hắn và Kratos, nói rằng cả hai đều là nô lệ của người Olympia. Sau đó Charon nói Kratos rời đi vì chưa đến lúc của anh, và từ chối chở anh qua sông. Kratos từ chối rời đi, dẫn đến việc hai người lao vào chiến đấu với nhau. Charon bất ngờ đánh Kratos bất tỉnh và ném anh vào Tartarus, khe vực sâu thẳm nhất của Underworld, từng là nơi thần Zeus giam giữ các Titan

Kratos chiến đấu thoát khỏi Tartarus
Kratos chiến đấu thoát khỏi Tartarus

Tại đây, Kratos chứng kiến những xiềng xích ràng buộc Atlas vào những cột trụ của Tatarus. Sau một lúc, anh chiến đấu và thoát ra khỏi Tatarus, quay trở lại đánh bại Charon. Khi đã nắm quyền điều khiển chiếc bè, anh đi theo ánh sát của Helios, đang chiếu sáng thế giới ngầm, xuôi xuống dòng sông Styx, đến với Đền thờ Persephone.

Tại đây, anh bất ngờ gặp lại cô con gái Calliope trên bờ biển của đền thờ và đi theo cô bé vào bên trong. Nhưng khi vào trong, anh lại gặp Persephone, Nữ hoàng của UnderworldPersephone nói với Kratos rằng Calliope đang ở trong Elysium Fields, và cách duy nhất để gặp lại cô ấy là "giải phóng" toàn bộ phần quỷ dữ trong con người Kratos, trở nên xứng đáng với Elysium, từ bỏ sức mạnh mà các vị thần ban cho anh, đổi lại thế giới sẽ chịu đựng thống khổ vì điều này.

Kratos gửi hết sức mạnh, vũ khí, ma thuật của mình vào Forsaken Tree
Kratos gửi hết sức mạnh, vũ khí, ma thuật của mình vào Forsaken Tree

Sau khi truyền toàn bộ sức mạnh của mình vào Forsaken Tree, bao gồm tất cả vũ khí, ma thuật và dấu tích, Kratos nhận lại nhân tính, trở thành một người bình thường và gặp lại con gái anh. Nhưng Persephone xuất hiện, cười nhạo và khinh thường lựa chọn của Kratos, sau đó tiết lộ kế hoạch thật sự của mình. Cảm thấy cay đắng khi bị phản bội bởi Zeus, bị lừa bởi Hades và bị các vị thần khác bỏ rơi, Persephone quyết định giải phóng Titan Atlas. Trong lúc Kratos đang từ bỏ sức mạnh, Atlas chậm chạp gánh vác kế hoạch của Persephone, phá hủy các trụ cột đang giữ cân bằng cho thế giới, qua đó cũng phá hủy OlympusPersephone đã lên kế hoạch tiêu diệt tất cả mọi người, bao gồm bản thân ả, để giải phóng mình khỏi sự nhục nhã đã phải chịu đựng bấy lâu. 

Kratos buộc phải từ bỏ việc gặp lại con gái Calliope để lấy lại sức mạnh

Kratos buộc phải từ bỏ việc gặp lại con gái Calliope để lấy lại sức mạnh

Lúc này, Kratos nhận ra nếu anh ở lại với con gái, nó đồng nghĩa với dấu chấm hết cho thế giới ngoài kia. Mặc dù điều này khiến anh đau lòng, Kratos buộc phải hi sinh việc gặp lại cô con gái mình lần nữa, để khôi phục toàn bộ sức mạnh, bằng cách tiêu diệt tất cả linh hồn ở Elysium. Từ một số linh hồn, Kratos lấy lại vũ khí, dấu tích và ma thuật của mình, qua đó một lần nữa trở lại làm Ghost of Sparta. Cô bé Calliope sụp đổ và òa khóc, khi nhìn thấy Kratos tái sinh. Với việc khôi phục lại các kĩ năng của mình, Kratos đuổi theo Persephone và bắt được ả. Ả nói với anh đây là dấu chấm hết, và hé lộ hình dáng thật sự - Một người phụ nữ mọc cánh mặc bộ áo giáp đen - trước khi mang Kratos lên đỉnh của cột trụ. 

Hình dáng cuối cùng của Persephone khi ả lộ rõ bản chất thật của mình
Hình dáng cuối cùng của Persephone khi ả lộ rõ bản chất thật của mình

Khi lên tới đỉnh cột trụ, Kratos và Persephone lao vào trận tử chiến cuối cùng; trong suốt trận đánh, Persephone nhiều lần tìm cách quyến rũ và dụ dỗ Kratos quay trở lại Elysium để ở bên Calliope. Khi Kratos kháng cự, ả ra lệnh cho Atlas tiêu diệt anh. Kratos xích Atlas lên trần của thế giới ngầm, trước khi quay trở lại trận chiến với Persephone, và cuối cùng cũng giết được ả bằng Găng tay của thần Zeus.

Trong lúc chết, nữ thần quỷ quyệt này bất chấp số phận của mình, chế nhạo Kratos rằng sự đau khổ của anh sẽ không bao giờ kết thúc, và cơ thể của ả phát nổ, cắt đứt cột trụ bởi sóng xung kích từ vụ nổ, khiến cho Titan Atlas trở thành thứ duy nhất giữ cho thế giới không bị hủy diệt. Mặc dù Titan này muốn nói với Kratos về những kế hoạch thật sự của các vị thần, anh vẫn tin rằng con đường của mình đã rõ ràng, phục vụ họ bất kể thế nào đi chăng nữa, để họ giữ lời hứa giải phóng anh khỏi những cơn ác mộng của mình. Atlas kết thúc cuộc nói chuyện bằng cách dự báo rằng sẽ gặp lại Kratos một lần nữa.

Titan Atlas nói với Kratos đây chưa phải lần gặp nhau cuối cùng giữa hai người
Titan Atlas nói với Kratos đây chưa phải lần gặp nhau cuối cùng giữa hai người

Giữ lời hứa với các vị thần, Kratos trả lại Helios cho bầu trời. Nhưng anh bỏ đi với nhận thức rằng tội lỗi của mình đã nhấn chìm con người anh, và sẽ không bao giờ đủ thuần khiết để gặp lại con gái mình. Trở nên yếu đi sau khi kết thúc trận đánh, Kratos rơi khỏi chiếc xe ngựa mặt trời, nhưng đột ngột dừng lại trước khi va vào mặt đất, và được đặt lên một vách đá. Hai vị thần Athena và Helios tiếp cận Kratos, cảm kích vì hành động của anh, đã quyết định loại bỏ Khiên Mặt trời và Găng tay của Zeus. Khi họ đi qua cổng dẫn vào Olympus, Helios muốn giúp đỡ chiến binh Kratos thêm nữa, nhưng Athena từ chối và nói rằng "Anh ta sẽ sống. Họ phải sống." Cả hai bỏ đi, để lại một Kratos bất tỉnh nằm trên vách đá hướng ra biển Aegean

Athena và Helios để Kratos nằm bất tỉnh bên vách đá nhìn ra biển Aegean
Athena và Helios để Kratos nằm bất tỉnh bên vách đá nhìn ra biển Aegean

Đến đây, hành trình của Kratos sẽ được kể theo một hướng tương đối khác biệt, khi đi vào trọng tâm chính của seri: Tựa game God of War đầu tiên trên PS2. Đó là thời điểm God of War trở thành quả bom tấn trong làng game thế giới, và khi ra mắt cả ba phần chính thống, God of War thật sự trở thành tượng đài của thể loại game hành động, vượt mặt tất cả những tên tuổi lớn khác. Tựa game God of War mới nhất, cũng do Santa Monica Studio thực hiện, đã chính thức ra mắt trên PS4 vào hôm nay, 20/04, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp tục chuyến phiêu lưu huyền thoại của Kratos trên vùng đất Bắc Âu đầy bí ẩn.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang