Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game

Một trong những đặc trưng thú vị của dòng game Assassin's Creed chính là sự hiện diện của những nhân vật lịch sử có thật. Và Assassin's Creed Mirage chắc chắn cũng không phải ngoại lệ

Từ trước đến nay, các tựa game Assassin's Creed luôn lấy bối cảnh là những địa điểm lịch sử đáng chú ý, cho người chơi cơ hội gặp gỡ các nhân vật đã khiến bối cảnh đó trở nên nổi tiếng. Cho đến nay, game thủ đã được gặp Leonardo da Vinci ở Ý thời Phục Hưng, George Washington trong cuộc Cách mạng Mỹ, và gần đây nhất là Vua Alfred ở Vương quốc Anh thời Trung cổ trong Assassin's Creed Valhalla

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game

Xem thêm: Assassin's Creed Mirage tung trailer cốt truyện mang lại nhiều cảm giác hoài niệm

Bối cảnh chính thức của Assassin's Creed Mirage đã được xác nhận là Baghdad vào khoảng năm 852 sau Công Nguyên (20 năm trước các sự kiện trong Valhalla). Do đó, có một số nhân vật lịch sử thú vị mà người chơi có khả năng sẽ được gặp mặt.

Al-Mutawakkil

Cái tên đầu tiên chắc chắn nên được thêm vào trong khoảng thời gian này là Vị vua thứ 10, Al-Mutawakkil. Vị vua Hồi giáo này đã cai trị Abbasid Caliphate, hay còn gọi là Triều đại Hồi giáo thứ ba của người Ả Rập khi nó đạt tới đỉnh cao về mở rộng lãnh thổ, chấm dứt cuộc đàn áp các học giả Hồi giáo, và đặt ra những quy luật nghiêm ngặt chống lại những thành viên của các tôn giáo khác. Với việc nhân vật lịch sử này cai trị Baghdad trong khi Basim gia nhập tổ chức Hidden Ones, rõ ràng cả hai sẽ gặp nhau vào một lúc nào đó trong game.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 2

Tầm quan trọng của Al-Mitawakkil đối với bối cảnh này càng được thể hiện rõ hơn sau khi ông bị ám sát vào năm 861 sau Công Nguyên. Sự kiện đó đã tạo nên một quãng thời gian hỗn loạn mang tên "Tình trạng Vô chính phủ tại Samarra". Đây là thời điểm xảy ra nhiều biến động và đấu đá nội bộ, có khả năng trở thành một chi tiết cốt truyện quan trọng cho Assassin's Creed Mirage. Hiện vẫn chưa thể biết được ông sẽ về phe ai trong cuộc chiến giữa Hội Sát thủ và Hiệp sĩ Đền Thánh, nhưng chắc chắn sự bổ sung nhân vật này vào trò chơi là một lựa chọn hợp lý, bao gồm cả cái chết của ông nữa.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 3

Al-Fath ibn Khaqan

Nếu đã có Al-Mitawakkil trong Assassin's Creed Mirage, Ubisoft chắc chắn sẽ cần bổ sung thêm một cái tên khác là Al-Fath ibn Khaqan. Ở những thời điểm khác nhau trong lịch sử, ông là người đứng đầu cơ quan tình báo ở Samarra, chính phủ Ai Cập và chính phủ Syria. 

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 4

Bên cạnh những vai trò to lớn và quan trọng đó, lý do cơ bản nhất để ông xuất hiện trong game chính là vị trí Cố vấn thân cận nhất của Al-Mutawakkil. Al-Fath vừa là một người đam mê sách vở, nhà văn và cũng là người bảo trợ cho các nhà văn, đã góp phần xây dựng nên một thư viện ấn tượng ở thủ đô Samarra. 

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 5

Cũng như Al-Mutawakkil, Al-Fath đã bị ám sát trong một khoảnh khắc gần như chắc chắn sẽ được tái hiện trong Assassin's Creed Mirage.

Al-Muntasir

Một nhân vật tiềm năng khác chưa rõ sẽ là anh hùng hay phản diện, Al-Muntasir đã tiếp quản quyền lực sau khi cha mình, Al-Mutawakkil, bị ám sát. Có những nguồn tin còn cho rằng Al-Muntasir là người chịu trách nhiệm cho vụ sát hại cha của ông. Nếu đúng như vậy, đó sẽ là một trong những chi tiết cực kì đáng chú ý trong Assassin's Creed Mirage

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 6

Mặc dù sự cai trị của ông chỉ kéo dài trong khoảng hơn nửa năm, việc ông tham gia vào quá trình bắt đầu nên thời kì vô pháp ở Samarra đã biến Al-Muntasir thành một nhân vật quan trọng. Game cũng có thể thêm vào phần chơi chiến dịch cuộc tấn công Đế chế Byzantine của Al-Muntasir, khi mà cốt truyện Assassin's Creed cũng từng nhắc đến việc Basim đã đi tới Constantinople vào quãng thời gian này.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 7

Al-Tabari

Giống như các trò chơi Assassin's Creed khác, Assassin's Creed Mirage cũng có thể cho người chơi gặp gỡ những họa sĩ, nhà khoa học và các nhà hiền triết đáng nhớ không chính thức. Trong trường hợp này đó là Abū Jaʿfar Muḥammad ibn Jarīr ibn Yazīd al-Ṭabarī, thường được gọi là Al-Tabari, một trong những nhà sử học và học giả nổi bật nhất trong thời đại Hoàng Kim của Hồi Giáo. 

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 8

Với việc ông đã ghé thăm rất nhiều thành phố trong suốt cuộc đời mình, có khả năng Basim sẽ gặp ông trên đường phố Baghdad. Al-Tabari có lẽ được biết đến nhiều nhất với các công trình nghiên cứu lịch sử, nhưng ông cũng tham gia viết thơ, từ điển học, ngữ pháp và đạo đức. Điều này hứa hẹn mang đến những màn đối thoại "đau não" giống như với Sokrates trong Assassin's Creed Odyssey trước đây.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 9

Abu Ma'shar

Abu Ma'shar được nhiều người xem là nhà chiêm tinh vĩ đại nhất của triều đình Abbasid ở Baghdad, và sẽ là một nhân vật tuyệt vời để gặp gỡ khi chơi Assassin's Creed Mirage. Một ví dụ điển hình về một vài bộ óc lỗi lạc khiến cho Kỷ nguyên Vàng của Hồi Giáo trở nên thành công đến vậy, những cuốn sách hướng dẫn thực hành của ông trong việc đào tạo các nhà chiêm tinh được cho là đã ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử trí tuệ Hồi Giáo, cũng như lịch sử của Byzantium và Tây Âu.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 10

Mặc dù danh tiếng của Abu Ma'shar đã giúp ông thoát được nhiều cuộc đàn áp, vẫn có một số ghi chép về việc ông phải nhận những đòn roi từ các nhân vật trong chính quyền địa phương. Sẽ rất thú vị nếu các sự kiện đó được thêm vào phần chơi chiến dịch của Assassin's Creed Mirage.

Al-Kindi

Là một triết gia, bác học, nhà toán học, bác sĩ và nhà lý luận âm nhạc, Al-Kindi sinh ra ở Kufa nhưng được giáo dục tại Baghdad. Được tôn vinh là cha đẻ của triết học Ả Rập, Al-Kindi có mối liên hệ chặt chẽ với các vị vua Abbasid, cho đến khi Al-Mutawakkil lên ngôi. Bất kể vị thế của mình với chính phủ, Al-Kindi vẫn là một trong những nhà triết gia quan trọng nhất ở thời đại của ông.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 11

Trong Assassin's Creed Mirage, Roshan là sư phụ của Basim, nhưng Al-Kindi cũng có thể là người mang đến cho anh những kiến thức khác về thế giới xung quanh. Ông đã trở thành một nhân vật nổi bật trong Ngôi nhà Trí tuệ, và ông thường được bổ nhiệm giám sát việc dịch thuật các văn bản khoa học và triết học Hy Lạp sang tiếng Ả Rập. 

Giống như Assassin's Creed Origins đã đưa người chơi đến với Thư viện Alexander được tái hiện khá chính xác, Al-Kindi có thể sẽ giới thiệu Ngôi nhà Trí tuệ, một trong những kho tàng kiến thức vĩ đại của lịch sử.

Assassin's Creed Mirage: Những nhân vật lịch sử có thể góp mặt trong game 12

Assassin's Creed Mirage hiện đang được phát triển cho PC, PS4, PS5, Xbox One và Xbox Series X.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang