Hãng làm game Ori bị cáo buộc có nơi làm việc gây áp bức cho nhân viên

Moon Studios, hãng phát triển tựa game Ori and the Will of the Wisps, vừa bị buộc tội tạo ra một nơi làm việc gây áp bức cho nhân viên

Mới đây, hãng phát triển Moon Studios đã phải hứng chịu những cáo buộc về việc tạo ra một nơi làm việc áp bức nhân viên. Các cáo buộc này đến từ những nhà phát triển từng tham gia vào hai dự án Ori and the Blind Forest và Ori and the Will of the Wisps, khẳng định công ty đang xảy ra tình trạng phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, văn hóa bắt làm thêm giờ và hàng loạt những vấn đề khác.

Moon Studios được thành lập vào năm 2010 bởi Thomas Mahler và Gennadity Korol, sau đó đạt được thành công với dự án Ori and the Blind Forest vào năm 2015, và tiếp nối bởi Ori and the Will of the Wisps 5 năm sau đó. Giờ đây, khi đang thực hiện dự án tiếp theo của mình là Forsaken, hãng lại phải đối mặt với một loạt những cáo buộc từ chính nhân viên của mình về "văn hóa áp bức" đang nuôi dưỡng một môi trường làm việc nhiều vấn đề.

Hãng làm game Ori bị cáo buộc có nơi làm việc gây áp bức cho nhân viên

Theo báo cáo khá dài từ Gamesbeat, phần lớn các cáo buộc này đều nhắm vào những người sáng lập nên Moon Studios. Tương tự các vấn đề của Activision Blizzard, danh sách cáo buộc liên quan đến những sự tranh cãi liên tục, chủ nghĩa bài xích người Do Thái, phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và một "văn hóa bắt buộc làm thêm giờ". Các nhà phát triển khẳng định những cuộc trò chuyện công khai của công ty không bao giờ thiếu những nhận xét xúc phạm và thiếu chuyên nghiệp từ Mahler với Korol, từ các bình luận thô tục về phụ nữ cho đến những câu đùa của Hitler. Thậm chí khi nói về vấn đề phát triển game, các nhà làm game cho biết trong khi những người sáng lập liên tục thúc đẩy chất lượng, đội ngũ thực hiện lại gặp phải những định hướng gây tranh cãi/thiếu rõ ràng từ bộ đôi này, và những phản hồi tích cực là điều cực kì hiếm hoi từ Mahler với Korol.

Hãng làm game Ori bị cáo buộc có nơi làm việc gây áp bức cho nhân viên 2

"Khi chat Skype, họ thường sẽ nói "một lũ ngốc" và những thứ tương tự trong khoảng 1 giờ", một nhà phát triển chia sẻ. Một nhà phát triển khác cũng cho biết, "Đó là một nơi làm việc ngột ngạt, chắc chắn rồi. Nhưng rất khó để xác định chính xác một điều gì đó riêng biệt, vì khi toàn bộ những điều này xảy ra một lần, bạn sẽ nghĩ chúng là những điều nhỏ nhặt." Các vấn đề của Moon Studios cũng liên quan đến Microsoft khi hai bên đã hợp tác với nhau gần một thập kỷ. Gã khổng lồ công nghệ này có mối quan hệ khá căng thẳng với Moon Studios trong nhiều năm, mặc dù đa phần các vấn đề đều gắn với việc trễ deadline, trì hoãn góp vốn và thường xuyên thay đổi phạm vi dự án.

Hãng làm game Ori bị cáo buộc có nơi làm việc gây áp bức cho nhân viên 3

Sau báo cáo về những cáo buộc chống lại Moon Studios, Mahler và Korol đã có một tuyên bố phản hồi khá dài, với một đoạn trích cho biết, "Chúng tôi không tin rằng những trải nghiệm được đưa ra những câu hỏi của các bạn là đại diện cho hơn 80 thành viên của Moon Studios, những người đang phát triển mạnh mẽ và làm nên những điều tuyệt vời mỗi ngày - chúng tôi cũng không tin rằng chúng đại diện cho những trải nghiệm của các thành viên cũ trong đội chúng tôi. Thực tế, chúng tôi tự hào với một lịch sử làm cho mọi người hạnh phúc, thăng tiến sự nghiệp của họ, và đóng góp vào thành công tài chính của họ." 

Moon Studios chỉ là cái tên mới nhất trong danh sách những công ty bị cáo buộc có văn hóa làm việc độc hại trong ngành công nghiệp game, với các ông lớn như Ubisoft, Riot Games, EA's DICE và Sony PlayStation đều phải đối mặt với những cái buộc tương tự.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang