Game mỗi ngày nhân dịp tháng Halloween: Hellblade Senua's Sacrifice

Hellblade: Senua's Sacrifice tận dụng yếu tố kinh dị tâm lý nhằm tạo ra một cảm giác sợ hãi ngột ngạt xuyên suốt game cực kì hiệu quả, rất phù hợp để trải nghiệm trong mùa Halloween

So với điện ảnh và những phương tiện truyền thông khác, ngành công nghiệp trò chơi điện tử vẫn còn tương đối non trẻ, và rất nhiều thể loại trong đó chưa được phát triển theo cùng một cách. Ví dụ như khi nhắc đến game kinh dị, nhiều tựa game đề cao tính kinh dị bằng sự kinh tởm, hoặc tập trung vào các màn hù dọa bất ngờ (Jump scare). Không có nhiều ví dụ về những trải nghiệm kinh dị tâm lý trong các tựa game PS4 và Xbox One, nhưng có lẽ ngoại lệ đáng chú ý nhất chính là Hellblade: Senua's Sacrifice của Ninja Theory. Hellblade khai thác khía cạnh kinh dị tâm lý theo một số cách khác biệt nhau.

Đầu tiên và rõ nét nhất chính là thông qua lối chơi. Nhân vật chính Senua phải vật lộn với một "lời nguyền", mà không ít người có thể dễ dàng nhận ra thực tế đó là chứng loạn thần (Rối loạn tâm thần). Cuộc "vật lộn" này của Senua thể hiện dưới hình thức những lời đe dọa đến người chơi, qua những kẻ thù và chướng ngại vật Senua phải vượt qua trên đường đi, cũng như những lời nói cô nghe thấy trong đầu mình. Hướng tận dụng kinh dị tâm lý thứ hai của Hellblade là cách nó "chơi đùa" với tâm trí người chơi. Ban đầu, game sẽ khiến người chơi nghĩ rằng có một cơ chế chết vĩnh viễn, sẽ khiến họ mất toàn bộ lưu game và tiến trình chơi sau khi Senua chết một vài lần nhất định. 

Game mỗi ngày nhân dịp tháng Halloween: Hellblade Senua's Sacrifice

Hellblade thực sự không tồn tại cơ chế đó, nhưng những ai chơi lần đầu có thể không nhận ra điều này, nhờ đó mà game tạo ra cảm giác sợ hãi đến nghẹt thở. Bất kỳ lúc nào game có thể "chơi đùa" trực tiếp với bản thân người chơi, chúng đều tạo ra một trải nghiệm kinh dị thật sự. Hellblade: Senua's Sacrifice đã tạo ra một nỗi sợ thật sự rằng người chơi sẽ mất đi tiến trình chơi của mình, qua đó làm tăng thêm trọng lượng cho mỗi cái chết của Senua trong game. Và khi người chơi biết cơ chế này chỉ là giả, thì nó cũng đã hoàn thành mục tiêu của mình. Những tựa game kinh dị khác cũng từng áp dụng mẹo tương tự để tạo hiệu quả ấn tượng.

Game mỗi ngày nhân dịp tháng Halloween: Hellblade Senua's Sacrifice 2

Mẹo đặt ra cái chết vĩnh viễn giả của Hellblade có thể khiến một số người nhớ lại tựa game kinh dị kinh điển Eternal Darkness: Sanity's Requiem.  Tựa game đó cũng đánh vào điểm yếu lớn nhất của mọi người chơi: Bản lưu game. Với những ai chưa biết, Eternal Darkness sẽ khiến người chơi nghĩ rằng file save của họ đã bị "tha hóa", một cách hù dọa thông minh vượt qua những gì mà người chơi từng đối đầu trong game. Với Senua's Saga: Hellblade 2 đang phát triển cho PC và Xbox Series X, sẽ rất thú vị để xem những biện pháp mới nào mà Ninja Theory có thể nghĩ ra nhằm hù dọa người chơi. Hellblade: Senua's Sacrifice hiện đang phát hành trên PC, PS4, Xbox One và Nintendo Switch.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang