Capcom vướng phải một vụ kiện tụng hàng triệu USD vì sử dụng hình ảnh trái phép

Capcom lại một lần nữa khiến cộng đồng xôn xao khi sử dụng hình ảnh của người khác vào tựa game của mình mà không xin phép

Trong một diễn biến mới nhất thì Capcom đã bất ngờ bị kiện bởi một họa sĩ, nhà thiết kế kiêm nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tên Judy A. Juracek vì lý do vi phạm bản quyền lên hệ thống tóa án tại Connecticut. Theo như Judy cho biết thì Capcom đã sử dụng rất nhiều những hình ảnh, sản phẩm của cô mà không hề có sự xin phép nào cả.

Theo đó thì vào năm 1996, Judy đã đăng ký bản quyền cho "Surface", một bộ sưu tập gồm 1200 bức ảnh mà cô đã tự chụp để làm tài liệu tham khảo cho các họa sĩ, kiến trúc sư và nhà thiết kế trong quá trình làm công việc sáng tạo. Tất nhiên nếu như những tổ chức và cá nhân có hứng thú thì hoàn toàn có thể đưa những hình ảnh đó vào sản phẩm của riêng mình với điều kiện là phải liên lạc với cô trước.

Capcom vướng phải một vụ kiện tụng hàng triệu USD vì sử dụng hình ảnh trái phép

Trong vụ kiện cáo này thì Capcom đã sử dụng khá nhiều những hình ảnh, chất liệu trong "Surface" của Judy vào trong những tựa game của mình, điển hình nhất chính là tựa game Resident Evil 4. Cô cũng cho biết rằng phía Capcom chưa bao giờ liên hệ với cô để xin phép sử dụng những hình ảnh trong "Surface".

Đầu tiên chính là hình ảnh logo của RE4 khi những nét kim loại ngay giữa số 4, mà theo Judy cho rằng việc Capcom có thể tạo ra những đường vân kim loại giống hệ như sản phẩm của cô là điều không thể xảy ra.

Capcom vướng phải một vụ kiện tụng hàng triệu USD vì sử dụng hình ảnh trái phép 2

Tiếp đến chính là họa tiết hoa văn của một cánh cửa gỗ từng được Judy chụp lại ở một tòa dinh thự ở Newort, Rhode Island đã bất ngờ xuất hiện trong gameplay của Resident Evil 4. Tại đây Judy khẳng định rằng dinh thực này hiếm khi mở cửa cho du khách vào, nến việc Capcom có thể lấy hình ảnh này làm tư liệu là điều cực kì vô lý.

Capcom vướng phải một vụ kiện tụng hàng triệu USD vì sử dụng hình ảnh trái phép 3

Những người luật sự của Judy đang yêu cầu Studio game Nhật Bản này phải trả một khoản tiền bồi thường lên đến 12 triệu USD vì đã vi phạm bản quyền hình ảnh, đồng thời với mỗi bức hình được sử dụng thì Capcom sẽ trả từ 2,500 đô-la cho đến 25,000 đô-la tùy theo giá trị của từng bức.

Capcom vướng phải một vụ kiện tụng hàng triệu USD vì sử dụng hình ảnh trái phép 4

Tính đến thời điểm hiện tại thì Capcom đã nhận được thông báo về những cáo buộ ccuar Judy, tuy nhiên hãng vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo hay bình luận gì thêm.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang