Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ

Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, Yokai ám chỉ những linh hồn và quỷ dữ, mang hình dáng động vật hoặc có khả năng thay đổi hình dạng, là lãnh địa của thế giới giữa sự sống và cái chết

Trước đây như đã nói về Bối cảnh câu chuyện trong NiohWilliam sẽ phải đối mặt với vô số sinh vật nguy hiểm có nguồn gốc từ các câu chuyện dân gian Nhật Bản, mà nổi bật lên trong số đó là Yokai. Theo truyền thuyết, Yokai là một cụm từ được người dân Nhật dùng để nói đến các linh hồn và ma quỷ: Một sự kết hợp của "mê hoặc và hiện hình", nhưng không phải lúc nào cũng bị xem là ác quỷ, vì một số Yokai được cho là mang lại may mắn.

Yokai trong văn hóa dân gian Nhật Bản có thể mang xui rủi hoặc may mắn
Yokai trong văn hóa dân gian Nhật Bản có thể mang xui rủi hoặc may mắn

Văn hóa dân gian Nhật thường mô tả các sinh vật này có hình dáng động vật, hoặc khả năng biến hình, và xem chúng như lãnh địa của thế giới giữa sự sống và cái chết. Trong Nioh, chúng ta có 4 Yokai, và tất thảy chúng đều là kẻ thù của William. Bài viết sau đây sẽ mô tả chi tiết về 3 Yokai đầu tiên, và dành một phần riêng cho Yokai Onryoki, một con trùm tương đối phức tạp.

 

Yoki

Là một con người biến thành ác quỷ bởi sức mạnh của Amrita. Còn được biết đến với hình dáng của Oni (Quỷ), một loài quỷ có ngoại hình như con người với cặp sừng trên đầu. Trong số các OniShuten-doji là nổi tiếng nhất, với truyền thuyết về trận đánh giữa nó và người anh hùng Minamoto RaikoCứ mỗi tháng 2 ở Nhật, một nghi thức mang tên Setsubun lại diễn ra, ở đó người dân rải đậu để xua đuổi Oni và cầu chúc sức khỏe. Mang sức mạnh của AmritaYoki tuy rất khỏe nhưng lại không linh hoạt, vì chúng thường chỉ theo bản năng để tấn công bất kì ai đi ngang qua chúng. 

Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ 2

Thông tin chiến đấu

+ Cố gắng đánh gãy sừng của nó, vì điều này sẽ hút một lượng Ki và khiến nó gục xuống. Để làm được chỉ cần dùng vũ khí tầm xa, hoặc bất kì đòn đánh nào có thể đánh vào sừng của nó. Điều này cũng tăng khả năng rớt Demon's Horn.
+ Có thể đỡ đòn, nhưng sẽ tốn nhiều Stamina.
Yoki có tầm với xa, và đòn đẩy vai khá mạnh.
+ Có thể đốt nó, nên dùng Kayaku-dama (Một loại bom lửa) là lựa chọn thích hợp.
+ Không bị yếu đi bởi bất kì đòn ma thuật nào, nhưng dễ dàng bị nhiễm độc với 2 cái Shuriken có độc.
+ Chúng sẽ mất Ki nếu bạn ném muối vào chúng. Bất kì khi nào chúng tạo ra một Yokai Real, thực hiện hình thức thanh lọc sớm nhất có thể.
+ Có thể bị dụ ra, bị giết, và quay trở lại địa điểm ban đầu mà không hồi lại máu.
+ Thường đánh với hai đòn đánh cơ bản, hoặc một cú quét giận dữ.

Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ 3

One-Eyed Oni

Còn có tên gọi khác là Hitotsume Oni, đây thực chất là một con Oni khổng lồ với một mắt duy nhất ngay giữa mặt. Một Oni có hai mắt vốn từng là người, hoặc khi sinh ra có phần xấu xí. Nhưng với Oni một mắt, chúng được cho là phần hoang dã, tàn bạo của những vị thần núi và tinh linh được nhân cách hóa. Những Yokai này không đủ thông minh để sử dụng vũ khí, mà chủ yếu là nắm đấm hoặc ném đá lớn. Tuy vậy, vì chúng lớn gấp đôi người thường, sức mạnh vật lý cũng đủ để chúng đập nát kẻ thù chỉ với một cú đấm duy nhất.

Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ 4

Thông tin chiến đấu

+ Các đòn đánh từ xa vào điểm yếu (Đầu/mắt) gây ra sát thương lớn và làm choáng tạm thời One-Eye Oni.
+ Nếu bị tấn công từ một khoảng cách quá xa, nó sẽ lùi lại và tìm chỗ che chắn. Nếu biện pháp nào cũng không được, nó sẽ đi đi qua đi lại trong vài giây trước khi đứng yên. Điều này giúp đơn giản hóa rủi ro khi chiến đấu vì bạn có thể dễ dàng tấn công nó từ một khoảng cách nhất định.

+ Những đòn đánh dồn Ki cũng rất hiệu quả với Oni một mắt.

Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ 5

Onyudo

O-nyudo là Yokai có hình dáng một nhà sư khổng lồ, được cho là những nhà sư tập sự chưa thể dứt bỏ ham muốn phàm trần và đã phá bỏ những lời thề với Đức phật. Chúng sưu tầm sọ người những nạn nhân của chúng, cột lại thành một sợi dây đeo trên người, giống kiểu đeo tràng hạt của các nhà sư. Những ai không muốn "gia nhập" bộ sưu tập đó thì nên tránh lũ Yokai này. O-nyudo có một cái lưỡi dài kết hợp với nguyên tố lửa, nước, gió, sấm sét hoặc đất. Chúng có thể dùng lưỡi để tấn công bất ngờ từ khoảng cách rất xa. Chúng không dùng vũ khí nào khác, nhưng khả năng tung ra những đòn đánh điên cuồng cũng đủ nguy hiểm rồi. 

Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ 6

Thông tin chiến đấu

+ Tốt nhất là nên tìm cách nhanh chóng lượn ra sau lưng chúng, nhưng phải cẩn thận né đòn xoay lưỡi khi chúng dùng nó.
+ Có thể đỡ đòn, nhưng sẽ mất Ki, rất nhiều Ki.
+ Nếu không có nhu cầu trữ máu để đấu trùm, đây là dạng kẻ thù tốt nhất để sử dụng.
+ Bùa phù hộ Sloth có thể khiến các đòn đánh của O-nyudo dễ đoán hơn, cho phép bạn tung những đòn combo lớn giữa lúc chúng vung lưỡi.
+ Tùy thuộc vào màu sắc (Khả năng kháng đòn đánh nguyên tố), việc gây choáng có thể khiến trận đánh diễn ra thuận lợi hơn. Trữ hai hiệu ứng nguyên tố để rút Ki của nó ngay lập tức. Việc di chuyển nhanh của O-nyudo cũng có thể lợi dụng để rút Ki. Nếu bạn đứng gần một bức tường và né được, nó sẽ va vào bức tường và ngay lập tức mất Ki.

Tìm hiểu game Nioh: Yokai, đại diện cho linh hồn và quỷ dữ 7

Trên đây là thông tin về ba Yokai "phổ thông" mà người chơi sẽ gặp trong Nioh. Vẫn còn một Yokai nữa rất đáng lưu ý là Onryoki, một con quỷ khổng lồ sinh ra từ những linh hồn đầy hận thù. Nó là một con trùm thật sự, vì vậy các đòn tấn công sẽ phức tạp hơn, và cần có chiến thuật riêng để đối phó, do đó sẽ được nhắc đến trong một bài viết về sau của game Nioh. Còn bây giờ, hi vọng các bạn đã có đủ thông tin cần thiết để hạ gục 3 Yokai nói trên.

Nguồn: Tổng hợp

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang