Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào?

Nếu đã chơi qua cả Far Cry 5 lẫn Far Cry 6, game thủ hẳn có thể tìm thấy nhiều nét tương đồng giữa hai kẻ phản diện, Anton Castillo và Joseph Seed. Nhưng dĩ nhiên chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt đáng để bàn đến

Anton Castillo là sự bổ sung mới nhất trong dàn phản diện độc đáo của seri Far Cry, góp phần định hình nên tựa game Far Cry 6. Trong khi mỗi kẻ đều có những mục tiêu, tính cách và phương pháp hoạt động riêng biệt, chúng vẫn có một số nét tương đồng nhất định. Chúng thường không quan tâm nhiều đến việc giết dân thường, không để ý gì khác ngoài tầm nhìn của riêng mình để đạt mục tiêu, và luôn tin rằng chúng đang phục vụ cho những mục đích vĩ đại hơn. Đặc biệt, Anton Castillo có thể phần nào khiến người chơi liên tưởng đến Joseph Seed, kẻ phản diện chính trong Far Cry 5, khi một bên là người đứng đầu chính quyền ở một quần đảo biển Carribean, còn một bên là người đứng đầu một giáo phái ở Mỹ. Cả hai đều có những người trong gia đình liên quan đến đại cục, đều tin vào mục đích vĩ đại cho những hành động của mình, và có những kế hoạch to lớn, luôn xem những người xung quanh là vật cản đường. Dù vậy, Anton với Joseph dĩ nhiên cũng có những sự khác biệt thú vị.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào?

Niềm tin

Một trong những khía cạnh nổi bật nhất góp phần định hình nên bất kì phản diện nào chính là động cơ. Anton và Joseph đều có điểm chung là tin rằng cả hai đang phục vụ cho một mục đích vĩ đại hơn, nhưng bản chất của niềm tin đó khiến hai người khác biệt với nhau. Joseph tin rằng hắn là sứ giả của Chúa, có nhiệm vụ bảo vệ người của hắn khỏi một thảm họa cần thiết sắp xảy ra. Hắn biện minh cho những hành động của mình bằng cách nói rằng đó là ý chỉ của Chúa, thậm chí chấp nhận những hành động của người chơi như một phần cần thiết trong kế hoạch thần thánh này. Thậm chí ngay cả khi các thành viên trong gia đình bị giết, hắn vẫn thể hiện sự vị tha, và đưa ra chọn lựa rời đi khỏi cuộc xung đột.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào? 2

Trong khi đó, Anton Castillo tin rằng hắn đang làm một việc mà chỉ có hắn làm được. Sau khi cha của hắn bị giết trong một cuộc nổi loạn khi còn làm lãnh tụ của quần đảo Yara, Anton đã bị bắt làm nô lệ, và chứng kiến vùng đất nơi mình lớn lên dần suy tàn về kinh tế. Điều này khiến Anton tin rằng chỉ có người nhà Castillo mới đủ khả năng cứu Yara, và đưa nó về vị trí thích hợp của nó trên phương diện toàn cầu. Để làm điều đó, Anton đã tranh cử tổng thống trước khi dần lúng sâu hơn vào chủ nghĩa độc tài, vì tin rằng Yara và người dân của nó thật sự cần đến hắn. Điều này cũng thúc đẩy hắn lôi kéo con trai mình, Diego, vào các kế hoạch trong Far Cry 6.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào? 3

Mối quan hệ gia đình

Mối quan hệ giữa Anton với Diego rõ ràng rất khác mối quan hệ của Joseph với gia đình hắn. Xuyên suốt Far Cry 6, người chơi thấy được Anton làm tất cả những gì có thể để Diego đủ khả năng thống trị Yara sau cái chết không thể tránh khỏi của hắn vì bệnh bạch cầu. Nhưng Diego hoàn toàn không muốn nối gót Anton, và không những cậu muốn thoát khỏi hòn đảo, tránh xa khỏi cha mình và định mệnh bản thân, mà còn lén lút giúp đỡ người dân trên quần đảo Yara sau lưng ông ta. Diego đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện Far Cry 6, vừa là cách để cho thấy tính người của Anton, vừa đại diện cho cơ hội về một Yara trong tương lai không còn sự bạo tàn và những cuộc chiến không hồi kết.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào? 4

Mặt khác, gia đình của Joseph Seed chủ yếu chỉ xoay quanh hai anh em trai và em gái nuôi. Các anh chị em của Joseph hoạt động với vai trò những tướng lĩnh của giáo phái, mỗi người cai trị một phần lãnh thổ khác nhau, giám sát những khía cạnh khác nhau của hoạt động quân sự tư nhân. Tất cả đều đóng vai trò là những con trùm mà người chơi phải đối mặt và hạ gục, đồng thời họ tỏ ra nổi bật hơn cả chính Joseph, khi mỗi người đều có tính cách và phương thức hoạt động riêng. Gia đình này của Joseph được đầu tư vào kế hoạch của hắn theo cách đối lập với Diego, đến mức họ sẵn sàng tuân theo bất kì mệnh lệnh nào của hắn ta.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào? 5

Kế hoạch

Kế hoạch của Joseph và Anton là một sự khác biệt lớn khác giữa hai nhân vật này. Mặc dù cả hai đều sở hữu quyền lực và nhắm đến việc sử dụng tầm ảnh hưởng, tài nguyên của mình để áp đặt ý chí lên một cộng đồng lớn hơn, tầm nhìn mục tiêu của hai kẻ này rất khác nhau. Joseph về cơ bản muốn đại họa xảy ra, bằng cách sở hữu những đầu đạn hạt nhân để khởi nguồn cho một cuộc sụp đổ trên toàn Trái Đất. Tin rằng đây là mục đích sống của mình, hắn giúp những tín đồ tôn sùng hắn chuẩn bị tinh thần để hi sinh. Dĩ nhiên Joseph thực tế đã thành công, khi thảm họa của hắn trở thành bối cảnh cho tựa game spin-off Far Cry New Dawn.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào? 6

Trong khi đó, kế hoạch của Anton Castillo không thực sự thiên về hủy diệt, mà chủ yếu là tái xây dựng sức mạnh của Yara và hạn chế phương pháp điều trị ung thư Viviro. Hắn biết mình sẽ sớm chết trong cuộc chiến với ung thư, và hi vọng có thể để lại một người lãnh đạo thích hợp đủ khả năng thế vào vị trí của hắn và tiếp tục công việc cũng như tầm nhìn của gia tộc Castillo. Mặc dù Anton cũng vô cùng hung ác và tàn bạo như Joseph trong quá trình theo đuổi các mục tiêu của mình, nhưng cuối cùng hắn lại thất bại hoàn toàn (Trừ khi người chơi dùng đến cái kết ẩn của Far Cry 6). Far Cry 6 hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S, Google Stadia và Amazon Luna.

Kẻ độc tài Anton Castillo trong Far Cry 6 khác với sứ giả của Chúa Joseph Seed như thế nào? 7

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang