FIFA và EA sắp đường ai nấy đi, game bóng đá rộng cửa cho các nhà phát triển khác

Suốt một thời gian dài, EA đã độc tôn thương hiệu game bóng đá FIFA, nhưng các động thái mới đây từ hai ông lớn này cho thấy nhiều khả năng cái tên "FIFA" sẽ không còn chỉ thuộc về một nhà phát triển game khổng lồ nữa

Trong gần 30 năm qua, seri EA Sports FIFA đã trở thành một trong những thương hiệu phổ biến nhất của thế giới game thể thao. Sự hấp dẫn trên toàn cầu của bộ môn thể thao vua này đã dẫn đến việc thương hiệu FIFA trở thành trụ cột trong đội hình game thể thao hàng năm của EA Sports, và EA còn khẳng định FIFA là seri game bán chạy nhất trên thế giới, với hơn 200 triệu người chơi. Nhưng theo các báo cáo gần đây, EA Sports và FIFA sẽ sớm "đường ai nấy đi", khi tổ chức bóng đá quốc tế đang xem xét những hướng đi khác cho quan hệ đối tác trò chơi điện tử của họ. Hồi kết cho thỏa thuận lâu năm giữa FIFA EA Sports đã trở thành chủ đề được bàn thảo nhiều nhất suốt những tuần qua, với các tin tức gần đây cho thấy EA đang muốn đổi tên thương hiệu của mình.

FIFA và EA sắp đường ai nấy đi, game bóng đá rộng cửa cho các nhà phát triển khác

Gã khổng lồ trong làng game thể thao mới đây đã đăng kí nhãn hiệu "EA Sports FC", và các báo cáo từ những nhà điều hành ở EA cho thấy sự chia rẽ này đến từ mức giá quá cao mà FIFA đưa ra cho bản quyền của họ. Nay, FIFA muốn mở rộng lựa chọn cho các nhà phát hành khác. Tuần trước, FIFA đã đưa ra một công bố chính thức về tương lai của seri này với sự lạc quan. Cụ thể, họ đang có những cuộc thương thảo với "các nhà phát triển, các nhà đầu tư và các nhà phân tích thị trường" trong ngành công nghiệp game để mở rộng sự hiện diện của công ty trong thế giới game. Công ty đang tìm cách tận dụng vị thế mang tính biểu tượng mà thương hiệu FIFA đã tự xây dựng cho chính mình trong thế giới trò chơi điện tử, và gắn liền thế giới thể thao điện tử FIFA với các cuộc tranh tài trực tiếp ngoài đời thật, đặc biệt là FIFA World Cup. 

FIFA và EA sắp đường ai nấy đi, game bóng đá rộng cửa cho các nhà phát triển khác 2

Tin tức về sự chia rẽ được đưa ra chỉ vài tuần sau khi FIFA 22 ra mắt. Một bản cập nhật mới nhất đã mang đến vài thay đổi cho nhiều khu vực của trò chơi, với sự tập trung vào những nâng cấp nhỏ cho lối chơi. Việc EA Sports và FIFA chia cắt đồng nghĩa với việc "EA Sports FC" sẽ là thương hiệu hàng đầu đầu tiên của EA Sports kể từ sau EA Sports MMA năm 2010 không gắn nhãn một giải đấu thể thao lớn. Thương hiệu EA Sports FIFA đã thống trị thị trường game bóng đá trong nhiều năm. Trong khi các thương hiệu khác như Pro Evolution Soccer của Konami, gần đây đã đổi tên thành eFootball, và Football Manager đã tạo ra những sân chơi của riêng mình, không một cái tên nào đạt tới thành công phổ biến như FIFA. Với sự tồn tại của FIFA trong ngành công nghiệp game sau này vẫn còn bỏ ngỏ, đây có thể là cơ hội cho một số nhà phát hành khác tìm cách bắt tay với FIFA. FIFA 22 hiện đang phát hành trên PC, PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X/S, Switch và Google Stadia.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang